Luyện quân dưới dòng sông Luộc

(PLO) - Những năm qua, Lữ đoàn Công binh 513 (Quân khu 3) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rà phá bom, mìn, thi công công trình quốc phòng và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn. Đạt được kết quả đó là do đơn vị đã luôn quán triệt nghiêm phương châm, quan điểm trong huấn luyện bảo đảm sát với tình huống thực tế. 
Luyện quân dưới dòng sông Luộc Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 513 luyện tập ghép phà PMP

Đưa bộ đội sát với điều kiện thực tế

Mấy hôm nay trên thượng nguồn mưa lớn nên dòng sông Luộc thuộc địa phận huyện Ninh Giang (Hải Dương) nước cuồn cuộn chảy xiết. Trên bờ sông, những chiếc xe đặc chủng của Tiểu đoàn 27 đang từ từ tiến đến mép nước để thả các đốt phao PMP. Mỗi khi các đốt phao vừa chạm nước là cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 27 liền tiếp cận để thực hiện các thao tác lắp ghép.

Binh nhất Nguyễn Tiến Tài, chiến sĩ Tiểu đội 1, Trung đội 9 cùng các đồng đội rất tự tin, thuần thục thực hiện các thao tác liên kết giữa các đốt phao PMP với nhau. Mặc dù luyện tập nội dung ghép phà bảo đảm vượt sông trong điều kiện nước sông dâng cao, chảy xiết, nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 27 luôn thực hiện đúng nguyên tắc bảo đảm bí mật và thời gian quy định.

Sau khi chỉ huy bộ đội hoàn thành việc ghép phà PMP, Đại úy Phạm Ngọc Hưởng, Đại đội trưởng Đại đội 1 cho biết: “Huấn luyện trong điều kiện sông nước, thủy triều lên theo ngày, mùa, tàu thuyền người dân đi lại… đã tác động không nhỏ đến kết quả huấn luyện của đơn vị. Do đó, quá trình huấn luyện, đơn vị chú trọng quán triệt cho bộ đội nắm chắc quy tắc an toàn, huấn luyện cơ bản từ thao tác đơn giản đến phức tạp. Nhờ đó, nhiều năm liền đơn vị đều bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện”.

Vừa chỉ huy phân đội luyện tập, Đại úy Phạm Minh Châu, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 27 vừa theo dõi, ghi chép thời gian thao tác ở từng công đoạn và những lỗi mà bộ đội mắc phải để rút kinh nghiệm cho các đợt luyện tập tiếp theo.

Kết thúc buổi luyện tập, Đại úy Phạm Minh Châu cho biết: “Ghép phà PMP bảo đảm cho các phương tiện vượt sông trong điều kiện chiến tranh là một nội dung khó khăn, nguy hiểm, luôn đòi hỏi mỗi hành động, thao tác của cán bộ, chiến sĩ phải bảo đảm bí mật, chuẩn xác, đúng kỹ thuật và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cá nhân trong phân đội. Vì vậy, đơn vị luôn chú trọng huấn luyện cho bộ đội nắm chắc và làm chủ các loại vũ khí, phương tiện trong biên chế. Quá trình huấn luyện, đơn vị đã tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện trong mọi điều kiện thời tiết, kết hợp với rèn luyện thể lực để cán bộ, chiến sĩ có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

Phát huy vai trò nêu gương

Chứng kiến cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 27 luyện tập ghép phà PMP bảo đảm vượt sông giúp chúng tôi hình dung ra phần nào những công việc mà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 513 đã và đang tổ chức triển khai. 

Là đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Lữ đoàn 513 còn làm các nhiệm vụ như: Rà phá bom, mìn, thi công công trình quốc phòng và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên phân tán ở địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, hải đảo… Những khó khăn trên luôn đặt ra cho Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 513 những “bài toán” để có đáp án đúng. 

Đại tá Trần Ngọc Lâm, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 513 cho hay: “Nhiệm vụ của bộ đội công binh thời bình có tính chất đặc thù, chỉ một sai sót nhỏ trong huấn luyện, rà phá bom mìn, vật liệu nổ, thi công công trình quốc phòng hay tìm kiếm, cứu nạn… cũng có thể xảy ra mất an toàn. Muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ, trước hết đội ngũ cán bộ phải là người gương mẫu đi đầu trong mọi nhiệm vụ, nhất là những việc mới, việc khó”.

Và điều đó đã được minh chứng thông qua kết quả huấn luyện, tham gia hội thi, hội thao, diễn tập của đơn vị hàng năm đều đoạt giải cao, an toàn tuyệt đối. Nhiều năm liền, Lữ đoàn được Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 công nhận là đơn vị huấn luyện giỏi.

Gặp chúng tôi, Trung tá Nguyễn Sơn, Phó Chính ủy Lữ đoàn 513 phấn khởi thông báo thành tích mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia các hội thao, hội thi trong năm 2016 do Quân khu 3 và Bộ Quốc phòng tổ chức. Tham gia Hội thao Kỹ thuật công binh toàn quân, đơn vị có 7/10 nội dung đạt thành tích cao. Trong đó, tập thể giành 2 giải nhất, 4 giải nhì, 2 giải ba; một cá nhân giành giải nhì; tham gia Hội thi Lữ đoàn trưởng, chính ủy Lữ đoàn Công binh toàn quân, Lữ đoàn 513 đoạt giải nhì toàn quân; tham gia Hội thi Phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm, cứu nạn do Quân khu 3 tổ chức, lữ đoàn đoạt giải nhì…

Có được những kết quả trên là do Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 513 luôn quan tâm xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện; đặc biệt quan tâm nhân tố con người. Theo đó, thời gian qua đơn vị đã làm tốt công tác quán triệt, giáo dục cho bộ đội hiểu rõ về đặc thù nhiệm vụ của đơn vị giúp cho mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhất là chiến sĩ mới, cán bộ trẻ mới ra trường lường trước những khó khăn, vất vả… từ đó xây dựng ý chí quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh việc bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã thường xuyên làm tốt công tác khen thưởng, nhân điển hình, góp phần kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm phấn khởi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao...

Lê Duy Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy
(PLVN) - Sau khi chấp hành xong hình phạt tù cướp tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản Đào Văn Thái về quê, hành nghề lái taxi. Nhưng khi có người hỏi thăm công việc, Thái lại nói “không làm gì, chỉ đi chơi thôi”và được thuê vận chuyển ma túy. Đang lúc ế khách, Thái đồng ý làm “shipper” ma túy và phải trả giá đắt cho lòng tham của mình.
Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

(PLVN) -Trước tình hình cá tầm Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhập lậu vào Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land
Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và các hồ sơ pháp lý liên quan, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5) không còn chút “quyền lợi và nghĩa vụ nào liên quan” nên Quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất số 5269 của ông Nguyễn Quốc Hùng càng cho thấy sự vô lý và thiếu cơ sở pháp lý. Đã đến lúc Hà Nội cần thanh kiểm tra, rà soát, đồng thời làm rõ động cơ sử dụng quyền hành chính để thay đổi chủ nhân của một khối tài sản lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng khiến dư luận bức xúc.

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”
(PLVN) - Nhiều người Myanmar làm việc tại nước ngoài “đứng ngồi không yên” khi họ không thể gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” như thế này. Bên cạnh đó, mới đây ngày 5/3 mạng lưới điện bị cắt ở nhiều khu vực của Myanmar mà không rõ nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn...
Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

(PLVN) -“Khi có sức khỏe bạn có hàng trăm điều mơ ước, khi không có sức khỏe, mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe”, có lẽ là câu nói mà ai đã trải qua rồi thì mới càng thấm thía và càng quý trọng hơn giá trị của điều được xem là “vốn quý” trong cuộc sống của mỗi người.

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên
(PLVN) - Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Võ Hoàng Yên đã được gửi vào chùa để sống nương nhờ cửa Phật. Từ năm 2011, ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước khi được cho là có khả năng chữa bệnh câm, điếc bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 3/2021, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn và công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. 

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong
(PLVN) - Ngày 8/3, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 17 đối tượng (nhỏ tuổi nhất sinh năm 2006, lớn tuổi nhất sinh năm 1993) về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng" liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 24/2/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬