Lò nóng lên, khuất tất phát lộ

(PLO) - Khi lò đã nóng lên thì củi tươi cũng phải cháy và chẳng ai có thể đứng ngoài cuộc. Nhận định theo cách ví von đó của Tổng bí thư đang trở thành hiện thực, đặc biệt, năm 2018 này cuộc chiến tham nhũng được đẩy đến kỳ cao trào, quyết liệt.
Lò nóng lên, khuất tất phát lộ Ảnh minh họa từ internet.

Bắc cầu giữa hai năm 2017 và 2018 tổng cộng có 12 đại án được đưa ra xét xử, ngọn lửa đốt lò rừng rực cháy và không ít người ăn không ngon, ngủ không yên vì không biết mình sẽ thành “củi” lúc nào. Ngọn lửa đó đã lan xuống địa phương, báo hiệu cái thời điểm “trên dưới đều nóng” đang đến rất gần. Mới đây, một bộ sậu nguyên là Bí thư, Chủ tịch và cán bộ một xã ở Nam Định bị khởi tố vì hành vi bán đất gây thiệt hại 1,2 tỷ đồng khi các vị này đương chức.

Một vị nguyên là Chủ tịch huyện ở Đắk Lắk  sở hữu nhiều đất đai, tài sản cũng nằm trong diện kiểm tra của Huyện ủy huyện này. Đáng nói là trong khối tài sản mà ông ta sở hữu có một biệt phủ bằng toàn gỗ quý, con đường dẫn đến biệt phủ này được làm bằng tiền xây dựng nông thôn mới, làm đúng đến cổng biệt phủ thì hết tiền(?!). Đáng nói hơn, ông này vẫn bình chân như vại khi báo chí “hỏi thăm”, ông trả lời một cách thản nhiên: “Tài sản đó có từ lâu rồi, báo chí quan tâm làm gì!”. Nếu “lò” không nóng lên thì có lẽ các vì “nguyên” này sẽ nguyên vẹn mãi kể cả chức vụ cùng tài sản của mình.

Và, nếu lò không nóng thì cũng chẳng ai có thể phát hiện được Thư ký riêng của ông Nguyễn Xuân Anh (Đà Nẵng) cũng được đại gia Vũ “nhôm” giao cho nhà đất cùng dãy phố với nhà ông Bí thư. Đó là một bất động sản có giá trị và ông Thư ký này cũng đã nhập khẩu cùng gia đình về đây. Hệ thống lại sự việc, cho thấy những bất minh, khuất tất, tặng biếu này đều do nhân dân Đà Nẵng phát hiện và các phát hiện đó đều chính xác.

Không cứ “nguyên” mà cả những người đương chức cũng bị xử lý nếu vi phạm. Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa cách chức cả Bí thư lẫn Chủ tịch xã vì có hành vi vòi vĩnh để bao che, tiếp tay cho doanh nghiệp khai thác cát ngoài phạm vi được cấp phép ở địa phương mình, số tiền vòi vĩnh đó là 400 triệu đồng. Tin rằng, các hành vi của các ông này không phải chỉ là cá biệt trong đội ngũ lãnh đạo địa phương, nhân dân sở tại đều biết, vấn đề là có xử lý nghiêm khắc, đến nơi, đến chốn không mà thôi.

“Tham nhũng vặt” của cán bộ, công chức cũng đã lọt vào “tầm ngắm” của cơ quan chống tham nhũng và giờ đây, những hành vi tham nhũng của các quan huyện, quan xã cũng dần được phanh phui, xử lý. Song hành với quá trình này chính là sự khôi phục niềm tin của nhân dân vào chính quyền trong sạch, vững mạnh!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”
(PLVN) - Ở nhiều quốc gia châu Phi điển hình như Cộng Hòa Nam Phi, Cộng hòa Malawi... từ lâu đã tồn tại hủ tục tảo hôn, bắt cóc những em gái bắt ép trở thành vợ cũng những người đàn ông mà họ không hề có tình yêu. Thậm chí tập tục này đã lệnh lạc đi xa hơn khi có những kẻ bệnh hoạn luôn tin rằng quan hệ tình dục với trinh nữ có thẻ chữa khỏi căn bệnh thế kỷ. 

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân
(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế (HMT) quy định về chính sách quản lý đối với hoạt động kinh doanh HMT; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh HMT. 

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua
(PLVN) - Do triệu chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa không điển hình nên người dân dễ chủ quan, khám sức khỏe định kỳ là cách hữu hiệu để phát hiện sớm, mang lại cơ hội sống có thể kéo dài trên 10 năm, thậm chí là khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị thấp, tốn kém kinh phí và đau đớn cho bệnh nhân.

Sự hồi sinh của Quang Hải

Sự hồi sinh của Quang Hải
(PLVN) - Sau một thời gian dài "vô duyên" trước cầu môn đối phương và những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vào chiều qua (18/9), Tổng Giám đốc (TGĐ) EVN Trần Đình Nhân khẳng định, việc tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2016-2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại để  ra nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn giai đoạn 2021-2025.
Hiểu sử Việt qua tên đường

Hiểu sử Việt qua tên đường

(PLVN) - Qua những tên đường, tên danh nhân, học sinh Việt Nam nói riêng và người Việt nói chung tiếp cận với những nhân vật lịch sử. Cũng từ đó sẽ gợi dậy sự tò mò, mong muốn tìm hiểu, ghi nhớ...

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19
(PLVN) - “Dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn. Nhưng trong rất nhiều đổi thay đó, cái còn lại chính là văn hóa doanh nghiệp.”- ông Lê Quang Vũ - Giám đốc điều hành Công ty CP phát triển nội dung Blue C khẳng định.

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trình độ đại học đối với các ngành sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề năm 2020 và ngành Sư phạm đã thảo luận, phân tích dữ liệu, xác định và thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬