Kỷ vật “Lá cờ giải phóng” của Trung đoàn 98 anh hùng

(PLO) - Ngày 20/6, Trung đoàn 98, Sư đoàn 316, Quân khu 2 đã long trọng tổ chức Lễ bàn giao hiện vật lịch sử là “Lá cờ giải phóng” của Trung đoàn cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Đây là lá cờ đầu tiên được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 149 (tiền thân Trung đoàn 98 ngày nay) kéo tung bay trên nóc Sở Chỉ huy Sư đoàn 23 ngụy ngày 11/3/1975. 
Kỷ vật “Lá cờ giải phóng”  của Trung đoàn 98 anh hùng Đại tá Hoàng Phục Hưng giới thiệu Lá cờ giải phóng.

Thượng tá Hoàng Văn Giáp - Chính ủy Trung đoàn 98 cho biết: “Lá cờ là một hiện vật quý, có ý nghĩa lịch sử không chỉ đối với Trung đoàn 98, Sư đoàn 316, Quân khu 2 mà còn là biểu tượng chiến thắng của toàn quân ta trong trận Buôn Mê Thuột, mở màn Chiến dịch Tây Nguyên, đánh dấu những thắng lợi đầu tiên của đại thắng mùa Xuân năm 1975. Trên lá cờ vẫn còn bút tích của Đại tá Hoàng Phục Hưng ghi: “B2 - C1 - D7 đoàn Bắc Thái đã cắm lá cờ đầu tiên này lên chỉ huy sở F23 (Buôn Mê Thuột) hồi 11 giờ sáng ngày 11-3-1975. Hưng”. 

Đại tá Hoàng Phục Hưng, nguyên Chính ủy Trung đoàn 98, Đại đoàn 316 (nay là Sư đoàn 316), nhân chứng lịch sử, khi đó là Chính trị viên phó tiểu đoàn. Đại tá Hưng cho biết: “42 năm trước, sau khi hoàn thành vẻ vang nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Lào, Trung đoàn 98 (khi ấy mang phiên hiệu Trung đoàn 149 - Đoàn Bắc Thái) được lệnh quay về tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trên đường hành quân tiến về giải phóng Sài Gòn, Trung đoàn nhận nhiệm vụ tiến công tiêu diệt mục tiêu trọng yếu Sở chỉ huy Sư đoàn 23 Ngụy.

Với sự mưu trí, kiên cường dũng cảm, đơn vị đã từng bước bẻ gãy các đợt phản kích của địch. Buộc lực lượng địch sống sót chạy về điểm cao 419, sau đó co cụm về hướng sân bay Hòa Bình, cố thủ ở căn cứ Trung đoàn 53 tại sân bay. Mũi tiến công của Tiểu đoàn 9 đang vây hãm sân bay đã chặn đánh quyết liệt, bắn cháy 2 xe tăng, thu 2 xe khác, diệt và bắt toàn bộ lực lượng còn lại của địch. Còn Tiểu đoàn 7 nhanh chóng đánh chiếm khu tham mưu, diệt 269 tên địch, bắt 19 tên rồi tiến thẳng vào khu trung tâm Sở chỉ huy Sư đoàn 23 Ngụy vào lúc 10h30 ngày 11/3/1975. 

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng trao tặng hiện vật cho Trung đoàn 98.

Trước khi bước vào trận đánh, Tiểu đội phó Tiểu đội 5, Trung đội 2, Đại đội 1 Bùi Văn Vui được giao nhiệm vụ mang lá cờ chiến thắng cắm trên nóc Sở chỉ huy 23 Ngụy nhưng không may anh hy sinh. Khi tiến vào Sở chỉ huy Sư đoàn 23 Ngụy, Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 7 Trần Công Kỳ đã tìm được “lá cờ chiến lợi phẩm” của ta do địch thu được trưng bày trong phòng truyền thống. Chính Trung đội trưởng Kỳ đã giao lá cờ cho 3 chiến sĩ Nguyễn Đức Thịnh, Ngô Văn Quyền và Trần Văn Thanh cắm trên nóc Sở chỉ huy của địch. Cùng lúc, Tiểu đoàn 8 từ tiểu khu thọc sang khu Sở chỉ huy Sư đoàn 23 Ngụy phối hợp với Tiểu đoàn 7 và các đơn vị bạn đánh chiếm toàn bộ các mục tiêu còn lại. 

Chiến công oanh liệt này của cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 98 đã góp phần quan trọng cùng các đơn vị tiến về Sài Gòn giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Lá cờ giải phóng tung bay trên nóc Sở chỉ huy Sư đoàn 23 Ngụy ngày ấy cũng chính là hiện vật thiêng liêng minh chứng cho ý chí chiến đấu kiên cường, tinh thần hy sinh anh dũng của các thế hệ của cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn 316 nói chung, Trung đoàn 98 nói riêng; đồng thời khẳng định những đóng góp lớn lao của cán bộ, chiến sỹ đơn vị trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại”.

Ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của Trung đoàn 98 trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, ngày 28/4/2000, đơn vị vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang (LLVT) nhân dân. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống, Trung đoàn 98 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; được Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tặng thưởng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý khác.

Việc đưa lá cờ về trưng bày tại Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam là nguyện vọng tha thiết của cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 98, mong muốn chiến công của đơn vị sẽ được lan tỏa đến mọi cán bộ, chiến sỹ trong toàn quân cũng như nhân dân cả nước, từ đó khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào về truyền thống của LLVT Quân khu 2, của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, tạo động lực giúp cán bộ, chiến sĩ đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, Thiếu tướng, TS. Nguyễn Xuân Năng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tặng bản phục chế một số hiện vật đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam có liên quan tới lịch sử chiến đấu và trưởng thành của Trung đoàn 98. Đó là bản phục chế tập thơ “Những bước đi của đoàn quân thần tốc” do Ban Chính trị của Trung đoàn 98 xuất bản; bản phục chế Sổ tay của ông Trần Duy - nguyên Chính ủy Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và “Tấm dù ngụy trang” của chiến sĩ Sư đoàn 316 đã dùng để ngụy trang trong lúc sửa chữa pháo ở trận địa đợt 1 Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. 

Thiếu tướng, TS. Nguyễn Xuân Năng mong rằng trong thời gian tới, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự cộng tác, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, các cựu chiến binh, tướng lĩnh, Anh hùng LLVT, thân nhân gia đình tướng lĩnh, liệt sĩ để Bảo tàng có thêm nhiều hiện vật quý, có giá trị, phản ánh lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc ta, góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống cho các thế hệ và giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam anh hùng.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬