Luật An ninh mạng: Không can thiệp vào thông tin cá nhân của bất kỳ ai

(PLO) - Đó là khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội - cơ quan thẩm tra dự án Luật An ninh mạng khi trả lời Báo PLVN xung quanh vấn đề một số đối tượng đang cố tình hiểu sai, kích động nhân dân gây mất trật tự xã hội.
Luật An ninh mạng: Không can thiệp vào thông tin cá nhân của bất kỳ ai Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng

Đảm bảo tự do ngôn luận

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng cho rằng, Luật An ninh mạng ra đời sẽ ngăn cản, “bịt miệng” người dân, ngăn cấm quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam. Nói về vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng khẳng định: “Luật An ninh mạng không cấm quyền tự do ngôn luận của người dân. Ngược lại, Luật còn bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền công dân và các quyền nhân thân khác của công dân. Luật An ninh mạng có hiệu lực sẽ giúp cho việc định hướng đúng đắn đến người dùng mạng xã hội hiện nay, không bị cuốn vào những luồng thông tin xấu, độc”.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, người dân có quyền tự do ngôn luận nhưng phải tuân theo các quy định của pháp luật. Theo ông, chúng ta không thể mang tiêu chí, chuẩn mực về tự do ngôn luận của các nước khác vào Việt Nam và mọi công dân có quyền tham gia trên không gian mạng, không ai cấm đoán, nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam. “Cho nên tôi khẳng định lại, nói Luật An ninh mạng “bịt miệng”, “ngăn chặn”, cấm tự do ngôn luận là những người có tư tưởng không thiện chí, không vì lợi ích của quốc gia, dân tộc”, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng khẳng định và cho rằng, người dân cần hiểu, cơ quan nhà nước, đặc biệt là cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh mạng, không bao giờ can thiệp vào thông tin cá nhân của bất kỳ ai. 

Đồng quan điểm, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bùi Văn Xuyền (Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình), cũng cho rằng, quyền tự do ngôn luận được xác định trên Hiến pháp và các đạo luật khác về quyền con người. Người dân sử dụng mạng xã hội, mạng thông tin bày tỏ quan điểm cá nhân nếu không vi phạm pháp luật thì không ai ngăn cản, cấm. Còn trong trường hợp người dân vi phạm pháp luật thì cơ quan thực thi pháp luật mới có những biện pháp hạn chế việc vi phạm pháp luật bằng việc buộc gỡ bỏ thông tin, xử lý vi phạm hành chính hoặc nặng hơn là xử lý hình sự. “Tôi cho rằng, quyền tự do đã được luật khẳng định. Do vậy, doanh nghiệp và người dân vẫn hoạt động bình thường trên không gian mạng”, ĐB Bùi Văn Xuyền nói.

Ông Bùi Văn Xuyền

Trước một số quan điểm cho rằng, những quy định tại Luật An ninh mạng cản trở sự phát triển kinh tế-xã hội, phát sinh chi phí của doanh nghiệp, vi phạm cam kết của Việt Nam trong các hiệp định thương mại quốc tế mà chúng ta đã tham gia, ông Bùi Văn Xuyền cho biết, Ban soạn thảo cùng Cơ quan thẩm tra đã thu gọn lại khá nhiều phạm vi, hạn chế mức thấp nhất sự can thiệp hành chính của Nhà nước đối với hoạt động của doanh nghiệp. Các quy định đã được xem xét, đảm bảo chặt chẽ trong trường hợp các tổ chức, cá nhân có vi phạm hoặc xác định có nguy cơ vi phạm, đang vi phạm. Lúc này, doanh nghiệp phải phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý một cách nhanh nhất đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân trên không gian mạng, giữ ổn định tình hình trật tự xã hội. Cần cân đối giữa quyền lợi của doanh nghiệp và quyền lợi của Nhà nước.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, thực tế Google, Facebook chưa có một phát ngôn chính thống nào về việc rời khỏi Việt Nam. Người Việt Nam vẫn dùng Google, Facebook bình thường, miễn là không vi phạm những điều pháp luật đã cấm. Thị trường người dùng Việt Nam là rất lớn, những “ông lớn” như Google, Facebook không thể rời bỏ.  “Một bộ phận người dân chưa nhận thức rõ vấn đề, nghe dư luận sai trái thì hùa theo, vô hình trung đẩy vấn đề đi xa hơn. Tôi cho rằng, người dùng chưa nhận thức hết được rằng, ngoài tác động tích cực thì tác động tiêu cực của mạng xã hội còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội. Đây không phải vấn đề của riêng Việt Nam mà còn là vấn đề chung của các quốc gia trên thế giới”.

“Tôi lấy ví dụ như Facebook, tại sao họ phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, Nghị viện châu Âu, Quốc hội Anh? Chính bởi những tác động của mạng xã hội mang đến vấn đề bất ổn cho các quốc gia. Theo tôi, chúng ta cần tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về nội dung này”, Thiếu tướng Hồng nói.

Hướng tới lợi ích cao hơn

Là cơ quan thẩm tra, cũng là người trực tiếp thẩm tra Luật này từ những bản dự thảo đầu tiên do Chính phủ trình, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng cho biết: “Tôi khẳng định một lần nữa, Luật An ninh mạng có hiệu lực sẽ thiết lập cơ chế pháp lý đầy đủ hơn để bảo đảm an toàn, an ninh trên không gian mạng. Một số điểm đáng chú ý tại dự án Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua bao gồm: Thứ nhất, Luật quy định những điều cấm để cơ quan, tổ chức, cá nhân biết rõ hành vi không được làm. Thứ hai, Luật An ninh mạng quy định bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia. Đây là hệ thống có tính chất rất quan trọng trong bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Thứ ba, quy định các biện pháp phòng, chống khủng bố mạng, tấn công mạng, gián điệp mạng, sự cố mạng”.

Luật An ninh mạng cũng quy định rất chặt chẽ việc để đảm bảo chống lạm quyền và xác định rõ trách nhiệm của lực lượng có thẩm quyền trong sử dụng thông tin cá nhân để phục vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh mạng. Luật quy định rõ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi tham gia không gian mạng với mục tiêu xây dựng không gian mạng lành mạnh, vừa đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, vừa phục vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với việc đảm bảo quyền con người, quyền công dân; tránh tình trạng người sử dụng không gian mạng vi phạm một số quy định về sở hữu trí tuệ, bảo mật thông tin cá nhân, thậm chí nhiều người phát tán, chia sẻ thông tin không chính xác, bôi nhọ cá nhân, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng.

Còn theo ông Bùi Văn Xuyền, cái được lớn nhất của Luật An ninh mạng là đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên phạm vi không gian mạng. “Đây là cái chúng ta cần hướng tới vì lợi ích cao hơn. Cùng với đó, cần hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến người dân. Hai cái này cần phải song song với nhau; tự do muốn làm gì thì làm nghĩa là cần đi trong hành lang pháp luật còn đi ra ngoài thì sẽ bị tuýt còi”, ông Xuyền cho biết./.

Hải Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học
(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng
(PLVN) - Sau hơn 10 giờ truy tìm, trưa 16/5, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã bắt được đối tượng phá, rạch các pa nô tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp trên địa bàn các quận Thanh Khê, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng).

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?
(PLVN) - Bộ GD-ĐT ngày 16/5 cho biết, đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, có thể quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5 phù hợp với tình hình thực tế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376