Ký ức những ngày cứu đất nước Chùa Tháp thoát nạn diệt chủng

(PLO) - Những năm tháng gian lao, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng đã lùi vào lịch sử. Nhưng thời gian không thể xóa nhòa những kí ức và chiến công bi hùng ấy. Và càng không thể xóa nhòa trong lòng nhân dân Campuchia về hình ảnh một “Đội quân nhà Phật” đã chiến đấu với tinh thần vô tư, trong sáng.
Ký ức những ngày cứu đất nước Chùa Tháp thoát nạn diệt chủng Người dân Campuchia bịn rịn chia tay Quân tình nguyện Việt Nam

Sứ mệnh cao cả

Kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2019), tối 4/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội) đã diễn ra chương trình giao lưu nhân chứng lịch sử chủ đề: “Đội quân nhà Phật” trên đất nước Chùa Tháp.

Hơn 10 năm đồng cam cộng khổ, quân tình nguyện Việt Nam đã sát cánh cùng với Mặt trận đoàn kết Dân tộc cứu nước và nhân dân Campuchia để hồi sinh đất nước Chùa Tháp từ điêu tàn, đau thương. Bộ đội Cụ Hồ đã được nhân dân Campuchia biết ơn, trìu mến gọi là “Đội quân nhà Phật”.

Điểm nhấn của chương trình là phần giao lưu với các nhân chứng qua những câu chuyện, hồi ức của Đại tá Nguyễn Văn Hồng, nguyên Sư đoàn trưởng F309, Mặt trận 479 Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 2, nguyên Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân đoàn 4.

Không chỉ trực tiếp chiến đấu, Đại tá Hồng đã có bốn cuốn sách về chiến trường Campuchia, trong đó cuốn hồi ức “Cuộc chiến tranh bắt buộc” viết năm 2004 đã khắc họa đậm nét cuộc chiến của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Campuchia. Cuốn sách đã được dựng thành 10 tập phim. Đại tá Hồng cũng là diễn viên trong một số tập phim này.

Hành trình của cuộc chiến tranh bắt buộc, được những nhà làm phim xây dựng có hệ thống và đầy thuyết phục: Mở đầu là tầm nhìn bao quát về một Đông Dương trước đây với ba nước Việt - Lào - Campuchia gắn bó như một thể thống nhất không thể tách rời; tiếp sau đó là những tập phim đặc tả về quân Khmer Đỏ, về sự phản bội, về tinh thần sát cánh của quân đội Việt Nam giúp nhân dân và quân đội Campuchia, về sự phản công và hồi sinh của đất nước Chùa Tháp và Việt Nam đã hoàn thành sứ mệnh cao cả, vinh quang. Một sứ mệnh phải trả bằng quá nhiều máu và nước mắt.

Bằng những thước phim tư liệu quý giá, những hình ảnh ghê rợn về sự diệt chủng, về tinh thần kiên cường của quân và dân vùng biên giới Tây Nam; về sự giúp đỡ, hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam trên đất bạn Campuchia, đem lại cho người xem những cảm xúc mãnh liệt khó quên.

Bộ đội Việt Nam truy bắt tàn quân Pol Pot

Bộ phim mang thông điệp mạnh mẽ, khẳng định sự nghiệp chính nghĩa cao cả, nhân văn và tự hào của dân tộc; thực hiện chính sách nhất quán của Đảng về một biên giới hòa bình, hữu nghị cùng tiến bộ, hợp tác và phát triển.

Vừa cứu dân, vừa truy quét địch  

Đó còn là câu chuyện của hai nhân chứng lịch sử đã có mặt ở Campuchia trong 10 năm chiến đấu và giúp nước bạn hồi sinh: Đại tá Lã Văn Nho, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, nguyên Trung đoàn phó - Tham mưu trưởng E271, F302, cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 và đồng chí Nguyễn Hữu Lộc, nguyên cán bộ E726, Đoàn 7704, Mặt trận 479.

Hai nhân vật đã chia sẻ với chương trình rất nhiều câu chuyện ý nghĩa, thú vị trong hành trình 10 năm chiến đấu và công tác trên đất nước Chùa Tháp…

Với Đại tá Nho, gần 10 năm chiến đấu tại chiến trường Campuchia (chiến trường K) là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời quân ngũ. Đó là những tháng ngày ông cùng đồng đội đã dành cả tuổi thanh xuân tham gia sứ mệnh cao cả của dân tộc, tiến hành cuộc chiến tranh tự vệ, thần tốc cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng.

Và cũng làm sao có thể quên được khi trong cuộc chiến ấy, biết bao đồng đội của ông, nhiều người đã ngã xuống, có người trở về với một phần máu thịt để lại trên đất nước bạn.

Theo dòng hồi ức của cựu binh Nho, đầu tháng 1/1979, trước sức tiến công như vũ bão của Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng Pol Pot đã tan rã từng mảng trong khi chính quyền Khmer Đỏ các cấp bỏ chạy.

Hình ảnh giản dị của quân tình nguyện Việt Nam trên nước bạn Campuchia

“Khi tiến hành truy quét tàn quân Pol Pot, trên các trục đường, chúng tôi bắt gặp hàng đoàn người dân Campuchia đói khát, rách rưới, dắt díu nhau, nhiều người mệt lả, ngất xỉu. Đơn vị chúng tôi đã phải dừng lại triển khai cứu dân rồi mới tiếp tục truy quét địch”, ông nhớ lại.

Gần 10 năm tại chiến trường K, ông và đồng đội đã đối mặt với biết bao khó khăn, gian khổ. Với ông cũng như những cán bộ, chiến sĩ Mặt trận 479, thời tiết khắc nghiệt ở những nơi họ hành quân ngang qua cũng khủng khiếp không kém việc phải đối mặt với tàn quân Pol Pot.

“Có những ngày chúng tôi phải hành quân bộ 50-60km đường rừng núi. Khi ấy là vào mùa khô, những cánh rừng khộp mênh mông không kiếm đâu ra giọt nước. Có lần sư đoàn phải dùng xe bọc thép chở nước đến cứu bộ đội rồi sau đó chúng tôi mới tiếp tục hành quân được”, ông Nho kể.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến đấu chống chế độ diệt chủng Pol Pot, hơn 5 vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã ngã xuống. Máu các anh thấm đỏ đất đai, ruộng đồng xứ bạn để cuộc sống hồi sinh...

Nhiều năm qua, cả Việt Nam và Campuchia đều huy động mọi nguồn lực và phối hợp rất chặt chẽ để tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia, để đưa những con người được hai đất nước ghi công, được trở về với đất mẹ Việt Nam…

Đó là câu chuyện Trung úy K’Hiêu Rưm, cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Rattanakiri, Campuchia đã có 14 năm tham gia công việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Thiếu tá Trần Đức Độ, Phân đội trưởng Đội K53, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum, đã chia sẻ trong phần giao lưu. 

Những năm gần đây, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh và các tiểu khu quân sự tỉnh Siem Reap, Otdominchay, Svay Rieng, Pray Veng đã ký kết kết nghĩa phối hợp hoạt động cụ thể, qua đó tiếp tục giúp đỡ nhau xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, tô thắm truyền thống đoàn kết giữa quân đội và nhân dân hai nước, xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị hợp tác.

Những điều đó là nền tảng vững chắc giúp cho quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia sẽ ngày càng được vun đắp và phát triển hơn nữa.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Đọc thêm

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376