Lại “nợ” cử tri chuyện tăng lương

(PLO) - Đa số đại biểu băn khoăn khi phải cân đối giữa nhu cầu chi đầu tư phát triển, trả nợ công với nguồn thu ngân sách hạn hẹp trong năm tới.
Lại “nợ” cử tri chuyện tăng lương Công nhân luôn trông chờ được tăng lương
Thảo luận về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2014; dự toán NSNN và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2015 chiều qua (31/10), Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cơ bản đồng tình với dự toán NSNN năm 2015 của Chính phủ nhưng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các  bộ, ngành, địa phương quản lý chặt chẽ các khoản chi trước áp lực tăng chi lớn, không để chi vượt dự toán.
Quốc hội “nợ” cử tri việc tăng lương
Dự toán NSNN năm 2015 không có khoản chi cho việc tăng lương khiến nhiều ĐBQH lo ngại cho bộ phận những người đang làm công ăn lương có mức sống chưa được bảo đảm. ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng, với trách nhiệm là đại diện của nhân dân, Quốc hội cần xem xét lại chủ trương chưa tăng lương vào năm 2015 vì “đã lỗi hẹn tăng lương với cử tri một lần” và “nếu không tăng lương là không đảm bảo chính sách an sinh xã hội và các chính sách khác”. 
ĐB Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) nhất trí chưa nên tăng lương, nhưng đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân bởi đây là điểm khiến ĐBQH và cử tri “chưa thông”; nhất là “các nguyên nhân Chính phủ đưa ra để chưa tăng lương đều là lỗi của Quốc hội, Chính phủ chứ không phải lỗi của người lao động” như nhận xét của ĐB Lê Nam. 
Đưa ra một loạt giải pháp để cải thiện tình hình tăng thu NSNN như cải thiện tình trạng “lãnh đạo nhiều nhưng người làm thì ít”, công khai danh tính những công trình lãng phí và qui định thời hạn khắc phục, xử lý…, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) khẳng định: “Nếu làm tốt sẽ quá đủ điều kiện tăng lương. Còn nếu không tăng được hết thì cần phải tăng cho những người có hệ số lương thấp và những người đã nghỉ hưu trước năm 1993”.
Từ một trong những nguyên nhân chưa tăng lương là bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả, ĐB Trần Đình Nhã (Thừa Thiên Huế) ước tính, chi phí cho vị trí cấp phó vào khoảng 4.000 tỷ đồng/năm, nhưng nhiều khi lại “giẫm  lên chân nhau, làm thay cho cấp trưởng, thậm chí làm thay cho cả cấp dưới”. Do đó, nhiều ĐBQH yêu cầu Chính phủ rà soát, cắt giảm các cấp phó, đổi mới bộ máy để NSNN không phải gánh thêm chi phí không cần thiết để nuôi bộ máy quá lớn. 
Chống thất thu để có nguồn chi
Hiện rất khó cắt các khoản chi vì đều là những khoản “cứng” và thậm chí còn muốn tăng chi cho đầu tư phát triển. Trong khi đó, đầu tư xây dựng cơ bản còn nhiều tồn tại mà thường có sự  đồng tình giữa bên A và bên B nên không bên nào chịu trách nhiệm, chỉ NSNN phải gánh chịu sự lãng phí và gánh nặng NSNN,  nên đa số ĐBQH nhấn mạnh đến việc phải chống thất thu để đảm bảo nguồn chi và cải thiện tình hình ngân sách cho năm 2015.
Theo đa số ĐBQH, nguồn thu bị thâm hụt chủ yếu do các khoản thu không được đảm bảo thu đúng, thu đủ, nhất là tình trạng doanh nghiệp lợi dụng các chính sách của Nhà nước để trốn thuế, nợ thuế, chiếm dụng tiền thuế, buôn lậu, mua bán hóa đơn... khiến 8 tháng đầu năm 2014, tỷ lệ nợ đọng thuế lên đến 10% tổng thu NSNN (quá lớn so với tỷ lệ cho phép là 3-4%), có địa phương nợ thuế đến 20% thu ngân sách địa phương. 
Trong khi ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu) đề nghị hết sức thận trọng trong thực hiện chính sách thu, giảm dần mức bội chi, giảm nợ công và quản lý chặt chẽ các khoản chi, không để chi vượt dự toán vì áp lực chi rất lớn thì ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) kiến nghị: “Cắt mạnh 10% chi thường xuyên trong dự toán NSNN năm 2015 để chi đầu tư phát triển và phải làm sao để xã hội tin rằng việc sử dụng các khoản vay hiệu quả, không lãng phí”.
Trước mâu thuẫn trong việc huy động vào ngân sách, khi 63 tỉnh thành, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đều khẳng định “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” yêu cầu nộp tiền đóng góp chung vào ngân sách “thì ai cũng than, kêu khó khăn”, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) đề nghị phải thể chế hóa cụ thể hơn về vấn đề huy động vào ngân sách, nhất là trong bối cảnh nhu cầu chi ngày càng tăng. 
Tổng thu cân đối NSNN dự kiến 911,1 nghìn tỷ đồng, tăng 8,8% so với ước thực hiện năm 2014. Tổng chi NSNN dự kiến 1.137,1 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với dự toán năm 2014. Trong đó, chi đầu tư phát triển 195 nghìn tỷ đồng, tăng 19,6%; chi trả nợ và viện trợ 150 nghìn tỷ đồng, tăng 25%; chi phát triển sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính 772 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6%; chi bổ sung quỹ dự trữ tài chính 100 tỷ đồng, bằng năm 2014; dự phòng 25 nghìn tỷ đồng, tăng 30,2%. Bội chi NSNN là 226 nghìn tỷ đồng, bằng 5% GDP.
(Báo cáo của Chính phủ về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 và phương hướng năm 2015)
Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376