Luật thuế chưa quản được nợ đọng

Số nơ đọng tiền thuế đang ở mức báo động. Nhưng theo ý kiến nhiều ĐBQH, Luật chưa có biện pháp để giải quyết vấn nạn này.

Hôm nay, Luật quản lý thuế được các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ. Theo ý kiến của nhiều đại biểu, dự luật chưa  đáp ứng hết những vấn đề thực tiễn đặt ra và tình trạng trốn thuế, vi phạm về kê khai thuế vẫn diễn ra.
Đại biểu Võ Kim Cự (đoàn Hà Tĩnh) cho rằng, dự thảo luật cần được sửa đổi một cách toàn diện hơn, không nên sửa đổi bổ một số điều rồi thời gian tới lại sửa dẫn đến thiếu nhất quán, không đồng bộ và thậm chí ảnh hưởng đến nhiều mặt, trong đó có thu hút đầu tư. Đại biểu Cự cũng đề nghị Luật không nên chờ nghị định, thông tư để cho người dân hiểu, mà luật phải càng rõ ràng, cụ thể càng thuận lợi khi có hiệu lực.
Cùng ý kiến, Đại biểu Trần Quang Chiều (đoàn Nam Định) khẳng định, Luật quản lý thuế chưa bao quát, một số nội dung không đáp ứng được thực tế.
Đại biểu Vũ Văn Ninh (đoàn Nam Định) nêu ý kiến, không nên lồng ghép quá nhiều chính sách vào Luật, bởi sẽ khó quản lý, dễ bị lợi dụng. Ví dụ, có những cơ quan nhập khẩu được miễn thuế nhưng thực tế việc sử dụng điều này còn bất cập. Nếu đối tượng thuộc diện được chi ngân sách thì cứ chi chứ sao lại thiết kế vào miễn thuế?.
Đại biểu Nguyễn Văn Phúc (đoàn Hà Tĩnh), cho rằng, không nên kéo dài thời gian sửa đổi, bổ sung luật.  “Nếu không làm nhanh thì thất thu thuế, các văn bản thủ tục ban hành không kịp thời. Tại sao mất 18 tháng mới sửa một số điều của một Luật mang tính cấp thiết, rồi mất nhiều tháng nữa mới có hiệu lực, hướng dẫn thi hành thì làm sao đáp ứng yêu cầu điều hành của Chính phủ?”, ông nói.
Nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc chế tài chưa nghiêm khắc chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc vi phạm về thuế còn nhiều. Do đó, dự thảo luật sửa đổi, bổ sung phải có những quy định chặt chẽ hơn. Ví dụ với đối tượng kê khai sai, trốn và gian lận thuế các đại biểu đề nghị cần tăng xử phạt từ 10% số tiền thuế kê khai, số tiền thuế được hoàn như trong dự thảo lên 20% để tăng tính răn đe trước tình trạng lẩn tránh, không tuân thủ quy định pháp luật.
Có đại biểu lại cho rằng tính nghiêm khắc của luật không phải mức xử phạt, mà quan trọng là công tác thanh tra, kiểm tra, đối với hoạt động liên quan đến việc thực thi luật về thuế.
Có lẽ cũng bởi  công tác thanh tra, kiểm tra, đối với hoạt động liên quan đến việc thự thi luật về thuế còn lỏng lẻo, nên hiện nay, số tiền nợ đọng về thuế rất lớn. ĐB Huỳnh Thành Lập, TP.HCM than phiền rằng, riêng năm 2011, thành phố còn tồn đọng tới 1.426 tỷ đồng nợ thuế quá hạn.
“Ở các nước, người ta sợ thuế hơn sợ cảnh sát. Bị phát hiện sai phạm thuế, có khi DN phá sản. Việt Nam thì khác... Ở Việt Nam thường “thả gà ra đuổi”, với việc cho chậm nộp, tạm nhập tái xuất nên nợ đọng thuế chủ yếu do hoạt động này và thất thoát cũng từ đấy”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết.
Phó Thủ tướng cũng bày tỏ: “Tôi mong chính sách thuế đừng lồng quá nhiều các chính sách khác vào đây, như chính sách an sinh xã hội chẳng hạn. Điều này vừa gây khó quản lý, vừa dễ lợi dụng chính sách. Theo tôi, cái gì nhà nước phải chi thì cứ chi. Chính sách thuế càng đơn giản, minh bạch, quản lý càng tốt, quy định càng phức tạp thì càng thất thu”.
Nhìn nhận về mức phạt thuế, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, nói: “Thực ra mức phạt chậm nộp thuế 0,7%/ ngày có thấp đâu, tương đương 25%/năm. Mức phạt như thế không nhỏ. Nhiều DN không có sức mà nộp đủ một lần”.
Nhật Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao
(PLVN) -Ngày 27/10, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn các văn bản pháp luật mới ban hành trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao cho gần 260 học viên nhằm góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong tình hình mới.

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp
(PLVN) -Ngày 27/10, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Pháp nhằm triển khai thực hiện Thoả thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp hai nước ký ngày 05/9/2016.

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1676/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.
Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

(PLVN) -Theo số liệu của Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) cho biết, tính đến hết ngày 26/10, các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Bình Trị Thiên đã khẩn trương xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 4.065 tấn gạo cùng các vận tư, trang thiết bị cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn cho 5 tỉnh miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra.

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước
(PLVN) - Ngày 27/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước. 
Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, vừa qua, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng gửi tới đồng bào bị lũ lụt.

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?
Nhắc đến bảo hiểm là nhiều người tự động hình dung trong đầu bản hợp đồng dày với những điều khoản phức tạp, thuật ngữ khó hiểu, định nghĩa dài dòng. Làm sao để xóa bỏ được những điều đó, mang đến một hợp đồng đơn giản, đầy đủ mà dễ hiểu là điều FWD đang làm. 
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

(PLVN) - Sáng nay (27/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đại tướng Lương Cường, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬