Lần đầu trong lịch sử: MTTQ Việt Nam giao lưu hữu nghị với Chính hiệp Trung Quốc

(PLVN) - Theo ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, giao lưu hữu nghị nhân dân giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc lần thứ nhất là một sự kiện chưa từng có trong lịch sử của hai tổ chức.
Lần đầu trong lịch sử: MTTQ Việt Nam giao lưu hữu nghị với Chính hiệp Trung Quốc Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài.

Dự kiến, Chương trình Giao lưu hữu nghị nhân dân giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc cùng Mặt trận-Chính hiệp các tỉnh/khu tự trị có chung đường biên giới lần thứ nhất (Chương trình) được tổ chức từ ngày 9/4 đến 13/4/2019 tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hiện công tác chuẩn bị cho chương trình đã sẵn sàng. 80 đại biểu của Việt Nam sẽ tham dự Chương trình.

Chia sẻ với báo chí,  Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài - với tư cách là Trưởng đoàn Đại biểu MTTQ Việt Nam sang tham dự Chương trình- cho biết, đối ngoại nhân dân là một công tác quan trọng của MTTQ Việt Nam. Trong năm Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thì việc “Mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế” là Chương trình hành động thứ tư, là nhiệm vụ mà Mặt trận từ Trung ương tới các địa phương đang nỗ lực thực hiện. 

“Nói lên điều này để thấy, đối ngoại nhân dân không chỉ là một Chương trình hành động của nhiệm kỳ mà còn là sứ mệnh của người làm Mặt trận; lịch sử MTTQ Việt Nam đều in đậm dấu ấn công tác đối ngoại nhân dân. Ở đó, MTTQ Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị với rất nhiều tổ chức tương đồng ở các nước trên thế giới, trong đó có những mối quan hệ mang tính truyền thống như Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Mặt trận đoàn kết phát triển tổ quốc Campuchia, Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba, Hiệp hội Nhân dân Singapore và Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp Trung Quốc)…”- ông Phùng Khánh Tài nói.

Vẫn theo Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc là hai tổ chức có vai trò quan trọng trong đời sống chính trị của mỗi nước. Trong những năm qua, hai bên đã tích cực thực hiện Bản Ghi nhớ Kế hoạch hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc giai đoạn 2014 - 2019. 

Trong đó, Giao lưu hữu nghị nhân dân giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc lần thứ nhất dự kiến được tổ chức từ ngày 9/4 đến 13/4/2019 tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc là một sự kiện chưa từng có trong lịch sử của hai tổ chức. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm vun đắp cho sự giao lưu hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc ngày càng bền chặt, từ đó góp phần xây đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. 

Để chuẩn bị cho sự kiện Giao lưu này, từ năm 2014, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và nguyên Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Du Chính Thanh đã thống nhất về việc hai bên phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân và tăng cường các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc. 

Đặc biệt, từ kết quả trao đổi tại cuộc Hội đàm giữa ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và ông Uông Dương, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc vào tháng 11/2018 vừa qua, UBTƯ MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc đã thống nhất tổ chức Giao lưu hữu nghị nhân dân cùng 7 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam với tỉnh Vân Nam và khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc vào năm 2019. 

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của hai bên đã hoàn tất. Với tình cảm truyền thống mà hai bên đã có trong nhiều năm qua, các bạn Trung Quốc rất chu đáo, tận tình, tạo mọi điều kiện và chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp đoàn đại biểu của Việt Nam sang tham dự giao lưu. 

Vân Nam là một vùng đất tươi đẹp của Trung Quốc. Trong thời gian diễn ra giao lưu, đại biểu Mặt trận và Chính hiệp sẽ trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường sự hiểu biết cũng như chia sẻ kinh nghiệm công tác vận động nhân dân và công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc.

Ngoài ra, Giao lưu hữu nghị lần này sẽ có một số hoạt động bên lề như: Lễ trồng cây; gặp mặt sinh viên tiêu biểu của Việt Nam và Trung Quốc đang học tập tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam; khảo sát một số mô hình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ… sẽ góp phần tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về truyền thống đoàn kết láng giềng giữa hai đất nước.

“Cùng với sự phát triển quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc trong những năm qua ngày càng bền chặt. Tôi tin tưởng rằng, việc tăng cường các hoạt động trao đổi và hợp tác, thông qua những sự kiện tiêu biểu như Giao lưu hữu nghị nhân dân cùng các tỉnh có chung biên giới chắc chắn sẽ giúp hai bên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần tích cực thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc”, ông Phùng Khánh Tài tin tưởng. 

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬