Làng Đông Phù trước ngày đón nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về đất Mẹ

Từ lúc nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần, một không khí trầm buồn bao phủ thôn 3, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Làng Đông Phù trước ngày đón nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về đất Mẹ

Chúng tôi đến ngôi nhà thờ gia đình của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười khi chỉ còn một ngày nữa là ông trở về với đất Mẹ.

Trời Hà Nội những ngày đầu thu se lạnh. Trong ngôi nhà ba gian còn nguyên nếp nhà cũ ở thôn 3, xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội mấy hôm nay lúc nào cũng nghi ngút khói hương. Bà con trong xã đến ngôi nhà mà nguyên Tổng Bí thư đã sinh ra và lớn lên để ôn lại những kỷ niệm về người con ưu tú của quê hương.

lang dong phu truoc ngay don nguyen tong bi thu do muoi ve dat me hinh 1
Ngôi nhà cấp bốn nằm ở xã Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội) hiện còn lưu lại nhiều kỷ niệm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Làng Đông Phù- nơi nguyên Tổng Bí thư sinh ra, vốn là vùng quê nổi tiếng về truyền thống cách mạng. Đây là nơi chi bộ Cộng sản đầu tiên của vùng ngoại thành Hà Nội được thành lập vào tháng 5/1930, tức là chỉ 3 tháng sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Người ông sống mẫu mực, giản dị của dòng họ

Trò chuyện với chúng tôi, bà Trần Thị Lan (em dâu của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười) cho biết, ngôi nhà cấp 4 này là nơi bác Đỗ Mười đã sinh ra và lớn lên. Trải qua gần 1 thế kỷ nhưng ngôi nhà vẫn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu. Ngay ở giữa gian chính là nơi đặt ban thờ gia tiên. Trên tường treo mấy tấm ảnh bác chụp cùng con cháu trong gia đình. Những đồ vật trong nhà như chiếc giường, bộ bàn ghế cũ được con cháu giữ gìn cẩn thận.

“Tôi còn nhớ lúc bác Đỗ Mười làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng, căn nhà ở quê bị tốc mái. Anh em trong dòng họ lên xin ý kiến bác để sửa chữa, bác không đồng ý. Mỗi lần muốn sửa bất cứ thứ gì, chúng tôi lên xin phép. Bác thường bảo để khi nào bác được “hai 50 tuổi”, con cháu muốn làm gì thì làm. Kể từ đó đến nay, ngôi nhà vẫn giữ nguyên nếp cũ, chỉ có mái là lợp lại bằng tấm broximăng. Những chỗ nào xuống cấp thì bác Mười nói con cháu sửa chữa lại”- bà Lan nhớ lại.

lang dong phu truoc ngay don nguyen tong bi thu do muoi ve dat me hinh 2
Bà Trần Thị Lan (em dâu của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười)

Bà Lan rơm rớm nước mắt: "Điều ấn tượng nhất về bác Mười là sự giản dị. Mỗi lần chúng tôi lên thăm, hay mỗi lần bác về thăm quê, bác đều hỏi han chuyện học hành, chuyện vào Đảng, rồi hỏi han học được mấy thứ tiếng rồi?, bà con hàng xóm có đủ ăn không?... Bác mất đi là tổn thất lớn cho gia đình, con cháu và dòng họ. Bác là người ông, người cha mẫu mực để con cháu học tập và noi theo”.

Đi dọc ngả đường trong xã, một không khí trầm buồn hiện rõ trên nét mặt người dân thôn quê Đông Mỹ. Ai cũng tiếc thương vì sự mất mát lớn lao này.

Kể lại kỷ niệm về bác Đỗ Mười, ông Nguyễn Đức Trường (80 tuổi, thôn 2, xã Đông Mỹ) không nén nổi xúc động. Ông vinh dự được gặp Bác vào ngày thành lập Chi bộ Đông Phù (15/5/2015). Lúc đó bác rất chân thành, giản dị và gần gũi. Bác còn có bài phát biểu dài 22 phút, động viên cán bộ địa phương phải đoàn kết, thống nhất, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.

“Tuy đi chậm chạp nhưng Bác cũng không cần người dìu lên bục phát biểu. Lúc đó bác rất chân thành, chân thật coi như mình về gia đình quê hương”- ông Trường nhớ lại.

Người con ưu tú của quê hương Đông Mỹ

Ông Lê Tuấn Minh, Bí thư Đảng uỷ xã Đông Mỹ nhớ như in những lần nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về thăm quê. Ông Minh cho biết, hơn 80 năm hoạt động cách mạng dù trên các cương vị công tác khác nhau nhưng nguyên Tổng Bí thư vẫn luôn dành tình cảm đặc biệt đối với quê hương Đông Mỹ. Những ngày lễ Tết cổ truyền của dân tộc, nguyên Tổng Bí thư thường về hỏi thăm các cụ lão thành cách mạng, động viên, nhắc nhở các thế hệ cán bộ địa phương phải đoàn kết, chăm lo cho nhân dân.

“Bác thường căn dặn chúng tôi, là một xã anh hùng, phải làm thế nào đó để xây dựng xã phát triển toàn diện. Phải đảm bảo lo cho đời sống của dân, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Xã phải đặc biệt quan tâm đến hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn”- ông Minh nhớ lại.

lang dong phu truoc ngay don nguyen tong bi thu do muoi ve dat me hinh 3
Ông Lê Tuấn Minh, Bí thư Đảng uỷ xã Đông Mỹ

Chia sẻ về cây đa ngoài trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đông Mỹ, ông Minh cho biết, cây đa đó được bác Mười trồng nhân dịp Bác về thăm, chúc Tết Đảng bộ và nhân dân Đông Mỹ vào tháng 2/1996. Với cán bộ ở đây, mỗi khi nhìn cây đa là nhớ đến những tình cảm của bác dành cho cán bộ và nhân dân địa phương. Qua đó, nhắc nhở và răn mình noi theo bác lo cho dân, cho xã như sinh thời bác mong muốn.

Về công tác chuẩn bị cho tang lễ, ông Minh cho biết thêm, đến nay các phần việc xã cơ bản hoàn thành. Khu an táng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cơ bản đã chuẩn bị xong. Ủy ban nhân dân xã đang phối hợp các Sở, ban, ngành đang tiếp tục hoàn tất một số hệ thống đường giao thông, vệ sinh môi trường, đảm bảo văn minh đô thị trên những trục đường đón bác về.

“Chúng tôi cũng tuyên truyền cho những hộ dân ngoài mặt đường chiều 7/10 sẽ nghỉ bán hàng và tiễn đưa bác về nơi an nghỉ cuối cùng”- ông Minh chia sẻ.

Nguyễn Hiền - Nguyễn Như / VOV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy
(PLVN) - Sau khi chấp hành xong hình phạt tù cướp tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản Đào Văn Thái về quê, hành nghề lái taxi. Nhưng khi có người hỏi thăm công việc, Thái lại nói “không làm gì, chỉ đi chơi thôi”và được thuê vận chuyển ma túy. Đang lúc ế khách, Thái đồng ý làm “shipper” ma túy và phải trả giá đắt cho lòng tham của mình.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc
(PLVN) -Trước tình hình cá tầm Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhập lậu vào Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land
Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và các hồ sơ pháp lý liên quan, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5) không còn chút “quyền lợi và nghĩa vụ nào liên quan” nên Quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất số 5269 của ông Nguyễn Quốc Hùng càng cho thấy sự vô lý và thiếu cơ sở pháp lý. Đã đến lúc Hà Nội cần thanh kiểm tra, rà soát, đồng thời làm rõ động cơ sử dụng quyền hành chính để thay đổi chủ nhân của một khối tài sản lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng khiến dư luận bức xúc.

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”
(PLVN) - Nhiều người Myanmar làm việc tại nước ngoài “đứng ngồi không yên” khi họ không thể gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” như thế này. Bên cạnh đó, mới đây ngày 5/3 mạng lưới điện bị cắt ở nhiều khu vực của Myanmar mà không rõ nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn...

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn
(PLVN) -“Khi có sức khỏe bạn có hàng trăm điều mơ ước, khi không có sức khỏe, mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe”, có lẽ là câu nói mà ai đã trải qua rồi thì mới càng thấm thía và càng quý trọng hơn giá trị của điều được xem là “vốn quý” trong cuộc sống của mỗi người.
Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

(PLVN) - Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Võ Hoàng Yên đã được gửi vào chùa để sống nương nhờ cửa Phật. Từ năm 2011, ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước khi được cho là có khả năng chữa bệnh câm, điếc bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 3/2021, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn và công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. 

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong
(PLVN) - Ngày 8/3, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 17 đối tượng (nhỏ tuổi nhất sinh năm 2006, lớn tuổi nhất sinh năm 1993) về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng" liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 24/2/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬