Lời nguyền của biển cả

(PLO) - Hàng loạt khách sạn, khu resots dọc theo bờ biển Cửa Đại - Hội An đầu tư hàng chục triệu USD đã bị sóng biển đánh tan tành, bỏ hoang từ nhiều năm nay tàn tạ như những khu nhà ma đổ nát bên bờ biển. Biển lấn là sự nổi giận của đại dương, “lời nguyền của biển cả” khi bị xâm hại quá nhiều đã khiến hàng ngàn tỷ bị nhấn chìm. Mọi nỗ lực chống chọi đều trở nên bất lực.  
Lời nguyền của biển cả Các khách sạn bị sóng biển đánh tan.

Giờ đây, bờ biển Cửa Đại gần giống một khu đổ nát, hoang tàn với gạch đá, ngói vữa nằm ngổn ngang. Nhìn những hình ảnh như thế này chẳng ai dám nghĩ trước đây tại khu bờ biển tuyệt đẹp này từng là một khu vực hút khách du lịch của tỉnh Quảng Nam.

Đúng là biển cả có “lời nguyền”, thiên nhiên có “lời nguyền”.

Con người đã và đang “can thiệp” thô bạo vào tự nhiên nên tự nhiên đã “nổi giận”.

Chính vì thế Hội nghị COP22 ngày 17/11 vừa qua tiếp tục ra tuyên bố kêu gọi cam kết chính trị cao nhất và đoàn kết trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tuyên bố kết thúc hội nghị nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi cam kết chính trị cao nhất để đấu tranh chống biến đổi khí hậu, coi đây là một vấn đề ưu tiên khẩn cấp. Chúng tôi kêu gọi đoàn kết mạnh với những nước dễ bị tổn thương nhất trước các tác động của biến đổi khí hậu và nhấn mạnh nhu cầu hỗ trợ các nỗ lực nhằm tăng cường năng lực thích nghi, tăng cường khả năng chống chịu và giảm thiểu sự tổn thương của các nước này”. “Nhiệm vụ của chúng ta hiện nay là nhanh chóng dựa trên cái đà này để hướng tới mục tiêu giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và tăng cường các nỗ lực thích nghi, từ đó hưởng lợi từ Lịch trình Phát triển Bền vững 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững của nó”.

Câu chuyện tan hoang của khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Cửa Đại (Quảng Nam) nói lên điều gì? Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài với hai đồng bằng châu thổ lớn là Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long. Việc nước biển dâng cao, bão, lũ lụt, hạn hán hay xói lở bờ biển và xâm nhập mặn là thảm họa nghiêm trọng đối với con người và phát triển kinh tế. Đó là một thực tế nhìn từ Cửa Đại hiện nay.

Chúng ta ngoài việc tham gia “cam kết chính trị” đã làm được những gì?

Chúng ta đã làm rất nhiều thứ. Trước hết là nhận thức, ban hành nghị quyết và đưa vào chiến lược phát triển. Trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020, Đảng ta chủ trương: phát triển nhanh gắn liền với phát triển bền vững, phát triển bền vững là yêu cầu xuyên suốt, “phát triển kinh tế - xã hội phải luôn coi trọng bảo vệ và cải thiện môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu”…Tuy nhiên, nói vẫn nhiều hơn làm.

Trong 10 năm tới, GDP của Việt Nam có thể tăng gấp đôi nhưng nếu “bỏ mặc” môi trường thì trung bình cứ GDP tăng 1%, thiệt hại sẽ là khoảng 3% GDP.

Câu chuyện lời nguyền biển cả ở Cửa Đại tiếp tục nhắc nhở!

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Đọc thêm

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy
(PLVN) - ngày 14/4, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Ngưu (57 tuổi), Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích
(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".
Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.
Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376