Không thể “khoán trắng” cho dân trong lấy ý kiến dự thảo văn bản pháp luật

(PLVN) -Ông Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị, quá trình xây dựng pháp luật, phải đảm bảo thực chất việc lấy ý kiến nhân dân. “Như mình là nhà làm luật còn đọc mãi mới hiểu, nói gì dân. Không thể nói dân không có ý kiến gì cả, phải giải thích đầy đủ cho dân”.
Không thể “khoán trắng” cho dân trong lấy ý kiến dự thảo văn bản pháp luật Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên đề nghị phải đảm bảo thực chất việc lấy ý kiến nhân dân.

Sáng nay (19/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) 

Đánh giá cao những vấn đề sửa đổi trong dự thảo Luật, Ông Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng, những vấn đề sửa đổi cơ bản đúng và trúng vì nó nhận diện được những vấn đề đặt ra và khắc phục được những bất cập, tồn tại lâu nay.

Theo ông Liên, hiện nay việc lấy ý kiến nhân dân trước khi ban hành văn bản QPPL còn hình thức, chưa đảm bảo tính dân chủ. “Nhu cầu dân chủ trong xây dựng pháp luật phải đặt lên hàng đầu, như vậy pháp luật mới làm tròn vai trò trong Nhà nước Pháp quyền”- ông Liên nhấn mạnh.

 Ông Liên kiến nghị, trong dự thảo luật phải quy định rõ về thời gian, điều kiện, trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc lấy ý kiến nhân dân sao cho “đàng hoàng”, nhất là những đối tượng trực tiếp chịu sự điều chỉnh của luật đó. 

Việc lấy ý kiến cũng “đừng đánh đố dân”. “Như mình là nhà làm luật còn đọc mãi mới hiểu, nói gì đến dân. Chúng ta không thể nói dân không có ý kiến gì rồi trình dự luật lên, như thế là hình thức. Phải giải thích đầy đủ cho dân, tức là đề cao trách nhiệm của các cơ quan soạn thảo trong việc thiết kế một cái gì đấy rất thiết thực để lấy ý kiến nhân dân chứ không thể “khoán trắng” cho dân như hiện nay. 

Thứ hai, sau khi nhân dân có ý kiến thì việc phản hồi ý kiến phải làm đầy đủ, cái gì dân nói đúng phải nghe, tiếp thu và giải trình như giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội”- ông Hoàng Thế Liên góp ý.

Vẫn theo nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, dự thảo Luật cũng cần đề cao trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trong việc lấy ý kiến cử tri về các dự thảo luật. Các đại biểu Quốc hội phải chuyển tải tư tưởng, chính sách mới về cho dân và hỏi xem dân có ý kiến thế nào. Đó là trách nhiệm chứ không phải muốn thì làm và không muốn thì thôi. 

Quang cảnh hội nghị. 

Để đảm bảo dân chủ, ông Liên đề nghị phải làm rõ vai trò phản biện của MTTQ đối với các văn bản QPPL. Ngoài ra, cơ quan thẩm tra dự thảo luật nên có hội nghị điều trần trước khi luật được thông qua.

Tại hội nghị này, cơ quan soạn thảo phải trả lời được các câu hỏi từ nhiều phía. Làm đươc như vậy chắc chắn chất lượng văn bản luật sẽ cao hơn, việc thực thi luật sẽ tốt hơn, từ đó tạo ra sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Một vấn đề bức xúc nữa đã tồn tại nhiều năm nay nhưng chưa khắc phục được và cần “phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa”, đó là tình trạng luật có rồi thì chờ nghị định, nghị định có rồi lại chờ thông tư. Và cuối cùng, khi luật có rồi nhưng nghị định chưa có (đối với những điều khoản luật yêu cầu Chính phủ phải quy định chi tiết nhưng lại chưa ban hành) thì coi như... dậm chân tại chỗ. 

Từ bất cập đó, ông Liên kiến nghị cần có quy định rõ trong điều luật: những vấn đề Quốc hội đã ủy quyền cho Chính phủ thì những quy định đó chỉ có hiệu lực khi Chính phủ ban hành văn bản hướng dẫn; đồng thời phải có thiết chế hành chính để siết các cơ quan của Chính phủ nhanh chóng ban hành. 

Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: 

Quyền tham gia xây dựng luật của nhân dân đã được quy định trong Hiến pháp, Luật Trưng cầu dân ý, Luật Bình đẳng giới…Vì vậy phải đảm bảo thực chất quyền tham gia xây dựng văn bản QPPL của nhân dân và MTTQ. Bởi khi có sự tham gia của nhân dân thì luật mới có tính khả thi và tạo sự đồng thuận khi pháp luật được ban hành. 

Hiện nay việc tham gia góp ý của nhân dân thông qua Cổng thông tin điện tử còn rất hạn chế, thậm chí có dự thảo luật mà không có ý kiến người dân nào góp ý .Do đó, theo tôi cần có quy định bắt buộc các hình thức lấy ý kiến của nhân dân tham gia xây dựng các văn bản QPPL. Việc tiếp thu, phản hồi ý kiến góp ý của nhân dân cần được chú trọng hơn.

 

 

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (có tên quốc tế là Saudel). Dự báo, trong khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay. 

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019
(PLVN) - Chiều 20/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố danh sách các công trình được Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2019 và tổng kết 25 năm tổ chức giải thưởng (1995-2020). Các công trình được chọn trao giải đã áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, sản xuất của doanh nghiệp, nâng chất lượng sản phẩm.

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai
(PLVN) - Chiều 20/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có công văn hỏa tốc chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về để người dân chủ động, ứng phó, cảnh báo thiệt hại và biện pháp phòng, chống đối với diện tích lúa hè thu tại huyện Trần Văn Thời.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết mới ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19.
Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬