Lốc xoáy kinh hoàng quần nát quê nghèo

(PLO) - Những trận lốc xoáy dù chỉ diễn ra trong vòng vài phút ngắn ngủi nhưng theo lời người dân, chẳng khác nào một trận B52 quần tan hoang những làng quê nghèo Quảng Bình…
Lốc xoáy kinh hoàng quần nát quê nghèo Ông Trương Minh Tuệ, ở tiểu khu Thống Nhất, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) bên căn nhà tan hoang sau trận lốc dữ.
Rạng sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, 2 trận lốc xoáy với sức giật kinh hoàng đã càn quét qua thi trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch và xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh làm tốc mái 63 nhà dân cùng nhiều diện tích cây công nghiệp, hoa màu và làm gãy đổ hệ thống điện, gây thiệt hại lớn cho người dân.
Cây gãy đổ sau trận lốc xoáy quét qua tiểu khu Thống Nhất. 
Tại tiểu khu Thống Nhất, thị trấn Nông trường Việt Trung dù theo nhiều người dâ, cơn lốc chỉ ập đến và càn quét trong khoảng 5 phút nhưng "sức giật kinh khủng", gió rít réo và làm tốc mái của 28/33 nóc nhà. Trong đó, 25 nhà bị thiệt hại nặng nề, nhiều nhà tốc mái hoàn toàn. Nhiều vườn cây cao su, vườn chuối, sắn và hoa màu khác với diện tích hàng chục hécta bị gãy đổ hoàn toàn.
Lốc dữ đi qua, tàn hoang để lại... 
Ông Nguyễn Văn Thông – Tiểu khu trưởng tiểu khu Thống Nhất bàng hoàng kể lại: “Lúc ấy khoảng 4h30 sáng, lốc ập đến, gió rít mạnh như một trận máy bay B52 ầm ầm lao đến, cuốn phăng hết tất cả. Rất may là không có thiệt hại về người”. Một người khác ở Thống Nhất là anh Nguyễn Khoa Dương (SN 1971) thuật lại với vẻ mặt thất thần: “Nó ập đến nhanh lắm, vừa nghe tiếng gió đã thấy mái nhà nhà trống hoác, ngói tôn, đồ đạc bay tứ tung. Bà con trong xóm chẳng ai kịp trở tay, chỉ biết lôi con cái dậy, chui hết xuống gầm giường, gầm bàn để trốn thôi”.
Một ngôi nhà kiên cố ở tiểu khu Thống Nhất cũng bị giật bay mái.
Tình cảnh tương tự cũng xảy ra tại tiểu khu 8, thị trấn Nông trường Việt Trung. Cơn lốc kinh hoàng đã giật bay mái của 13 ngôi nhà, nhiều nhà bị tốc hoàn toàn cùng nhiều diện tích cây công nghiệp hoa màu khác của người dân. 
Ông Nguyễn Đức Trường - Chủ tịch thị trấn Nông Trường Việt Trung thông tin: “Có tổng cộng 41 ngôi nhà của 2 tiểu khu nói trên đã bị tốc mái. Nhiều hộ dân bây giờ lâm cảnh khốn khó vô cùng vì nhà cửa tan hoang, tài sản trong nhà hư hỏng hết. May mắn là không lốc dữ đã không gây thiêt hại về người. Con số chính xác nhất về hậu quả do lốc tàn phá đang được UBND thị trấn tổng hợp… Các lực lượng công an, quân sự, thanh niên xung kích của thị trấn đã được điều động để đến các địa bàn giúp đỡ bà con nhân dân che lợp, dựng tạm lại nhà cửa để trú ngụ giữa lúc ngoài trời vẫn đang mưa to gió lớn bởi ảnh hưởng bão số 3”.
Một mái nhà tan hoang sau trận lốc.
Thị trấn Nông trường Việt Trung nói chung, 2 tiểu khu 8 và Thống Nhất nói chung vốn đã chịu thiệt hại nặng nề bởi cơn bão Haiyan vào tháng 9/2014, khiến hàng chục ngàn hécta cao su gãy đổ mất trắng, nhà cửa bị sập, hư hại chưa khắc phục được, thì nay lại phải hứng chịu một trận lốc dữ mới. 
Sáng 15/9, chị Đào Thị Nga (SN 1980) vẫn đứng trước cửa nhà nức nở khóc. Lốc ập đến, vợ chồng chị Nga đang ngủ thì nghe tiếng ầm vang mạnh, nhìn ra phía bếp thì mái nhà đã không còn. Chồng chị xốc con lên trước bụng rồi cầm tay vợ kéo ra khoảng sân trống trước nhà. Phía trong nhà, tủ lạnh, ti vi, bếp núc, xoong nồi bị lốc hất bay hết cả. Căn nhà kiên cố giờ chỉ trơ lại phần khung…
 Chị Đào Thị Nga mếu máo vì trắng tay sau cơn lốc xoáy kinh hoàng.
“Vợ chồng tui đều là công nhân cao su của Công ty Việt Trung. Sau đợt mưa bão năm 2014 đã như trắng tay vì cao su gãy đổ hết, nhà cũng sập. Sau bão sợ quá chạy vạy vay mượn dựng ngôi nhà kiên có hơn chưa ở được bao lâu, nợ chưa trẻ hết thì lốc ập xuống, lại tan tành hết”, chị Nga mếu máo tâm sự.
Một người dân cố gắng sửa tạm lại mái nhà sau trận lốc. 
Nhà cửa tan hoang, bên ngoài trời mưa vẫn như trút, gió vẫn rít liên hồi. Lực lượng phòng chống lụt bão của thị trấn Nông trường Việt Trung vẫn đang tích cực đội mưa gió lợp lại mái nhà, dựng lại đồ đạc cho bà con trú tạm. Nhiều nhà bị tốc mái hoàn toàn được dùng bạt để che tạm qua bão…
Lực lượng ứng phó bão lũ tại chỗ dùng bạt lợp tạm lại mái nhà cho ông Trương Minh Tuệ ở tiểu khu Thống Nhất.
Cũng rạng sáng 15/9, tại xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, một trận lốc xoáy càn quét qua 2 thôn Thế Lộc và Nguyệt Áng khiến 22 căn nhà bị tốc mái, nhiều diện tích câ trồng, hoa màu cũng hư hại nặng. Chính quyền địa phương cũng đang huy động nhân lực tại chỗ, giúp người dân khắc phục tạm để chống chọi với các trận mưa gió lớn của bão số 3.
Vớt vát những miếng tôn lợp nhà còn sót lại. 
UBND 2 huyện Quảng Ninh, Bố Trạch và UBND tỉnh Quảng Bình đang chỉ đạo các đơn vị địa phương tiếp tục khẩn trương tăng cường giúp bà con các nơi bị lốc xoáy khắc phục hậu quả trước mắt và chuẩn bị tiến hành thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các ga đình bị thiệt hại nặng nề sớm ổn định cuộc sống.
Trần Nguyên Phong
Loading...

Cùng chuyên mục

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.

Đọc thêm

SCB phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn 469 ngày

SCB phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn 469 ngày
(PLVN) -Nhằm đa dạng hóa các hình thức gửi tiền dành cho Khách hàng cá nhân và Khách hàng tổ chức, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) phát hành Chứng chỉ tiền gửi dài hạn với kỳ hạn 469 ngày. Với hình thức lĩnh lãi cuối kỳ, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất vượt trội lên đến 8.9%.

Vua Vajirusongkorn với bản tình sử dài dằng dặc

Vua Vajirusongkorn với bản tình sử dài dằng dặc
(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Vajirusongkorn đã có 4 người vợ trước khi sắc phong Wongvajirapakdi, 34 tuổi, làm Hoàng quý phi vào tháng 7. Nhưng vào ngày 21/10, theo một tuyên bố của cung điện, cô đã bị tước bỏ cấp bậc hoàng gia và quân đội vì tội không trung thành.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi
(PLVN) - Ngày 22/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1975, ngụ tại ấp Bình Thắng, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang (tạm trú tại huyện Gò Dầu) về hành vi hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi.
Loading...

Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm

Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm
(PLVN) - Nhiều năm nay, người dân qua phà Kênh Tắt Cây Trâm trên địa bàn xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao (Kiên Giang) luôn trong tình trạng phấp phỏng lo mất an toàn vì bến phà thường xuyên bị một doanh nghiệp xây dựng tự ý neo đậu sà lan che khuất tầm nhìn. Đáng nói, doanh nghiệp này không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên đỗ sà lan lấn chiếm lòng sông…

Vì sao những nhà thầu từng “đấu đâu thắng đó”, giờ trượt thầu cao tốc Bắc - Nam?

Vì sao những nhà thầu từng “đấu đâu thắng đó”, giờ trượt thầu cao tốc Bắc - Nam?
(PLVN) - Những tên tuổi vang bóng một thời như “Tổng 4”, “Tổng Thăng  Long”, “Tổng 319”… có thời điểm ở đâu có khởi công công trình lớn là ở đó có sự xuất hiện của những thương hiệu này. Nhưng nay, ở dự án thành phần đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam, những nhà thầu nói trên đành phải đứng ngoài để nhìn “đội bạn” khởi công.

Giới thượng lưu khẳng định đẳng cấp với nhà phố Marina Fusion

Giới thượng lưu khẳng định đẳng cấp với nhà phố Marina Fusion
(PLVN) - Là siêu phẩm mới ra mắt vào đầu năm 2019, Công ty cổ phần Đất Xanh Đà Nẵng sẽ phân phối độc quyền sản phẩm nhà phố Fusion - Marina Complex. Dự án không chỉ gây choáng ngợp bởi vị trí đắc địa giữa lòng Đà Nẵng hay thiết kế hình cánh buồm tinh tế, sang trọng mà còn mang đến cho gia chủ những đặc quyền vượt mong đợi.

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách
(PLVN) - Hiện nay, áp lực cạnh tranh sản xuất, tiêu thụ xe ô tô của Việt Nam với các nước trong khu vực là rất lớn và trực tiếp. Theo các chuyên gia, nếu công nghiệp hỗ trợ không phát triển, chỉ quen với nhập linh kiện về lắp ráp, ngành công nghiệp ô tô sẽ khó tồn tại. Vì vậy, để ngành công nghiệp ô tô thực sự phát triển, Việt Nam cần có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy hơn nữa.

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito, chiều 22/10, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn Softbank - tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản với phạm vi đầu tư, kinh doanh trên toàn thế giới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?
(PLVN) -Bộ đã đề nghị Sở vào cuộc đề nghị Công an  làm rõ nguyên nhân vụ việc, hành vi đánh nhau của học sinh, thái độ không can ngăn và hành vi quay clip, phát tán lên mạng xã hội của một số học sinh liên quan- ông  Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho biết
Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019

(PLVN) - Vừa qua, chuỗi sự kiện kỷ niệm được cầm cân nảy mực bởi Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM - đại diện Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đã diễn ra thành công với sự hân hoan, phấn khởi của cộng đồng doanh nhân Việt trên khắp cả nước về hội tụ tại 3 chủ điểm chính: Gala Tết doanh nhân (đêm 4/10/2019) - Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam (5/10/2019) diễn ra tại TP Đà Nẵng và Hội nghị Xúc tiến đầu tư và thương mại của hội đồng HBC với Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Bình Định (6/10/2019) diễn ra tại TP Quy Nhơn.

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng
(PLVN) -Ngày 22/10, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (“Công ty Vĩnh Hưng”) phát đi thông tin cảnh báo người dân cần cảnh giác với các thông tin không chính thống xuất hiện trên một số các trang mạng liên quan đến việc giới thiệu sản phẩm, tham gia các giao dịch, ký các hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc với các sản phẩm của Dự án do Công ty Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư.

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông
(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.