Kỳ họp thứ 5, Quốc hội XIV: Dự kiến Thông qua 7 dự án luật

(PLO) -Hôm qua (25/12), Thường trực Ủy ban Pháp luật đã tổ chức phiên họp đề nghị bổ sung điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và lập chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Báo cáo một số nội dung liên quan đến việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và chuẩn bị Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Thị Dung cho biết, theo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 20 dự án luật và cho ý kiến về 3 dự án luật khác. Theo đó, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội dự kiến sẽ thông qua 7 dự án luật, cho ý kiến 12 dự án luật.

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ thông qua 13 dự án luật và cho ý kiến vào 3 dự án luật. Để triển khai chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và chương trình Kỳ họp thứ 5, Ủy ban Pháp luật đề nghị các Ủy ban, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan có liên quan báo cáo việc triển khai thực hiện chương trình năm 2018, thuộc lĩnh vực phụ trách, trong đó nêu rõ những thuận lợi, khó khăn và đề xuất những giải pháp cần thiết để báo cáo Chính phủ. 

Theo Báo cáo của Bộ Tư pháp, theo Nghị quyết số 34/2017/QH14 của Quốc hội, có 22 dự án do Chính phủ trình thuộc Chương trình năm 2018. Trên cơ sở kết quả chuẩn bị của các bộ, cơ quan ngang bộ, dự kiến sẽ có 15 dự án được đề nghị bổ sung vào chương trình năm 2018. Nếu tính cả các dự án đã có và đang được dự kiến đề nghị bổ sung thì Chương tình năm 2018 dự báo sẽ khá nặng (37 dự án, tăng 15 dự án so với Nghị quyết số 34), trong khi số lượng dự án luật dự kiến đưa vào Chương trình năm 2019 còn rất ít (13 dự án).

Do đó, để đảm bảo tính khả thi của Chương trình, Bộ Tư pháp đề nghị, cần xác định nguyên tắc, thứ tự ưu tiên đối với các dự án bổ sung vào Chương trình năm 2018 để đảm bảo số lượng tối đa khoảng 30 dự án, tương đương với số lượng dự án Quốc hội đã thông qua, cho ý kiến trong năm 2017. Đồng thời, cần rà soát các dự án đã có trong Chương trình năm 2018 theo Nghị quyết số 34/2017/QH14, nhằm đề xuất chuyển một số dự án sang Chương trình năm 2019 để ưu tiên cho các dự án luật khác cấp bách, cần phải sớm sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới trong năm 2018.

Hải Thanh
Cùng chuyên mục
Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Đọc thêm

Jack Ma tái xuất hiện

Jack Ma tái xuất hiện

(PLVN) - Chủ đề “Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng” và video của ông gửi các giáo viên đã lên top tìm kiếm trên Weibo – mạng xã hội hàng đầu tương tự Twitter hay Facebook của Trung Quốc.

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021
(PLVN) - Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc, Ủy ban Du lịch Quốc gia Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đồng tổ chức Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021 trên nền tảng trực tuyến trong vòng 46 ngày, tới ngày 28/2/2021.

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng
(PLVN) -Sáng 20/1, Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 với sự chủ trì của Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Kim Tinh.

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một liệu pháp gen mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa ở chuột và kéo dài tuổi thọ của chúng - những phát hiện một ngày nào đó có thể góp phần điều trị tương tự cho con người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬