Lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản nói về "DA con giống chỉ "chuyển" cát"

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Phạm Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Pháp luật Việt Nam những vấn đề liên quan đến dự án Trung tâm quốc gia giống hải sản Nam Bộ do Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản II làm chủ đầu tư.

[links()]Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Phạm Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Pháp luật Việt Nam những vấn đề liên quan đến dự án Trung tâm quốc gia giống hải sản Nam Bộ do Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản II làm chủ đầu tư.

Cuối năm nay phải xong nhưng đến thời điểm hiện tại dự án mới chỉ trơ hàng cọc
Cuối năm nay phải xong nhưng đến thời điểm hiện tại dự án mới chỉ trơ hàng cọc.

Ông Phạm Anh Tuấn, cho biết, Tổng cục Thuỷ sản mới tiếp quản dự án từ năm 2010. “Đúng là dự án này chậm so với tiến độ, thậm chí phải trình Thủ tướng cho kéo dài, nhưng cho kéo dài đến hết năm nay”. Nguyên nhân, theo ông vì cả khu này là đồi cát, để lấy mặt bằng thi công thì phải chuyển cát ra. Bên cạnh đó là vì “nguồn vốn bố trí cũng rất khó khăn, tôi không nhớ chính xác nhưng số tiền có thể bố trí cho dự án thì không thể đủ như tổng thể dự án được phê duyệt”.

Ngoài ra, việc chậm tiến độ liên quan đến khâu thiết kế. Ví dụ như ao tại dự án, ban đầu tư vấn đưa ra phương án chống thấm bằng cách đào đến một độ sâu, sau đó đưa đất sét đến chống thấm, nhưng thực tế đào đâu ra đất sét, chúng tôi tư vấn là dùng phương án lót chất dẻo mật độ cao, “bây giờ dùng đất sét thì 5 năm nữa cũng không xong”.

- Thưa ông, thời gian dự án hoàn công, đi vào hoạt động là bao giờ?

- Sau hai lần gia hạn, một lần của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một lần do Chính phủ gia hạn thì quyết định cuối cùng kéo dài dự án là hết năm nay.

- Theo báo cáo của huyện Đất Đỏ, chủ đầu tư đã khai thác 1 triệu m3 cát, Tổng cục Thuỷ sản có biết việc này không, thưa ông?

- Tôi không nắm được việc này, tôi chỉ biết hồi xưa Bộ Thủy sản phê duyệt dự án với tinh thần cho khai thác cát để giải phóng mặt bằng thi công.

- Ông có nắm được mỗi m3 cát vận chuyển ra khỏi dự án có giá bao nhiêu?

- Cái này chủ đầu tư họ làm việc với các đơn vị, cái này tôi không quan tâm.

- Có thông tin cho rằng, giá mỗi m3 cát vận chuyển trong địa bàn tỉnh là 30.000 đồng, nếu tính 1 triệu m3 cát đã được vận chuyển ra khỏi dự án, chủ đầu tư đã thu về hàng chục tỷ đồng. Ông bình luận gì về việc này, thưa ông?

- Chúng tôi không biết việc này. Nhưng theo tôi nghĩ thì không phải như vậy, bởi phải tính lại khối lượng cát thực tế, và giá đó phải xem tại nơi đổ là ở đâu, ví dụ như chở đến chân công trình, chi phí xăng xe, hao mòn phương tiện…

- Có ý kiến cho rằng Viện nghiên cứu Thuỷ sản II đang “núp bóng” dự án để khai thác cát, thưa ông?

- Không, tôi không bênh gì các ông ấy đâu, nhưng theo tôi thì không phải như thế, mình không nên đánh giá người ta như vậy.

- Thưa ông, có ý kiến cho rằng chỉ cần dưới 8 ha là có thể làm dự án về con giống hải sản quy mô rồi. Việc phê duyệt dự án này lên đến 30 ha có thể đặt ra nhiều ý kiến trái chiều?

- Nói thế thì vô bờ. Trại giống thì 1 ha nông dân cũng có thể làm, trại của tỉnh có khi 15 ha, tuỳ theo chức năng nhiệm vụ thì có thể 100 ha.

- Khả năng hoàn thành dự án trong năm nay theo ông liệu có khả thi? Nếu hết năm 2013, dự án vẫn không thể kết thúc thì biện pháp xử lý sẽ được thực hiện như thế nào?

- Tôi nghĩ là khả thi thôi, vì vừa rồi giảm tối thiểu tất cả công trình, giảm quy mô của hạng mục. Nếu dự án không xong trong năm nay thì các ông ấy phải chịu trách nhiệm rồi!

- Xin cảm ơn ông!

“Dự án Trung tâm quốc gia giống hải sản Nam Bộ được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt, có thời gian thực hiện đầu tư từ 2008 - 2012, tổng mức đầu tư khoảng 80 tỷ đồng. Tính đến thời điểm 31/12/2012, dự án đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao vốn để thực hiện là 30,2 tỷ đồng. Năm 2013, dự án đã được giao kế hoạch vốn là 14 tỷ đồng”, bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính Tổng cục Thuỷ sản.

Việt Hưng (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông
(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.
Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo
(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong
(PLVN) - Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thành Danh (SN 1983, ngụ phường 1, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Giết người”.
Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tiếp tục triển khai kế hoạch công tác nắm tình hình, đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trên biển, vào lúc 19 giờ 30 phút 16/4, tại khu vực biển cách Tây Nam đảo Thổ Chu/Kiên Giang khoảng 15 hải lý, Tổ công tác Đoàn Trinh sát số 2 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phát hiện và kiểm tra tàu vỏ gỗ số hiệu KG 95697 TS có dấu hiệu vi phạm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376