Lạm thu trong giáo dục và tai nạn lao động làm 'nóng' kỳ họp HĐND Quảng Ninh

(PLO) - Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 mới kết thúc với  22 Nghị quyết được thông qua, tạo đà cho việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trong những năm tiếp theo.
Lạm thu trong giáo dục và tai nạn lao động làm 'nóng' kỳ họp HĐND Quảng Ninh

Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã dành một ngày để các đại biểu tập trung thảo luận về nội dung trọng tâm như: Đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2016, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2017; các Tờ trình của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết; báo cáo giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp. Đặc biệt, hai lĩnh vực rất được cử tri tỉnh Quảng Ninh quan tâm là tình trạng lạm thu trong giáo dục và tình trạng tai nạn lao động diễn biến phức tạp.

Đại biểu Châu Hoài Thu, tổ đại biểu TX Quảng Yên chất vấn Sở Giáo Dục và Đào tạo về phản ánh của cử tri cho thấy, tình trạng lạm thu còn diễn ra ở một số cơ sở giáo dục, nhất là các khoản thu thỏa thuận với phụ huynh học sinh và xã hội hóa.

Trả lời về vấn đề này, bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, đầu mỗi năm học Sở Giáo dục và Đào tạo đều có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh về thực hiện các khoản thu từ cha mẹ học sinh. Ngành giáo dục Quảng Ninh cũng đưa ra 5 giải pháp khắc phục, tăng cường, thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về các khoản thu trong cơ sở giáo dục, kịp thời và kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm, thông báo công khai nội dung sai phạm và hình thức xử lý để rút kinh nghiệm, nhắc nhở, răn đe, phòng ngừa. 

Một vấn đề mà các cử tri rất quan tâm là tình hình tai nạn lao động trong các doanh nghiệp khai thác than. Đại biểu Ngọc Thái Hoàng, tổ đại biểu TP Cẩm Phả chất vấn tình hình tai nạn lao động chết người trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, với 37 vụ tai nạn lao động chết người, làm chết 41 người, tăng 2 vụ và 2 người chết so với cùng kỳ năm 2015, đặc biệt ngành than đã để xảy ra 20 vụ tai nạn lao động chết người, làm chết 23 người, tăng 3 vụ, 3 người chết so với cùng kỳ năm 2015.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thế Thịnh cho biết: Trong nhiều năm thì đây là lần đầu tiên Quảng Ninh đứng thứ 8 so với các tỉnh, thành phố trong cả nước có nhiều vụ tai nạn lao động chết người nhất. Từ tháng 8 đến nay tình hình tai nạn lao động lại gia tăng đột biến, bất thường. Có thể nói tai nạn lao động vẫn đang là vấn đề phải được quan tâm thường xuyên, đặc biệt quan tâm của nhiều đơn vị, nhất là các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Ngay sau khi xảy ra các vụ tại nạn lao động nghiêm trọng, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương và cơ sở huy động mọi nguồn lực, tổ chức công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại; tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên gia đình nạn nhân; tổ chức điều tra, kết luận, xử lý nghiêm. Qua điều tra các vụ tai nạn lao động chết người cho thấy nguyên nhân có cả lỗi của người lao động và người sử dụng lao động.

Tại kỳ họp lần này, 22 Nghị quyết đã được thông qua. Trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh năm 2017 và các năm tiếp theo của nhiệm kỳ như: Nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà  nước, chi ngân sách địa phương, phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh và cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách địa phương năm 2017; Nghị quyết quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ (%) phân chia các khoản thu giữa ngân sách các cấp chính quyền; định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên thời kỳ ổn định ngân sách 2017-2020 và thông qua nghị quyết về một số cơ chế chính sách thuộc các vấn đề được nhiều cử tri quan tâm.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ
(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.
Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).

Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình
(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần
(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬