Kỳ họp HĐND các tỉnh, TP xem xét, lấy phiếu tín nhiệm loạt chức danh

(PLO) - Hôm qua (5/12), HĐND TP Hà Nội và HĐND TP HCM đều đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng cho sự phát triển của địa phương. Cùng ngày, HĐND TP Cần Thơ khai mạc Kỳ họp thứ 10 và HĐND tỉnh Quảng Nam tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 27 chức danh.
Kỳ họp HĐND các tỉnh, TP xem xét, lấy phiếu tín nhiệm loạt chức danh HĐND tỉnh Quảng Nam lấy phiếu tín nhiệm.

Hà Nội: Tại Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV, với tỷ lệ 97% số đại biểu tán thành, đạt 100% đại biểu có mặt, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp (HC-SN) TP Hà Nội năm 2019.

Theo Nghị quyết được thông qua, biên chế hành chính cho các cơ quan của thành phố, quận, huyện, thị xã là 9.906 chỉ tiêu, trong đó biên chế công chức là 8.227 (gồm dự phòng 17 biên chế); 1.437 lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP và 242 chỉ tiêu lao động hợp đồng theo định mức.

Biên chế sự nghiệp là 143.969 người, trong đó biên chế viên chức là 123.765 (gồm dự phòng 17 biên chế); 12.274 chỉ tiêu lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP và 8.930 lao động hợp đồng theo định mức.

HĐND TP cũng đã xem xét nội dung về nhân sự thuộc thẩm quyền, thông qua Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Về dài hạn, Hà Nội sẽ quy hoạch mới 7 bến xe khách liên tỉnh phục vụ đô thị trung tâm. 

TP Hồ Chí Minh: Trong ngày làm việc thứ hai, hôm qua (5/12), HĐND TP HCM đã thảo luận, báo cáo và chất vấn những vấn đề nổi cộm xảy ra trên địa bàn TP trong năm 2018. Trong đó nhức nhối nhất vẫn là vấn nạn “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và tình hình an ninh – trật tự.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP cho hay, trước đây ghi nhận trung bình một tháng có 1 vụ liên quan đến tín dụng trái phép thì hiện nay, trung bình 1 tháng có 4 vụ. Khi phát sinh ra hoạt động cho vay lãi nặng, nhẹ nhất là đối tượng cho vay xâm phạm đến quyền chỗ ở của nạn nhân và nặng nhất là xảy ra các vụ thanh toán siết nợ, thậm chí xảy ra án mạng.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng nêu rõ, Bộ Công an và Công an TP nhận thức được nguy hiểm của loại tội phạm này và giao cho lực lượng hình sự đấu tranh, nhưng tội cho vay lãi nặng nằm trong nhóm vi phạm tài chính ngân hàng, không nằm trong tội hình sự nên là một vướng mắc khi xử lý.

Giải đáp lo ngại của Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM về tình trạng thất thu phí tự động xe hơi ở vỉa hè rất lớn mà báo chí từng nêu và cho rằng TP chưa lường trước những khó khăn khi ban hành Nghị quyết về vấn đề này, Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường thừa nhận là có thật.

Khó khăn ở đây là dù Sở GTVT triển khai lắp 261 camera ở trên các tuyến phố nhưng nếu không có người giám sát ở thực tế vẫn có trường hợp người dân tự thanh toán cho đối tượng khác chứ không thanh toán tự động. Theo thống kế hiện chỉ thu phí được 16%. Vừa qua Sở GTVT kiến nghị UBND TP giao nhiệm vụ cho các quận, huyện trong việc chịu trách nhiệm điều hành việc thu phí.

Chiều cùng ngày, 100% đại biểu HĐND TP HCM đã tán thành Nghị quyết lấy phiếu tín nhiệm 30 chức danh do HĐND TP bầu. Bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TP nhận được 86 phiếu (81,9%) “Tín nhiệm cao”, tiếp đó là bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP được hơn 81 phiếu (77,14%).

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong được 74 phiếu “Tín nhiệm  cao” (70,48%)

Hai người có số phiếu “Tín nhiệm thấp” nhiều nhất là bà Nguyễn Thị Thu và Giám đốc Sở Du lịch Bùi Tá Hoàng Vũ, cùng 18 phiếu.

Cần Thơ, Kỳ họp thứ 10, HĐND TP khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc. Báo cáo tại kỳ họp về kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND TP về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, trong tổng số 13 chỉ tiêu cơ bản, dự kiến có 12/13 chỉ tiêu vượt và đạt 100% kế hoạch.

Tại Kỳ họp, HĐND sẽ thông qua 20 báo cáo và 15 dự thảo Nghị quyết về các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trong thời gian qua, kiện toàn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị TP, định hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 theo phương hướng: “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung đầu tư phát triển, nâng cao đời sống nhân dân”.

Cũng tại Kỳ họp lần này, sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm dự kiến 27 các chức danh mà HĐND TP đã bầu ra, kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ công bố vào chiều ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp. 

Quảng Nam: tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa IX lấy phiếu tín nhiệm đối với 27/35 chức danh lãnh đạo UBND và HĐND tỉnh do HĐND bầu. Kết quả công bố hôm qua cho thấy, trong 27 người được lấy phiếu tín nhiệm có 11 người không có phiếu tín nhiệm thấp.

Người có số phiếu tín nhiệm cao nhất là ông Võ Hồng, Phó Chủ tịch HĐND với 51 phiếu, 2 phiếu tín nhiệm, không có tín nhiệm thấp. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Ngọc Quang có 49 phiếu tín nhiệm cao, 4 phiếu tín nhiệm và không có phiếu tín nhiệm thấp.  

Ng.Cuộc – Kh.Chi – V.V.Anh - B. Yên
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376