Luyện quân dưới dòng sông Luộc

(PLO) - Những năm qua, Lữ đoàn Công binh 513 (Quân khu 3) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rà phá bom, mìn, thi công công trình quốc phòng và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn. Đạt được kết quả đó là do đơn vị đã luôn quán triệt nghiêm phương châm, quan điểm trong huấn luyện bảo đảm sát với tình huống thực tế. 
Luyện quân dưới dòng sông Luộc Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 513 luyện tập ghép phà PMP

Đưa bộ đội sát với điều kiện thực tế

Mấy hôm nay trên thượng nguồn mưa lớn nên dòng sông Luộc thuộc địa phận huyện Ninh Giang (Hải Dương) nước cuồn cuộn chảy xiết. Trên bờ sông, những chiếc xe đặc chủng của Tiểu đoàn 27 đang từ từ tiến đến mép nước để thả các đốt phao PMP. Mỗi khi các đốt phao vừa chạm nước là cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 27 liền tiếp cận để thực hiện các thao tác lắp ghép.

Binh nhất Nguyễn Tiến Tài, chiến sĩ Tiểu đội 1, Trung đội 9 cùng các đồng đội rất tự tin, thuần thục thực hiện các thao tác liên kết giữa các đốt phao PMP với nhau. Mặc dù luyện tập nội dung ghép phà bảo đảm vượt sông trong điều kiện nước sông dâng cao, chảy xiết, nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 27 luôn thực hiện đúng nguyên tắc bảo đảm bí mật và thời gian quy định.

Sau khi chỉ huy bộ đội hoàn thành việc ghép phà PMP, Đại úy Phạm Ngọc Hưởng, Đại đội trưởng Đại đội 1 cho biết: “Huấn luyện trong điều kiện sông nước, thủy triều lên theo ngày, mùa, tàu thuyền người dân đi lại… đã tác động không nhỏ đến kết quả huấn luyện của đơn vị. Do đó, quá trình huấn luyện, đơn vị chú trọng quán triệt cho bộ đội nắm chắc quy tắc an toàn, huấn luyện cơ bản từ thao tác đơn giản đến phức tạp. Nhờ đó, nhiều năm liền đơn vị đều bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện”.

Vừa chỉ huy phân đội luyện tập, Đại úy Phạm Minh Châu, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 27 vừa theo dõi, ghi chép thời gian thao tác ở từng công đoạn và những lỗi mà bộ đội mắc phải để rút kinh nghiệm cho các đợt luyện tập tiếp theo.

Kết thúc buổi luyện tập, Đại úy Phạm Minh Châu cho biết: “Ghép phà PMP bảo đảm cho các phương tiện vượt sông trong điều kiện chiến tranh là một nội dung khó khăn, nguy hiểm, luôn đòi hỏi mỗi hành động, thao tác của cán bộ, chiến sĩ phải bảo đảm bí mật, chuẩn xác, đúng kỹ thuật và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cá nhân trong phân đội. Vì vậy, đơn vị luôn chú trọng huấn luyện cho bộ đội nắm chắc và làm chủ các loại vũ khí, phương tiện trong biên chế. Quá trình huấn luyện, đơn vị đã tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện trong mọi điều kiện thời tiết, kết hợp với rèn luyện thể lực để cán bộ, chiến sĩ có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

Phát huy vai trò nêu gương

Chứng kiến cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 27 luyện tập ghép phà PMP bảo đảm vượt sông giúp chúng tôi hình dung ra phần nào những công việc mà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 513 đã và đang tổ chức triển khai. 

Là đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Lữ đoàn 513 còn làm các nhiệm vụ như: Rà phá bom, mìn, thi công công trình quốc phòng và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên phân tán ở địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, hải đảo… Những khó khăn trên luôn đặt ra cho Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 513 những “bài toán” để có đáp án đúng. 

Đại tá Trần Ngọc Lâm, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 513 cho hay: “Nhiệm vụ của bộ đội công binh thời bình có tính chất đặc thù, chỉ một sai sót nhỏ trong huấn luyện, rà phá bom mìn, vật liệu nổ, thi công công trình quốc phòng hay tìm kiếm, cứu nạn… cũng có thể xảy ra mất an toàn. Muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ, trước hết đội ngũ cán bộ phải là người gương mẫu đi đầu trong mọi nhiệm vụ, nhất là những việc mới, việc khó”.

Và điều đó đã được minh chứng thông qua kết quả huấn luyện, tham gia hội thi, hội thao, diễn tập của đơn vị hàng năm đều đoạt giải cao, an toàn tuyệt đối. Nhiều năm liền, Lữ đoàn được Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 công nhận là đơn vị huấn luyện giỏi.

Gặp chúng tôi, Trung tá Nguyễn Sơn, Phó Chính ủy Lữ đoàn 513 phấn khởi thông báo thành tích mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia các hội thao, hội thi trong năm 2016 do Quân khu 3 và Bộ Quốc phòng tổ chức. Tham gia Hội thao Kỹ thuật công binh toàn quân, đơn vị có 7/10 nội dung đạt thành tích cao. Trong đó, tập thể giành 2 giải nhất, 4 giải nhì, 2 giải ba; một cá nhân giành giải nhì; tham gia Hội thi Lữ đoàn trưởng, chính ủy Lữ đoàn Công binh toàn quân, Lữ đoàn 513 đoạt giải nhì toàn quân; tham gia Hội thi Phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm, cứu nạn do Quân khu 3 tổ chức, lữ đoàn đoạt giải nhì…

Có được những kết quả trên là do Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 513 luôn quan tâm xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện; đặc biệt quan tâm nhân tố con người. Theo đó, thời gian qua đơn vị đã làm tốt công tác quán triệt, giáo dục cho bộ đội hiểu rõ về đặc thù nhiệm vụ của đơn vị giúp cho mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhất là chiến sĩ mới, cán bộ trẻ mới ra trường lường trước những khó khăn, vất vả… từ đó xây dựng ý chí quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh việc bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã thường xuyên làm tốt công tác khen thưởng, nhân điển hình, góp phần kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm phấn khởi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao...

Lê Duy Hồng
Cùng chuyên mục
BÍ thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

BÍ thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Đọc thêm

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời
(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬