Lốc xoáy kinh hoàng quần nát quê nghèo

(PLO) - Những trận lốc xoáy dù chỉ diễn ra trong vòng vài phút ngắn ngủi nhưng theo lời người dân, chẳng khác nào một trận B52 quần tan hoang những làng quê nghèo Quảng Bình…
Lốc xoáy kinh hoàng quần nát quê nghèo Ông Trương Minh Tuệ, ở tiểu khu Thống Nhất, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) bên căn nhà tan hoang sau trận lốc dữ.
Rạng sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, 2 trận lốc xoáy với sức giật kinh hoàng đã càn quét qua thi trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch và xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh làm tốc mái 63 nhà dân cùng nhiều diện tích cây công nghiệp, hoa màu và làm gãy đổ hệ thống điện, gây thiệt hại lớn cho người dân.
Cây gãy đổ sau trận lốc xoáy quét qua tiểu khu Thống Nhất. 
Tại tiểu khu Thống Nhất, thị trấn Nông trường Việt Trung dù theo nhiều người dâ, cơn lốc chỉ ập đến và càn quét trong khoảng 5 phút nhưng "sức giật kinh khủng", gió rít réo và làm tốc mái của 28/33 nóc nhà. Trong đó, 25 nhà bị thiệt hại nặng nề, nhiều nhà tốc mái hoàn toàn. Nhiều vườn cây cao su, vườn chuối, sắn và hoa màu khác với diện tích hàng chục hécta bị gãy đổ hoàn toàn.
Lốc dữ đi qua, tàn hoang để lại... 
Ông Nguyễn Văn Thông – Tiểu khu trưởng tiểu khu Thống Nhất bàng hoàng kể lại: “Lúc ấy khoảng 4h30 sáng, lốc ập đến, gió rít mạnh như một trận máy bay B52 ầm ầm lao đến, cuốn phăng hết tất cả. Rất may là không có thiệt hại về người”. Một người khác ở Thống Nhất là anh Nguyễn Khoa Dương (SN 1971) thuật lại với vẻ mặt thất thần: “Nó ập đến nhanh lắm, vừa nghe tiếng gió đã thấy mái nhà nhà trống hoác, ngói tôn, đồ đạc bay tứ tung. Bà con trong xóm chẳng ai kịp trở tay, chỉ biết lôi con cái dậy, chui hết xuống gầm giường, gầm bàn để trốn thôi”.
Một ngôi nhà kiên cố ở tiểu khu Thống Nhất cũng bị giật bay mái.
Tình cảnh tương tự cũng xảy ra tại tiểu khu 8, thị trấn Nông trường Việt Trung. Cơn lốc kinh hoàng đã giật bay mái của 13 ngôi nhà, nhiều nhà bị tốc hoàn toàn cùng nhiều diện tích cây công nghiệp hoa màu khác của người dân. 
Ông Nguyễn Đức Trường - Chủ tịch thị trấn Nông Trường Việt Trung thông tin: “Có tổng cộng 41 ngôi nhà của 2 tiểu khu nói trên đã bị tốc mái. Nhiều hộ dân bây giờ lâm cảnh khốn khó vô cùng vì nhà cửa tan hoang, tài sản trong nhà hư hỏng hết. May mắn là không lốc dữ đã không gây thiêt hại về người. Con số chính xác nhất về hậu quả do lốc tàn phá đang được UBND thị trấn tổng hợp… Các lực lượng công an, quân sự, thanh niên xung kích của thị trấn đã được điều động để đến các địa bàn giúp đỡ bà con nhân dân che lợp, dựng tạm lại nhà cửa để trú ngụ giữa lúc ngoài trời vẫn đang mưa to gió lớn bởi ảnh hưởng bão số 3”.
Một mái nhà tan hoang sau trận lốc.
Thị trấn Nông trường Việt Trung nói chung, 2 tiểu khu 8 và Thống Nhất nói chung vốn đã chịu thiệt hại nặng nề bởi cơn bão Haiyan vào tháng 9/2014, khiến hàng chục ngàn hécta cao su gãy đổ mất trắng, nhà cửa bị sập, hư hại chưa khắc phục được, thì nay lại phải hứng chịu một trận lốc dữ mới. 
Sáng 15/9, chị Đào Thị Nga (SN 1980) vẫn đứng trước cửa nhà nức nở khóc. Lốc ập đến, vợ chồng chị Nga đang ngủ thì nghe tiếng ầm vang mạnh, nhìn ra phía bếp thì mái nhà đã không còn. Chồng chị xốc con lên trước bụng rồi cầm tay vợ kéo ra khoảng sân trống trước nhà. Phía trong nhà, tủ lạnh, ti vi, bếp núc, xoong nồi bị lốc hất bay hết cả. Căn nhà kiên cố giờ chỉ trơ lại phần khung…
 Chị Đào Thị Nga mếu máo vì trắng tay sau cơn lốc xoáy kinh hoàng.
“Vợ chồng tui đều là công nhân cao su của Công ty Việt Trung. Sau đợt mưa bão năm 2014 đã như trắng tay vì cao su gãy đổ hết, nhà cũng sập. Sau bão sợ quá chạy vạy vay mượn dựng ngôi nhà kiên có hơn chưa ở được bao lâu, nợ chưa trẻ hết thì lốc ập xuống, lại tan tành hết”, chị Nga mếu máo tâm sự.
Một người dân cố gắng sửa tạm lại mái nhà sau trận lốc. 
Nhà cửa tan hoang, bên ngoài trời mưa vẫn như trút, gió vẫn rít liên hồi. Lực lượng phòng chống lụt bão của thị trấn Nông trường Việt Trung vẫn đang tích cực đội mưa gió lợp lại mái nhà, dựng lại đồ đạc cho bà con trú tạm. Nhiều nhà bị tốc mái hoàn toàn được dùng bạt để che tạm qua bão…
Lực lượng ứng phó bão lũ tại chỗ dùng bạt lợp tạm lại mái nhà cho ông Trương Minh Tuệ ở tiểu khu Thống Nhất.
Cũng rạng sáng 15/9, tại xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, một trận lốc xoáy càn quét qua 2 thôn Thế Lộc và Nguyệt Áng khiến 22 căn nhà bị tốc mái, nhiều diện tích câ trồng, hoa màu cũng hư hại nặng. Chính quyền địa phương cũng đang huy động nhân lực tại chỗ, giúp người dân khắc phục tạm để chống chọi với các trận mưa gió lớn của bão số 3.
Vớt vát những miếng tôn lợp nhà còn sót lại. 
UBND 2 huyện Quảng Ninh, Bố Trạch và UBND tỉnh Quảng Bình đang chỉ đạo các đơn vị địa phương tiếp tục khẩn trương tăng cường giúp bà con các nơi bị lốc xoáy khắc phục hậu quả trước mắt và chuẩn bị tiến hành thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các ga đình bị thiệt hại nặng nề sớm ổn định cuộc sống.
Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Bão số 9 làm 26 người mất tích

Bão số 9 làm 26 người mất tích

(PLVN) - Theo thống kê ban đầu, tính đến 17h ngày 28/10, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Tuy bão lưu lại trên đất liền rất lâu, ảnh hưởng của cơn bão là rất lớn nhưng thiệt hại về người đã giảm hẳn so với các cơn bão mạnh trước đây.

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu
(PLVN) - Các ý kiến đề nghị cần đi sâu vào nguồn gốc của hiện tượng tham nhũng, lãng phí- đó là chủ nghĩa quan liêu. Bởi chủ nghĩa quan liêu sản sinh ra độc đoán, chuyên quyền, chủ quan duy ý chí, xa dân, đặc quyền đặc lợi,… Đó  chính là miếng đất dung dưỡng nạn tham nhũng, lãng phí.

Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19
(PLVN) - Nêu việc báo chí phản ánh nhiều nơi ở Thủ đô còn lơ là các biện pháp phòng chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý gợi ý: “Hàng ngày báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng, nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt để cơ sở khắc phục ngay những tồn tại”.

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 1): Oan hồn thiếu phụ áo trắng dưới gốc cây sống đời

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 1): Oan hồn thiếu phụ áo trắng dưới gốc cây sống đời
(PLVN) - Về tiếp quản công việc không lâu thì anh H. – Đội trưởng Đội bảo vệ của Nhà máy bột mỳ Miền Đông có trụ sở đóng tại quận 6 TP. HCM có một giấc mơ kỳ lạ mỗi khi đêm về. Trong giấc mơ ấy, anh H. thấy một người thiếu phụ dáng người nhỏ nhắn, mặc áo trắng quần đen tìm đến anh nói chuyện. Trong câu chuyện, người thiếu phụ nói thèm ăn đậu phộng (lạc) luộc và xin anh cúng cho...

Các nước ASEAN “bắt tay” phát triển đô thị thông minh

Các nước ASEAN “bắt tay” phát triển đô thị thông minh
(PLVN) - Sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật và công nghệ, đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm sáng tỏ nhiều chân trời tri thức mới, trong đó mở rộng thêm không gian mới cho phát triển đô thị thông minh. Tuy nhiên, vấn đề bảo đảm hiệu quả trong xây dựng đô thị thông minh không dừng lại ở phạm vi một địa phương, một quốc gia mà cần sự kết nối sâu rộng hơn và các nước ASEAN đã cùng nhau làm được điều đó.

Đà Nẵng: Phán quyết của Tòa Liên Chiểu chưa thuyết phục, rất cần tòa cấp trên đánh giá khách quan

Đà Nẵng: Phán quyết của Tòa Liên Chiểu chưa thuyết phục, rất cần tòa cấp trên đánh giá khách quan
(PLVN) - Quy trình xử lý vi phạm hành chính có dấu hiệu chưa tuân thủ pháp luật. Hành vi đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính nhưng lại tiếp tục bị xử lý hình sự. Đó chỉ là một số điểm đang rất cần làm rõ trong vụ án “Chống người thi hành công vụ” mà TAND Quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đưa ra xét xử hôm 27/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬