Làm rõ kết quả thu hồi tiền, tài sản thất thoát do tham nhũng, lãng phí

(PLO) - Sáng qua (14/5), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (QH) Nguyễn Hồng Thanh đã trình bày Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của QH về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) năm 2017; kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2018 tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH.
Làm rõ kết quả thu hồi  tiền, tài sản thất thoát do tham nhũng, lãng phí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp.

Quản lý, sử dụng tài sản công chưa chặt chẽ

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Kinh tế của QH ghi nhận những mặt tích cực đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2017, mặt khác đề nghị Chính phủ đánh giá cụ thể hơn 6 vấn đề, trong đó có việc các trụ cột tăng trưởng kinh tế chưa bền vững; kết quả cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) chưa đạt mục tiêu, ngân sách trung ương hụt thu, không thực hiện được vai trò chủ đạo; việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng được triển khai tích cực nhưng số nợ xấu cần xử lý còn khá lớn; môi trường kinh doanh có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn rào cản, tình trạng “giấy phép con, cháu” còn khá nhiều. 

Đặc biệt, báo cáo cho rằng việc quản lý, sử dụng tài sản công chưa chặt chẽ, qua một số vụ việc đã phát hiện thất thoát lớn, phải xử lý trách nhiệm hình sự. “Đề nghị báo cáo đậm nét hơn về công tác phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là kết quả thu hồi tiền, tài sản thất thoát do tham nhũng, lãng phí; bài học rút ra và trách nhiệm của từng cấp, từng cơ quan trong quản lý, đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ, trong quản lý tài nguyên, nguồn lực của đất nước. Đề nghị tính toán tỷ lệ thất thoát, lãng phí tài sản công so với GDP để cảnh báo đầy đủ về thực trạng này”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nói. 

Về tình hình năm 2018, cơ quan thẩm tra nhấn mạnh, áp lực lạm phát năm 2018 còn tiềm ẩn. Trong một số ngành, lĩnh vực cụ thể chưa có sự gắn kết thường xuyên giữa hoạt động sản xuất nông nghiệp với nhu cầu thị trường, vẫn phải “giải cứu” nông sản; công tác dự báo, thống kê chưa đáp ứng yêu cầu chủ động, từ xa,  mang tầm chiến lược...

Trong bối cảnh như vậy, trong thời gian tới, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ triển khai các giải pháp mạnh để tập trung giải quyết các yếu kém được nhận diện từ quá trình điều hành KT-XH năm 2017; triển khai nhanh, quyết liệt việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy thuộc hệ thống chính trị và các đơn vị sự nghiệp công lập, tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy; tiếp tục cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng… 

Cần có giải pháp quyết liệt trấn áp tội phạm

Cho ý kiến tại phiên họp, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ nêu vụ việc các “hiệp sỹ” bị các đối tượng trộm cắp xe máy tấn công gây thương vong xảy ra ở TPHCM tối 13/5 khiến nhân dân bất an, không yên tâm khi ra đường. Bày tỏ đau lòng với tình trạng như vậy, ông Tỵ đề nghị Chính phủ phải có giải pháp trấn áp quyết liệt đối với tội phạm này. 

Ghi nhận những ưu điểm của Chính phủ trong thời gian qua đã có những phản ứng kịp thời, thể hiện thái độ dứt khoát đối với các vấn đề nóng; đã thành lập tổ kiểm tra đánh giá việc thực hiện các kết luận của Chính phủ… Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga cũng đề nghị Chính phủ làm rõ trách nhiệm trước tình trạng phá rừng tại các địa phương còn khá nhiều; khi xảy ra sự vụ, phải làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu...

Phản ánh về phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án dâm ô với trẻ em ở Bà Rịa - Vũng Tàu, bà Lê Thị Nga cho biết, dư luận cả nước đã “dậy sóng” khi tòa phúc thẩm tuyên bị cáo chỉ còn 18 tháng tù treo với các tình tiết giảm nhẹ là đảng viên, nguyên là cán bộ ngân hàng. “Chúng tôi đề nghị Viện trưởng VKSNTC, Chánh án TANDTC xem xét lại để có hướng xử lý thoả đáng, hạn chế tình trạng bức xúc trong nhân dân”, bà Nga nói.

Đề cập đến công tác phòng chống cháy nổ hiện nay, Trưởng ban Dân nguyện của QH Nguyễn Thanh Hải cho rằng việc thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy thời gian qua chưa được quan tâm nhiều như phản ánh của cử tri TP HCM tại đợt tiếp xúc cử tri 11/2017. Liên quan đến vấn đề khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là khiếu nại đất đai, theo Trưởng ban Dân nguyện của QH, tình trạng này có nguyên nhân từ công tác tiếp công dân định kì của các cơ quan hành chính các cấp  và đề nghị Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra mạnh hơn nữa công tác tiếp công dân.

Minh Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đi lễ Phủ Tây Hồ, khấn sao cho đúng?

Đi lễ Phủ Tây Hồ, khấn sao cho đúng?
(PLVN) - Việc đi lễ cầu phúc đầu năm đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp của người Việt. Trong rất nhiều điểm đến của Hà Nội, phủ Tây Hồ vẫn luôn là điểm thu hút rất đông người dân đến cầu phúc, tài lộc đầu năm mới. Vậy, khách thập phương khấn thế nào cho đúng?
Loading...
Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh: Vị doanh nhân có tâm nhà Phật

Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh: Vị doanh nhân có tâm nhà Phật

(PLVN) - Trong triết lý sống và kinh doanh của mình, doanh nhân Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka- một trong 10 Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất của Việt Nam luôn lấy tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm "kim chỉ nam", lấy giáo lý của đạo Phật như "sợi chỉ đỏ xuyên suốt" cho lý tưởng sống, đạo đức làm người cũng như “đạo kinh doanh”…

Dáng hình Tổ quốc

Dáng hình Tổ quốc
(PLVN) - Bao giờ và thời nào cũng vậy, tổ quốc luôn là hình tượng thiêng liêng trong trái tim mọi người. Vì tổ quốc mà chúng ta có thể hy sinh tất cả. Mỗi một dân tộc chỉ có thể phát triển khi mà những người dân biết đặt quyền lợi của tổ quốc lên đầu. Khi cái tôi hóa thành cái ta để mỗi người dân đều muốn "hóa thân thành dáng hình xứ sở" để "làm nên đất nước muôn đời" thì dân tộc ấy, quốc gia ấy sẽ mãi trường tồn, đánh bại mọi kẻ thù để tiến bước về tương lai với ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Dáng hình tổ quốc được nhiều thi nhân gửi gắm trong các thi phẩm của mình, có thể là những bài thơ "cũ kỹ" nhưng giá trị mang tính thời đại của nó còn tồn tại mãi với thời gian...

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm nhân sự

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm nhân sự
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Yuri Chaika vào cương vị Đại diện toàn quyền của Tổng thống tại Khu Liên bang Bắc Kavkaz.

Bác sỹ nêu 4 nguyên tắc “vàng” cho cuộc sống ở đô thị lớn

Bác sỹ nêu 4 nguyên tắc “vàng” cho cuộc sống ở đô thị lớn
(PLVN) - Chuyên gia ung thư David Agus, người sáng lập Viện Y học Biến đổi mang tên Lawrence J. Ellison tại Đại học tổng hợp Nam California của Mỹ - bác sĩ riêng của ông Steve Jobs - đã nêu ra những quy tắc vàng giúp mọi người sống khỏe mạnh trong đô thị lớn hiện đại. 
Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus Corona

Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus Corona

(PLVN) - Người nhiễm viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) có các triệu chứng cấp tính như: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?
(PLVN) - Lợi dụng phong tục tín ngưỡng đi lễ chùa, lễ đền đầu năm của nhân dân, tại một số địa điểm lễ hội, đền chùa đã diễn ra hoạt động mê tín dị đoan như bói toán, đồng bóng để trục lợi. Vậy hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Báo PLVN đã phỏng vấn Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình về vấn đề này.

Tin ở Tình yêu

Tin ở Tình yêu
(PLVN) - Giữa những bất an của cuộc sống khi hàng ngày, hàng giờ đầy rẫy những trọng án, lừa đảo, tham nhũng… câu chuyện về những tấm lòng nhân hậu, tử tế lại như đốm lửa bền bỉ thắp sáng lên niềm tin yêu. Như khép lại cánh cửa tiêu cực thì những cánh cửa khác lại mở ra, tích cực và trong lành…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬