Mang thai hộ, vấn đề nhân đạo dành cho ai?

(PLO) - 700.000 cặp vợ chồng không có khả năng sinh con. Luật cho phép mang thai hộ có thực sự là cần thiết, là vấn đề nhân đạo?

Mang thai hộ, vấn đề nhân đạo dành cho ai?
Mặc dù trong kỳ họp trước, nhiều ý kiến trái chiều đã được các ĐB đưa ra khi bàn về vấn đề mang thai hộ. Tuy nhiên, UBTVQH vẫn cho rằng chế định này là cần thiết và tiếp tục đưa ra thảo luận tại kỳ họp này. 
Chiều nay, trong phiên thảo luận tại hội trường, ý kiến thảo luận của các ĐB vẫn có hai luồng quan điểm rõ rệt về quy định này.
Đứng về phía quan điểm ủng hộ ban soạn thảo, ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa – Vũng Tàu) phát biểu tại hội trường: Tỷ lệ vô sinh đang chiếm 8% dân số. Đây là một con số đáng lo ngại và đáng báo động. Nếu cho phép mang thai hộ sẽ là một giải pháp tốt cho những gia đình nằm trong số này. Tôi thấy việc quy định mang thai hộ là một vấn đề nhân đạo, rất cần quy định trong luật. Tuy nhiên, luật cũng phải quy định cụ thể để bảo đảm quyền lợi của người mẹ và trẻ em. 
Cũng lấy một con số làm mình chứng, ĐB  Khúc Thị Duyền (Nam Định) cho rằng với 700.000 cặp vợ chồng không có khả năng sinh con và mong muốn có con, nên cần thiết phải đưa vấn đề mang thai hộ vào trong luật. Quy định như vậy vừa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, vừa là một hành vi hết sức nhân văn.
ĐB Đặng Chị Kim Chi (Phú Yên)  đưa ra một ví dụ thực tiễn. Bà cho biết:  Tôi quen biết hai người phụ nữ, vì lý do sức khỏe không thể tự mang thai, đã tiến hành thụ tinh nhân tạo, có chị em sẵn sàng mang thai hộ, nhưng luật chưa cho phép nên chưa làm được. Một người, qua đường dây ngầm đã nhờ mang thai hộ, kết quả có đứa con của mình. Người kia sợ những phức tạp và vấn đề nảy sinh từ đường dây ngầm mà không dám, đến giờ vẫn chưa có con", bà Kim Chi nói.
 ĐB Đặng Chị Kim Chi. Ảnh: Minh Thăng
Đồng ý với tinh thần nhân đạo dự luật hướng tới, nhưng nhiều ĐB cũng băn khoăn về tính thời điểm của việc đưa ra chế định này. “Ý nghĩa nhân đạo đối với cha mẹ nhờ mang thai hộ đã rõ, nhưng ý nghĩa nhân đạo với đứa trẻ được sinh ra thế nào? Đứa trẻ sẽ sống thế nào trong điều kiện phức tạp như thế? Ngoài mẹ ruột, mẹ nuôi, bây giờ lại có thêm mẹ... mang thai hộ", ĐB Tôn Thị Ngọc Hạnh (Đắk Nông) phát biểu trước hội trường. 
Thẳng thắn phản đối, ĐB Đỗ Ngọc Niễn (Bình Thuận) nói: “Đây là một ý tưởng nhân văn, nhưng ý tưởng và hiện thực, điều kiện ban hành một điều luật, không phải lúc nào cũng gặp nhau.
Dẫn chứng cho quan điểm của mình, ông nói thêm: Khoa học kỹ thuật giờ đây đã khá phát triển. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm ở VN đã rất tiến bộ, có thể giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có con. Hơn nữa, tính bức xúc của các trường hợp cần được mang thai hộ chưa đến mức phải ra luật. 
"Đã có trường hợp nào cần pháp luật can thiệp? Bao nhiêu trong số 8% người vô sinh có nhu cầu nhờ mang thai hộ, bao nhiêu người chồng đồng ý cho vợ mang thai hộ...?", ông Niễn đặt câu hỏi và đề nghị cần thêm thời gian nghiên cứu./.
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020

Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020

(PLVN) - Vừa qua tại TP Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong Top 10 Công ty thực phẩm uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020 (nhóm ngành thực phẩm đóng gói, gia vị, dầu ăn...). Đây là lần thứ 3 Vedan Việt Nam được lọt vào bảng xếp hạng uy tín này, sau khi vượt qua nhiều tiêu chí đánh giá nghiêm ngặt.

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn
(PLVN) - Chiều 26/10, UBND xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tổ chức buổi đối thoại với người dân tại thôn 2, xã Hồng Kỳ. Sau khi cuộc họp kết thúc, đến 18h chính quyền và người dân đã đạt được thỏa thuận tạm thời. Người dân đã tháo dỡ lều cho các xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 26/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam – Indonesia và chặng đường phía trước”. 

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung
(PLVN) - Ngày 26/10, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa bão tại các đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn miền Trung, đồng thời thăm hỏi, tặng quà gia đình một số cán bộ trong ngành và trao quà ủng hộ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬