Không xét đặc xá đối với người mang thai nhiều lần để trốn chấp hành án

(PLO) - Quán triệt các quy định về xét đặc xá năm 2016 tại Hội nghị trực tuyến của ngành Tòa án hôm qua (3/11), Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn lưu ý, nữ giới mang thai nhiều lần để trốn tránh việc chấp hành án phạt tù sẽ không thuộc đối tượng xét đặc xá.
Không xét đặc xá đối với người mang thai nhiều lần để trốn chấp hành án Người chấp hành án phạt tù thực hiện nghĩa vụ dân sự theo bản án.

Những đối tượng đặc biệt được xét đặc xá

Tại Hội nghị trực tuyến nhằm triển khai công tác đặc xá năm 2016 trong Hệ thống TAND được tổ chức vào hôm qua (3/11). Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá (HĐTVĐX) năm 2016 cho biết, để thực hiện đúng và thống nhất khoản 2 Điều 5 Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN ngày 17/10/2016 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016 và Hướng dẫn số 325/HĐTVĐX ngày 25/10/2016 của HĐTVĐX, TANDTC đã có công văn hướng dẫn về đối tượng, điều kiện, trình tự thủ tục tiến hành xét, đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt cho người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù (CHAPT). 

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn nhấn mạnh, việc xác định người đang được hoãn, tạm đình chỉ CHAPT phải căn cứ theo Quyết định vẫn đang có hiệu lực của Tòa án có thẩm quyền và phải thuộc 1 trong 8 trường hợp nêu trong công văn hướng dẫn thì mới được xét đặc xá theo diện “đặc biệt”. Cụ thể: Đã lập công lớn trong thời gian đang được hoãn, tạm đình chỉ CHAPT; là thương binh, bệnh binh; người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng CNXH. Người có một trong các thân nhân là liệt sỹ; Người chưa thành niên khi phạm tội; Người từ 70 tuổi trở lên; Người đang bị mắc một trong các bệnh hiểm nghèo; Là người từ 60 tuổi trở lên mà thường xuyên ốm đau, không tự phục vụ bản thân được; Người bị kết án có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và bản thân là lao động duy nhất trong gia đình; Người bị kết án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng hoặc phạm tội nghiêm trọng do vô ý là nữ giới mà đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù lần đầu vì lý do đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi (tính đến ngày 30/11/2016)…

Lý giải về việc chỉ xét đặc xá đối với trường hợp phụ nữ đang được hoãn, tạm đình CHAPT lần đầu vì lý do đang mang thai như trên, ông Nguyễn Sơn nhấn mạnh, nếu mang thai nhiều lần để được hoãn chấp hành án hết lần này đến lần khác thì có thể coi đây là việc cố ý trốn tránh chấp hành án. 

Không xét đặc xá người đang có kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm

Ngoài 8 đối tượng nêu trên được xét đặc xá thì TAND Tối cao cũng quy định về 15 loại đối tượng đang được hoãn, tạm đình chỉ CHAPT không được đề nghị đặc xá.

Cụ thể là: Bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm;  Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác; Trước đó đã được đặc xá; Có từ hai tiền án trở lên (mà chưa được xóa án tích); Phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia; Bị kết án phạt tù về một trong các tội: Khủng bố; phá hoại hòa bình; chống loài người; tội phạm chiến tranh; chống người thi hành công vụ có tổ chức hoặc phạm tội nhiều lần hoặc xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội hoặc gây hậu quả nghiêm trọng; Bị kết án phạt tù từ 10 năm trở lên đối với tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người do cố ý; Bị kết án phạt tù thuộc một trong các trường hợp: Giết người có tổ chức; Giết người có tính chất côn đồ; Cố ý gây thương tích có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ... Hiếp dâm có tính chất loạn luân; Hiếp dâm trẻ em có tính chất loạn luân; Cướp tài sản có sử dụng vũ khí; cướp tài sản gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; cướp giật tài sản có tổ chức… Người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy hoặc người dùng thủ đoạn xảo quyệt, người ngoan cố chống đối trong vụ án phạm tội có tổ chức… Có căn cứ khẳng định đã sử dụng trái phép các chất ma túy…

Để xác định chính xác các đối tượng được đặc xá theo quy định trên hay không, Phó Chánh án Nguyễn Sơn cho rằng, TAND có thẩm quyền trong việc lập hồ sơ, xét duyệt, đề nghị đặc xá phải xem xét nội dụng bản án đã kết tội trước đó hoặc các tài liệu trong hồ sơ của người bị kết án nhằm xác định có hay không các tình tiết liên quan đến điều kiện được đặc xá

Ông Nguyễn Sơn cũng lưu ý TAND các địa phương cần chủ động phối hợp với VKSND và cơ quan thi hành án dân sự để nắm chắc những đối tượng đang có kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, giám đốc thẩm cũng như việc chấp hành hình phạt bổ sung là phạt tiền, tiền bồi thường thiệt hại, tiền án phí… đảm bảo những trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá 2016 phải được lập hồ sơ đề nghị xét đặc xá theo quy định.

H.Tuấn ​
Cùng chuyên mục
Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 
Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 
Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376