Kỳ họp HĐND TP.Hà Nội dành 1 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn

(PLO) - Sáng qua (6/7), Kỳ họp thứ 13 HĐND TP.Hà Nội khóa XIV đã khai mạc với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu..
Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tại kỳ họp, HĐND TP sẽ xem xét tình hình thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015; xem xét và thông qua các nghị quyết, trong đó có 4 nghị quyết chuyên đề. 
Dự kiến kỳ họp diễn ra trong 3 ngày, từ 6-8/7/2015. HĐND thành phố sẽ dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề dân sinh được cử tri đặc biệt quan tâm.
Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc
 phát biểu khai mạc kỳ họp 
Kiến nghị kiểm điểm 17 cán bộ, công chức
Báo cáo tại kỳ họp, Ban Pháp chế HĐND TP cho biết, các cơ quan chức năng của TP đã kiến nghị xem xét kiểm điểm trách nhiệm 17 cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn.
Báo cáo thẩm tra về tình hình chấp hành pháp luật trên địa bàn TP 6 tháng đầu năm 2015 cũng cho biết, qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan chức năng của TP đã kiến nghị thu hồi 68,2 tỷ đồng, 20.000m2 đất, trả lại công dân 3,4 tỷ đồng và 50m2 đất. 6 tháng đầu năm 2015, toàn ngành Công an TP đã ra 4.381 quyết định thi hành án hình sự đối với người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và được kiểm sát 100%…
Mặc dù có chuyển biến tích cực nhưng công tác tố tụng của TP vẫn còn nhiều hạn chế. Công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về kinh tế, tham nhũng, môi trường, công nghệ cao tuy đạt được nhiều kết quả song tình hình vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, chưa đáp ứng với yêu cầu đấu tranh phòng chống hiệu quả; phạm pháp hình sự còn gia tăng so với cùng kỳ năm 2014. Việc phối hợp quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm giữa các ngành và chính quyền cấp cơ sở còn chưa chặt chẽ…
Nhiều bệnh viện công xuống cấp nghiêm trọng
Một trong những nội dung sẽ được HĐND giám sát tại kỳ họp là việc đầu tư, mua sắm trang thiết bị y tế tại một số bệnh viện công lập thuộc Sở Y tế TP. 
Theo kết quả khảo sát, trong số 43 dự án đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm, cải tạo nâng cấp các bệnh viện công lập của TP, hiện có 14 dự án đang thi công với tổng mức đầu tư 6.450 tỷ đồng nhưng mới bố trí vốn 1.922 tỷ đồng, đạt 29,7% kế hoạch và đạt 32% về số lượng dự án. Các dự án hầu hết chậm tiến độ, nhiều dự án tạm dừng thi công do thiếu vốn. Có 14/43 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Có 11 dự án chưa được bố trí vốn, dừng triển khai thực hiện từ năm 2013.
Các bệnh viện đã có trong danh mục đầu tư theo kế hoạch 3 năm 2013- 2015 nhưng chưa được bố trí vốn để triển khai đều được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước và không được đầu tư cải tạo sửa chữa thường xuyên nên hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, rất nguy hiểm cho bệnh nhân và cán bộ nhân viên bệnh viện khi sử dụng… 
Trang thiết bị y tế của một số bệnh viện đã được đầu tư từ nhiều năm, đã cũ, lạc hậu nhưng không được ghi vốn đầu tư mua mới… 
Chiều qua, 100% đại biểu HĐND TP đã tán thành (qua biểu quyết giơ tay) thông qua nghị quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND TP đối với bà Châu Thị Thu Nga. Bà Nga đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi triển khai dự án nhà chung cư - biệt thự B5 Cầu Diễn.
Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬