'Lính kho' thầm lặng 'giữ lửa'

(PLO) - Với nhiệm vụ quản lý, tiếp nhận, cấp phát, sửa chữa, bảo dưỡng các loại đạn dược; công việc vất vả, tiềm ẩn những yếu tố nguy hiểm nhưng những năm qua, cán bộ, nhân viên Phân kho 88, Kho K84 (Cục Kỹ thuật Quân khu 3) luôn xác định tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn cho các kho đạn, phục vụ kịp thời cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu.
'Lính kho' thầm lặng 'giữ lửa' Sửa chữa, bảo dưỡng đạn cao xạ 57-C60 ở Phân kho 88, Kho K84

Gần 11 giờ trưa, nắng như hắt lửa, hơi nóng từ nền xi măng bốc lên hầm hập, vậy mà cán bộ, nhân viên Trạm Sửa chữa, bảo dưỡng (Phân kho 88, Kho K84) vẫn miệt mài, tỉ mỉ với các công đoạn, quy trình bảo quản, bảo dưỡng dạn dược. 

Cẩn trọng trong thầm lặng

Có mặt tại Trạm Sửa chữa, bảo dưỡng, chúng tôi cảm nhận được sự gian khổ, nguy hiểm qua công việc nặng nhọc, thầm lặng của những người lính thợ. Lau vội bàn tay còn lấm lem dầu mỡ, Trung úy QNCN Vũ Văn Dương - nhân viên Trạm Sửa chữa, bảo dưỡng - bộc bạch: “Công việc của người lính thợ lúc nào cũng đối mặt với “tử thần”, chúng tôi tự nhủ rằng “cẩn trọng bao nhiêu cũng chưa đủ”. Mỗi lần vào kho, trạm là vào vị trí chiến đấu, rất nguy hiểm bởi chỉ cần một bất cẩn, sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Vì vậy, chúng tôi luôn phải làm việc với sự thận trọng cao nhất; không được phép lơ là, chủ quan trong từng công đoạn”.

Bên hệ thống băng chuyền, những bàn tay của người lính thợ đang thoăn thoắt thực hiện các công đoạn mở hòm, cạo mỡ, tháo nút phòng ẩm, kiểm tra thuốc nổ, tẩy gỉ, lau dầu và phun sơn cho các loại đạn cối, đạn pháo. Công việc của những người lính thợ không gấp gáp, ồn ào, nhưng lại rất dễ mất an toàn.

Họ nâng đỡ, lau chùi, bảo quản từng viên đạn nhẹ nhàng, chính xác đến từng chi tiết. Là người có thâm niên gần 20 năm gắn bó với công việc sửa chữa, bảo quản đạn dược, Đại úy QNCN Phạm Văn Mậu - nhân viên Trạm Sửa chữa, bảo dưỡng - chia sẻ: “Quá trình sửa chữa, bảo dưỡng đạn dược phải hết sức cẩn trọng. Chúng tôi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, quy tắc an toàn; tuyệt đối không dựng đứng đạn có ngòi nổ, mọi thao tác phải cẩn thận, nhẹ nhàng, không va đập vào ngòi nổ, hạt lửa; không cọ xát vào thuốc phóng; nếu không sẽ rất nguy hiểm”.

Sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ

Cùng chỉ huy Phân kho đến thăm các nhà kho, ấn tượng là ở mỗi nhà kho, các hòm đạn đều được sắp xếp ngăn nắp, đúng quy định của ngành; hệ thống sổ sách được đăng ký, quản lý thống kê đầy đủ, kịp thời, chính xác, chế độ kiểm kê, kiểm nghiệm được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Thượng úy Vũ Đức Anh - Đội trưởng Đội bảo quản, Phân kho 88 - cho biết: “Làm nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, tiếp nhận, cấp phát đạn dược, có những loại sản xuất lâu năm, nguy cơ mất an toàn cao, đòi hỏi cán bộ, nhân viên coi kho ngoài tinh thần trách nhiệm, sự yêu nghề thì phải hội tụ “ba nhất”, đó là: cẩn thận nhất, tỉ mỉ nhất, chính xác nhất. Đồng thời, chúng tôi thường xuyên duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, canh gác, sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra”.

Được biết, thời gian qua, Phân kho 88 đã hoàn thành toàn bộ việc phân lô đạn dược hiện có; cấp phát đạn dược đầy đủ, kịp thời cho các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, hội thi, hội thao, kiểm tra; hệ thống sổ sách, bảng, mẫu biểu thống nhất, vị trí cất giữ đạn dược được bố trí khoa học.

100% nhà kho đủ tiêu chuẩn quản lý theo 5 nội dung của ngành. Đặc biệt 6 tháng đầu năm 2016, Phân kho đã hoàn thành 63,4% các chỉ tiêu kế hoạch công tác được giao, nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt định mức như: Bảo quản thường xuyên 500 tấn; bảo dưỡng, sửa chữa 25 tấn đạn dược; sắp xếp 120 tấn đạn; ngoài ra hàng năm Phân kho được giao tiếp nhận và xử lý một lượng lớn đạn cấp 5 và cấp 5 nguy hiểm, đạn ngoài luồng của các đơn vị trong Quân khu thu hồi về, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, đơn vị còn duy trì nghiêm chế độ, nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật; đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên ngày càng được cải thiện. 

Trung tá Nguyễn Ngọc Hiến - Phân kho trưởng Phân kho 88 - cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy Phân kho luôn chú trọng việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên về mức độ nguy hiểm của kho đạn, những nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra; tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, tay nghề cho cán bộ, nhân viên kỹ thuật, nắm chắc tính năng, cấu tạo, tác dụng của từng loại đạn dược.

Phân kho duy trì có nền nếp, hiệu quả Cuộc vận động 50 gắn với thực hiện Nghị quyết 382 của Quân ủy Trung ương; tích cực hưởng ứng tuần lễ Quốc gia “An toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”; thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật, quy định về bảo đảm an toàn, vệ sinh công nghiệp và phòng chống cháy nổ, mất mát”.

Bằng trái tim, khối óc, tinh thần trách nhiệm của những người lính kho, bao năm qua họ đã cần mẫn, thầm lặng “giữ lửa” cho các nhà kho, trạm, bảo đảm an toàn tuyệt đối; phục vụ kịp thời cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị. Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền (từ 2011 - 2015), Phân kho được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”... 

Nguyễn Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.
Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.
Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬