Khủng hoảng thừa cán bộ

(PLO) - Một xã hội cần nhân tài, vật lực để xây dựng đất nước mà lại khủng hoảng thừa thì quả là một nghịch lý khó chấp nhận.
Khủng hoảng thừa cán bộ Ảnh minh họa từ internet.

Trước hết là khủng hoảng thừa trong đội ngũ cán bộ viên chức. Tập hợp nhiều ý kiến khác nhau trên các diễn đàn và đều là có cơ sở thì có khoảng 30% “cắp ô”, 30% thực sự làm việc, bộ máy liên tục phình to mà không có cách nào tinh giản biên chế được. Khoảng trên 20.000 cử nhân, thạc sỹ không có việc làm trong khi các trường đại học mở ra liên tục, liên tục chiêu sinh để tiếp tục bổ sung vào đội ngũ có trình độ học vấn nhưng vô nghề nghiệp. 24.000 tiến sỹ và 9 tỷ cho một bài báo khoa học nhưng các lò đào tạo tiến sỹ vẫn tiếp tục cho ra lò sản phẩm của mình.

Phấn đấu để trở thành một nước công nghiệp hóa mà rất nhiều nhà máy xây dựng dở dang, hoạt động cầm chừng và cứ tiếp tục xây dựng thêm. Có thừa nhà máy nhưng từ cái đinh ốc cũng phải nhập ngoại, hàng hóa, vật dụng cũng vậy. “Đất vàng” cũng thừa thãi và bỏ hoang hàng chục năm không khai thác. Bất động sản với những căn biệt thự, chung cư không người ở thừa rất nhiều, bán không được, trong khi chỗ ở của nhiều người dân đang là vấn đề cấp bách.

Chúng ta thiếu tiền lương để trả cho một đội ngũ thừa ra nhiều người và công sản cũng thừa thãi để phục vụ cho đội ngũ đó. Kiểm tra một lĩnh vực nhỏ là mua sắm và sử dụng xe công thôi mà ngành nào, cơ quan nào, đơn vị nào cũng thừa xe so với quy định.

Thừa về số lượng, vượt giá quy định, trang bị xe công cho cả các đối tượng không được hưởng tiêu chuẩn xe công, dùng tiền phạt giao thông để mua xe đắt tiền “tặng” nhau, dùng xe công để vi vu việc riêng,...

Nhiều địa phương sau khi xây dựng trung tâm hành chính hàng nghìn tỷ thì rất nhiều công sở thừa ra chẳng biết để làm gì và các địa phương khác noi gương đó ra sức xây dựng những trung tâm hành chính mới mà không phục vụ được gì cho công cuộc cải cách hành chính cả.

Có sự khủng hoảng thừa rất vô lý, không ai tin được, đó là thừa chức danh phó chủ tịch cấp xã, Nghệ An thừa gần 200 người, tỉnh kề bên là Thanh Hóa thừa 140 người. Chỉ 2 tỉnh miền Trung thôi đã thừa như vậy thì cả nước thừa ra bao nhiêu phó chủ tịch xã? Ngân sách nào nuôi cho đủ đội ngũ “thừa gia” này!

Khủng hoảng thừa ở đất nước thiếu nhiều thứ, đặc biệt là tiền thì không dừng lại ở mức nghịch lý nữa mà đó là tai họa. Chính phủ đã nhận ra điều này và kiên quyết khắc phục tình trạng đưa đất nước tụt hậu này. Thà rằng cứ khủng hoảng thiếu thì người dân còn chấp nhận được và bao giờ giải quyết khủng hoảng thiếu cũng dễ hơn việc khắc phục hậu quả của khủng hoảng thừa!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, ngày 26/9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.
Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn

(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 
Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬