Lá phiếu đầu tiên ở nơi bầu cử sớm nhất cả nước

(PLO) - Đúng 8 giờ sáng qua (4/5), lá phiếu đầu tiên bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được Trung tá Lê Xuân Nam, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/16 bỏ vào hòm phiếu.
Lá phiếu đầu tiên ở nơi bầu cử sớm nhất cả nước Đại tá Lê Đình Việt, Tổ trưởng Tổ bầu cử trên biển (phải) nhận hòm phiếu bầu cử từ ông Hoàng Quang Vinh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Vũng Tàu.

Lá phiếu đầu tiên

Trong niềm tự hào, xúc động là một trong những cử tri được thực hiện quyền, nghĩa vụ thiêng liêng này, Trung tá Nam chia sẻ: “Tôi vinh dự, tự hào là cử tri đầu tiên của cả nước thực hiện quyền công dân của mình. Tôi thấy mình có trách nhiệm lớn lao trong việc lựa chọn những người có đức, có tài và năng lực bầu vào đại biểu Quốc hội”.

Cũng thời gian này, tổ công tác bầu cử ở nhà giàn, tàu trực và ngư dân trên vùng biển phía Nam do Trung tá Trần Sĩ Hoàng, Chính trị viên Trạm 61 Phòng Kỹ thuật, phụ trách đã tổ chức bầu cử cho 60 cử tri đang làm làm nhiệm vụ trên tàu 608. 

Trung tá Hoành cho biết, công tác bầu cử ở đây khá suôn sẻ, đúng luật. Tất cả cử tri đều phấn khởi thực hiện quyền bầu cử của mình một cách nghiêm túc. “Đối với các cử tri vãng lai là ngư dân đánh bắt hải sản trên các tàu, ghe cá, chúng tôi đem thùng phiếu phụ đến tận nơi để bầu cử.

Mọi công dân đang làm nhiệm vụ, mưu sinh trên vùng biển này phải được thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình”. Chính trị viên tàu 636 Ngô Văn Biên cho biết, ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở đây, tàu tiếp tục hành trình đến các điểm bầu cử khác ở khu vực DK1.

Đất liền gửi gắm niềm tin

Tại quân cảng Lữ đoàn 171 (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), trước giờ hai tàu 636 và 624 của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân xuất phát mang theo tài liệu, thùng phiếu, văn phòng phẩm, cũng như danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND hai cấp (trừ cấp phường)... đến các nhà giàn DK và các tàu, thuyền đang làm nhiệm vụ trên biển để tổ chức bỏ phiếu sớm.

Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu chia sẻ trước đông đảo cán bộ, chiến sĩ và các phóng viên báo đài: “Công tác bầu cử sớm trên biển đối với TP. Vũng Tàu là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng”. 

Với đặc thù là đơn vị bầu cử có số lượng  cử tri được bầu sớm là 4.500 người, trong đó có 3.400 cử tri bầu cử trên bờ, 1.100 cử tri bầu cử trên biển như các lực lượng Hải quân, Cảnh sát Biển 3, Chi đội Kiểm ngư số 2, cán bộ, công nhân đang làm việc trên giàn khoan thuộc dầu khí Việt - Nga. Ngoài ra còn có khoảng 400 cử tri vãng lai là bà con ngư dân đang đánh bắt thủy hải sản trên các vùng biển. Cự ly các điểm bỏ phiếu xa nhau ít nhất là 20 hải lý, vì vậy công tác bầu cử gặp nhiều khó khăn. 

“Chúng tôi đặt trọn niềm tin vào hai tàu 624 và 636. Các đồng chí ra đó làm tốt công tác tuyên truyền để mỗi lá phiếu thực sự lựa chọn được những người xứng đáng nhất tham gia vào các cơ quan quyền lực của TƯ và địa phương.

Mặc dù trong điều kiện gặp nhiều khó khăn phức tạp trên biển, song đây cũng là dịp để tuyên truyền cho nhân dân cả nước và thế giới thấy rằng mọi cử tri, người lao động ở nơi xa nhất của Tổ quốc cũng được thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân một cách đầy đủ. Đảng, Nhà nước, quân đội luôn luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cử tri thực thiện quyền công dân của mình theo luật định”, ông Thuận nói.

 Kết thúc ngày làm việc thứ nhất, hơn 100 cử tri trên Nhà giàn, tàu trực đã được bầu cử sớm với niềm tin tưởng và gửi gắm chân thành từ trái tim của quân dân thềm lục địa sẽ cùng cử tri cả nước chọn được “những đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thực sự tiêu biểu về trí tuệ, trình độ; có đạo đức trong sạch, lối sống gần dân, dám nghĩ, dám làm và sẵn sàng hi sinh vì lợi ích người dân, xả thân vì Tổ quốc”.

Đem thùng phiếu bầu cử xuống tàu.

 Tổ chức bầu cử sớm cho cử tri làm việc trên giàn khoan

Cùng ngày, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức bầu cử cho các cử tri đang làm việc tại Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro không có điều kiện bỏ phiếu tại các khu vực cư trú trong ngày 22/5 do điều kiện sản xuất đặc thù  đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Vũng Tàu cho phép tiến hành bầu cử trước trên các công trình.

Hơn 2.000 cử tri sẽ tiến hành bỏ phiếu từ ngày 4/5 cho đến hết ngày 22/5 tại hai khu vực bỏ phiếu số 13 và 14 (sân bay Vũng Tàu và cảng Vietsovpetro) thuộc phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu. Ngoài hai khu vực bỏ phiếu này, TP Vũng Tàu còn có ba khu vực thực hiện bầu cử sớm khác là khu vực bỏ phiếu số 1 gồm các đơn vị: Hải đoàn 128 Hải quân, Hải đoàn 129 Hải quân, Hải đoàn Biên phòng 18, Trạm Thông tin C17, Lữ đoàn 131 Hải quân (phường 12); khu vực bỏ phiếu bầu cử số 11 và 12 gồm Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 và Lữ đoàn 171 Hải quân, Tiểu đoàn DK1, Chi đội Kiểm ngư số 2 (phường 11) .

Hai tổ bầu cử trên biển dự kiến sẽ thực hiện tổ chức bầu cử tại 47 điểm (kéo dài từ vùng biển Bình Thuận đến vùng biển Cà Mau) cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ và bà con ngư dân đang đánh bắt trên biển.

Mai Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác
(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.
Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án
(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.
Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 
Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore
(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬