Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Trung Quốc

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc mở sổ tang trong hai ngày 6 và 7/10, để đại diện các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức và nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc; đại diện đoàn ngoại giao tại Bắc Kinh đến viếng đồng chí Đỗ Mười.
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Trung Quốc Đại biện Phạm Thanh Bình đọc lời điếu tại lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Sáng nay, 6/10, tại Bắc Kinh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nước Cộng CHXHCN Việt Nam, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng gia đình và đông đảo đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc tham dự Lễ viếng.

Thay mặt Đảng ủy Việt Nam tại Trung Quốc, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Trung Quốc, Đại biện Phạm Thanh Bình đọc điếu văn bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nhấn mạnh những đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc; khẳng định, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là bậc lão thành cách mạng đã trải qua cả hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân, đế quốc; trực tiếp tham gia và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp vĩ đại đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, để lại nhiều dấu ấn quan trọng, thể hiện bản lĩnh của một người cộng sản kiên trung, suốt đời tận tụy vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Đại biện Phạm Thanh Bình nêu rõ, khi đất nước ta bước vào thời kỳ đổi mới, đồng chí Ðỗ Mười đã có đóng góp quan trọng, cùng lãnh đạo Ðảng, Nhà nước nghiên cứu đưa ra nhiều quyết sách, thiết kế đường lối, chính sách đổi mới mang ý nghĩa lịch sử; xác định hệ thống quan điểm, chủ trương, giải pháp đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện đất nước theo định hướng XHCN và mở cửa hội nhập với thế giới. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã ghi đậm dấu ấn lãnh đạo trong tiến trình hội nhập quốc tế và mở ra cục diện đối ngoại mới chưa từng có cho đất nước ta.

Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Đỗ Mười và T.Ư Ðảng, Bộ Chính trị, Việt Nam đã có những bước đi đột phá chiến lược về công tác ngoại giao, phá được thế bị bao vây cấm vận, lần lượt thực hiện bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, Hoa Kỳ, gia nhập ASEAN, ký Hiệp định Ðối tác hợp tác toàn diện với Liên hiệp châu Âu, đàm phán phân định biên giới trên bộ và trong Vịnh Bắc Bộ với Trung Quốc, đàm phán Hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ và nhiều nước khác, đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trong giờ phút đầy tiếc thương và xúc động, Đại biện Phạm Thanh Bình cùng tập thể Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Kinh đã cùng hướng về Tổ quốc, thắp hương và kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ và vĩnh biệt đồng chí Đỗ Mười.

Đồng chí Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc, thay mặt lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Trung Quốc đến viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường; Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư; Chủ tịch Chính hiệp Uông Dương đã gửi vòng hoa đến viếng.

Đồng chí Dương Khiết Trì ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Chuyển lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, đồng chí Dương Khiết Trì nhấn mạnh, đồng chí Đỗ Mười là nhà lãnh đạo tiền bối kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam; là đồng chí và người bạn thân thiết của Trung Quốc, đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp đổi mới và xây dựng XHCN ở Việt Nam, có đóng góp quan trọng vào việc bình thường hóa và thúc đẩy phát triển quan hệ song phương.

Bày tỏ mong muốn, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam biến đau thương thành sức mạnh, tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng XHCN, đồng chí Dương Khiết Trì khẳng định, Trung Quốc nguyện cùng Việt Nam không ngừng củng cố tình hữu nghị giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh.

Cùng ngày, Đại sứ Lào tại Trung Quốc Vandy Bouthasavong đã đến viếng, ghi sổ tang và chia buồn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Đoàn Đại sứ quán Lào tại Trung Quốc viếng đồng chí Đỗ Mười.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc mở sổ tang trong hai ngày 6 và 7/10, để đại diện các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức và nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc; đại diện đoàn ngoại giao tại Bắc Kinh đến viếng đồng chí Đỗ Mười.

Hữu Hưng / Báo Nhân dân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Định: Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

Bình Định:  Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?
(PLVN) - Cho ở nhờ nhưng lại bị chính người ở nhờ kiện ra tòa đòi đất, một hộ dân ở tỉnh Bình Định đang rơi vào cảnh trớ trêu. Trong vụ việc, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người ở nhờ đất có đúng quy định? 
Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông và chỉnh trang đô thị, Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng sẽ tổ chức thi công khôi phục Cầu vượt đường sắt cho người đi bộ trên đường Cầu Đất. Công trình dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng
(PLVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Một trong những yêu cầu của Chủ tịch QH tại đây là cần triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu gạo ST25.
Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng
(PLVN) - Ngày 26/11, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp với các địa phương chuẩn bị hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng và trao đổi, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên của Học viện. Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội Khóa XV.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬