Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020): Giá trị cốt lõi

(PLVN) - Dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020), ngoài niềm vui được toàn xã hội nhìn nhận, đánh giá, tôn vinh nghề nghiệp, cũng là quãng thời gian đặc biệt khiến nhiều tờ báo trên cả nước có hai vấn đề trăn trở. 
Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020): Giá trị cốt lõi Cán bộ, công nhân viên Báo PLVN tích cực tham gia các hoạt động xã hội như hiến máu tình nguyện.

Băn khoăn thứ nhất, đây là quãng thời gian công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí được Đảng, Nhà nước triển khai quyết liệt; là thời điểm cả nước hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, lựa chọn ra những đại biểu ưu tú giữ các cương vị chủ chốt; báo chí đứng ở đâu trong cuộc đấu tranh này? Thứ hai, cả nước vừa đồng lòng vượt qua đại dịch Covid-19, khó khăn còn bộn bề, sức ảnh hưởng của mạng xã hội ngày càng lớn; báo chí phải làm gì? 

***

Vai trò của báo chí không chỉ là tuyên dương, cổ vũ nhân rộng những điển hình ưu tú; mà còn là đấu tranh chống sai phạm; góp ý chấn chỉnh sửa đổi những khuyết điểm trong các tổ chức, cá nhân, cơ quan, trong xã hội. 

Nhưng sự đời thường “xấu che, tốt khoe”, ở thời điểm bị một số cá nhân cho là “nhạy cảm” này, có những bài viết góp ý tích cực lại bị quy chụp “đánh có chủ ý”. Có những sai phạm được che giấu tinh vi, phải dày công điều tra tìm hiểu phản ánh nhiều góc cạnh một thời gian mới phân biệt rõ đâu là chính – tà, đâu là sự thật; thế nhưng bên bị phản ánh lại cho rằng báo “có động cơ mục đích”, “bất nhất”… 

Không ít tờ báo vì vậy mà bị đơn thư khiếu nại, gây nhiễu. Không ít nhà báo, phóng viên nguy cơ có tâm lý chùng xuống, e dè.

Nỗi e ngại này đã được “cởi trói” trong Hội nghị gặp mặt, tuyên dương người làm báo tiêu biểu mới đây; khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước một lần nữa khẳng định khuyến khích, ủng hộ đồng hành cùng báo chí.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh tại Hội nghị: “Từ sau Đại hội Đảng XII đến nay, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí được Đảng, Nhà nước triển khai quyết liệt hơn với phương châm “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”.

Nhiều cơ quan báo chí, phóng viên đã có thông tin, phản ánh sinh động công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng với nhiều cách tiếp cận và phản ánh đa dạng, chính xác, góp phần cổ vũ, động viên các cơ quan pháp luật điều tra, xử lý có hiệu quả, tạo hiệu ứng dư luận xã hội tích cực, lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân”. 

Thường trực Ban Bí thư khẳng định: “Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương những đóng góp quan trọng của báo chí với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chỉnh đốn hệ thống chính trị và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, góp phần tạo niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ”.

Quan điểm trên cũng được khẳng định trong bức thư chúc mừng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi tới Hội nghị và người làm báo cả nước: “Các nhà báo luôn đi đầu trên mặt trận đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc cũng như bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phê phán những biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống trong xã hội, là diễn đàn để đông đảo quần chúng nhân dân đóng góp ý kiến cũng như thực hiện quyền giám sát công tác điều hành của chính quyền các cấp”.

Thủ tướng khuyến khích: “Báo chí và các nhà báo phải thể hiện được chính nghĩa, phản ánh được “dòng chảy chính” của xã hội, của đất nước, phải “phò chính, diệt tà” (…) Hơn lúc nào hết, đội ngũ người làm báo cần luôn trau dồi bản lĩnh, tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, giữ vững giá trị cốt lõi và khẳng định sứ mệnh vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam”.

***

Vấn đề những giá trị cốt lõi của báo chí, một lần nữa được Thủ tướng gợi mở, tái khẳng định tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. 

Thủ tướng đánh giá vai trò của truyền thông có ý nghĩa rất quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại bất cứ sự kiện nào. Lúc khó khăn mới hiểu lòng người, sự xông pha, đồng thanh hiệp lực của báo chí có ý nghĩa lớn. “Đó là món quà quý giá để chúng ta có sản phẩm thiết thực, đóng góp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Mở rộng vấn đề, Thủ tướng gợi mở, để thực hiện mục tiêu kép, hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin truyền thông, truyền thông phải góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, mô hình tốt, công ty tốt, cách làm ăn hiệu quả, góp phần đưa nền kinh tế bật dậy sau dịch.

Truyền thông, thông tin phải góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đóng góp vào nỗ lực xử lý các khó khăn, vướng mắc, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của địa phương, cộng đồng doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh sản xuất…

***

Có thể nói, không chỉ giải tỏa những e ngại, những quan điểm của Đảng và Nhà nước được nhấn mạnh như trên, còn tiếp sức cho các nhà báo, phóng viên, cho các tờ báo trên mặt trận đấu tranh chống sai phạm; là những gợi mở để các tờ báo định vị lại mình, có những đường hướng phát triển cụ thể, sáng tạo…

Những chỉ đạo gợi mở trên, càng đặc biệt có ý nghĩa sâu sắc với Pháp luật Việt Nam, giúp Pháp luật Việt Nam càng tự tin hơn với những giá trị cốt lõi mà tờ báo đã luôn xác định, hướng tới: Là cơ quan ngôn luận sắc bén của Bộ Tư pháp; là địa chỉ chuyển tải cung cấp các thông tin chính thống chủ lưu, đặc biệt trong lĩnh vực tư pháp – pháp luật đến bạn đọc; là tờ báo chuyên ngành pháp luật đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, sai phạm, lãng phí; cũng là cơ quan truyền thông luôn đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp… 

TS. Đào Văn Hội (Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay
(PLVN) - Nhấn mạnh cần phát huy các điểm bay ở một số nước, Thủ tướng đề nghị, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải trao đổi cụ thể, chi tiết nhằm giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay. 

Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước

Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước
(PLVN) - CLB Hà Nội vừa có clip phân tích lý do Văn Hậu phải về nước. Theo CLB Hà Nội thì vấn đề mấu chốt là Heerenveen không rõ ràng về tương lai của Văn Hậu.

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬