Làng Đông Phù trước ngày đón nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về đất Mẹ

Từ lúc nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần, một không khí trầm buồn bao phủ thôn 3, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Làng Đông Phù trước ngày đón nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về đất Mẹ

Chúng tôi đến ngôi nhà thờ gia đình của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười khi chỉ còn một ngày nữa là ông trở về với đất Mẹ.

Trời Hà Nội những ngày đầu thu se lạnh. Trong ngôi nhà ba gian còn nguyên nếp nhà cũ ở thôn 3, xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội mấy hôm nay lúc nào cũng nghi ngút khói hương. Bà con trong xã đến ngôi nhà mà nguyên Tổng Bí thư đã sinh ra và lớn lên để ôn lại những kỷ niệm về người con ưu tú của quê hương.

lang dong phu truoc ngay don nguyen tong bi thu do muoi ve dat me hinh 1
Ngôi nhà cấp bốn nằm ở xã Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội) hiện còn lưu lại nhiều kỷ niệm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Làng Đông Phù- nơi nguyên Tổng Bí thư sinh ra, vốn là vùng quê nổi tiếng về truyền thống cách mạng. Đây là nơi chi bộ Cộng sản đầu tiên của vùng ngoại thành Hà Nội được thành lập vào tháng 5/1930, tức là chỉ 3 tháng sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Người ông sống mẫu mực, giản dị của dòng họ

Trò chuyện với chúng tôi, bà Trần Thị Lan (em dâu của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười) cho biết, ngôi nhà cấp 4 này là nơi bác Đỗ Mười đã sinh ra và lớn lên. Trải qua gần 1 thế kỷ nhưng ngôi nhà vẫn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu. Ngay ở giữa gian chính là nơi đặt ban thờ gia tiên. Trên tường treo mấy tấm ảnh bác chụp cùng con cháu trong gia đình. Những đồ vật trong nhà như chiếc giường, bộ bàn ghế cũ được con cháu giữ gìn cẩn thận.

“Tôi còn nhớ lúc bác Đỗ Mười làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng, căn nhà ở quê bị tốc mái. Anh em trong dòng họ lên xin ý kiến bác để sửa chữa, bác không đồng ý. Mỗi lần muốn sửa bất cứ thứ gì, chúng tôi lên xin phép. Bác thường bảo để khi nào bác được “hai 50 tuổi”, con cháu muốn làm gì thì làm. Kể từ đó đến nay, ngôi nhà vẫn giữ nguyên nếp cũ, chỉ có mái là lợp lại bằng tấm broximăng. Những chỗ nào xuống cấp thì bác Mười nói con cháu sửa chữa lại”- bà Lan nhớ lại.

lang dong phu truoc ngay don nguyen tong bi thu do muoi ve dat me hinh 2
Bà Trần Thị Lan (em dâu của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười)

Bà Lan rơm rớm nước mắt: "Điều ấn tượng nhất về bác Mười là sự giản dị. Mỗi lần chúng tôi lên thăm, hay mỗi lần bác về thăm quê, bác đều hỏi han chuyện học hành, chuyện vào Đảng, rồi hỏi han học được mấy thứ tiếng rồi?, bà con hàng xóm có đủ ăn không?... Bác mất đi là tổn thất lớn cho gia đình, con cháu và dòng họ. Bác là người ông, người cha mẫu mực để con cháu học tập và noi theo”.

Đi dọc ngả đường trong xã, một không khí trầm buồn hiện rõ trên nét mặt người dân thôn quê Đông Mỹ. Ai cũng tiếc thương vì sự mất mát lớn lao này.

Kể lại kỷ niệm về bác Đỗ Mười, ông Nguyễn Đức Trường (80 tuổi, thôn 2, xã Đông Mỹ) không nén nổi xúc động. Ông vinh dự được gặp Bác vào ngày thành lập Chi bộ Đông Phù (15/5/2015). Lúc đó bác rất chân thành, giản dị và gần gũi. Bác còn có bài phát biểu dài 22 phút, động viên cán bộ địa phương phải đoàn kết, thống nhất, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.

“Tuy đi chậm chạp nhưng Bác cũng không cần người dìu lên bục phát biểu. Lúc đó bác rất chân thành, chân thật coi như mình về gia đình quê hương”- ông Trường nhớ lại.

Người con ưu tú của quê hương Đông Mỹ

Ông Lê Tuấn Minh, Bí thư Đảng uỷ xã Đông Mỹ nhớ như in những lần nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về thăm quê. Ông Minh cho biết, hơn 80 năm hoạt động cách mạng dù trên các cương vị công tác khác nhau nhưng nguyên Tổng Bí thư vẫn luôn dành tình cảm đặc biệt đối với quê hương Đông Mỹ. Những ngày lễ Tết cổ truyền của dân tộc, nguyên Tổng Bí thư thường về hỏi thăm các cụ lão thành cách mạng, động viên, nhắc nhở các thế hệ cán bộ địa phương phải đoàn kết, chăm lo cho nhân dân.

“Bác thường căn dặn chúng tôi, là một xã anh hùng, phải làm thế nào đó để xây dựng xã phát triển toàn diện. Phải đảm bảo lo cho đời sống của dân, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Xã phải đặc biệt quan tâm đến hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn”- ông Minh nhớ lại.

lang dong phu truoc ngay don nguyen tong bi thu do muoi ve dat me hinh 3
Ông Lê Tuấn Minh, Bí thư Đảng uỷ xã Đông Mỹ

Chia sẻ về cây đa ngoài trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đông Mỹ, ông Minh cho biết, cây đa đó được bác Mười trồng nhân dịp Bác về thăm, chúc Tết Đảng bộ và nhân dân Đông Mỹ vào tháng 2/1996. Với cán bộ ở đây, mỗi khi nhìn cây đa là nhớ đến những tình cảm của bác dành cho cán bộ và nhân dân địa phương. Qua đó, nhắc nhở và răn mình noi theo bác lo cho dân, cho xã như sinh thời bác mong muốn.

Về công tác chuẩn bị cho tang lễ, ông Minh cho biết thêm, đến nay các phần việc xã cơ bản hoàn thành. Khu an táng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cơ bản đã chuẩn bị xong. Ủy ban nhân dân xã đang phối hợp các Sở, ban, ngành đang tiếp tục hoàn tất một số hệ thống đường giao thông, vệ sinh môi trường, đảm bảo văn minh đô thị trên những trục đường đón bác về.

“Chúng tôi cũng tuyên truyền cho những hộ dân ngoài mặt đường chiều 7/10 sẽ nghỉ bán hàng và tiễn đưa bác về nơi an nghỉ cuối cùng”- ông Minh chia sẻ.

Nguyễn Hiền - Nguyễn Như / VOV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ

(PLVN) - Đây là tinh thần mà Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc mong muốn đối với các địa phương khi dự Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19.

Đọc thêm

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở
(PLVN) -Đây là một trong những nội dung quan trọng được thể hiện trong Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.
Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà

Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà

(PLVN) - Dự kiến ngày 20/7 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa đại án liên quan ông Trần Bắc Hà và 11 người khác ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và rội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin
(PLVN) - Nhà tương lai học người Mỹ Peter Schwartz cảnh báo rằng thế giới có thể rơi vào một cuộc Đại suy thoái mới trong tình huống xấu nhất về virus corona. Chuyên gia lưu ý rằng điều quan trọng là tìm ra vắc-xin ngừa căn bệnh truyền nhiễm này, nếu không chúng ta sẽ phải sống trong một "thế giới đại dịch".

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ
(PLVN) - Đây là tinh thần mà Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc mong muốn đối với các địa phương khi dự Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19.

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Chí Linh đã thông qua đề án nhân sự và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP Chí Linh khóa XXIII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Hoàng Quốc Thưởng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXII tái cử chức danh Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXIII.

Luật đỡ Lệ

Luật đỡ Lệ
(PLVN) - Theo giới quan sát, với phát ngôn của vua Bỉ Philippe xin lỗi chính thức về việc thực dân Bỉ đã làm thuở trước ở châu Phi, nhân vụ việc người da màu bị sát hại ở Mỹ, lệ đã làm cho việc vận dụng luật trở nên linh hoạt và sát thực tế hơn. Ở đây, lệ đỡ cho luật chứ không hề lấn lướt luật. 
Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ

Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ

(PLVN) - Triều Tiên nhắc lại hôm nay (7/7) rằng họ không có ý định tổ chức các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ. Tuyên bố đưa ra chỉ vài giờ trước khi phái viên hạt nhân hàng đầu của Washington chuẩn bị tới Seoul (Hàn Quốc) để thảo luận về cách phá vỡ sự bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬