Không thể có chuyện hơn 70 tuổi vẫn là ĐBQH

(PLVN) - Ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (QH), Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp cho rằng, để nâng cao chất lượng hoạt động QH, nên bắt đầu từ việc lựa chọn ĐBQH đủ trình độ, kinh nghiệm hoạt động nghị trường, đồng thời nâng cao tỉ lệ các ĐBQH hoạt động chuyên trách... 
Không thể có chuyện hơn 70 tuổi vẫn là ĐBQH Ông Phạm Văn Hòa.

Tăng tỷ lệ ĐBQH chuyên trách để hạn chế hoạt đông kiểu "xuân thu nhị kỳ"

Cho rằng việc tăng tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách đã trở thành yêu cầu khách quan của thời đại, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị trong QH khóa tới chúng ta cần nâng tới 40% ĐB chuyên trách để giúp các ĐB đó có điều kiện chuyên sâu về lập pháp.

Mới đây, phát biểu tại phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ QH, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cho biết, mục tiêu đạt 40% số lượng ĐBQH chuyên trách là điều mong muốn và được bàn từ Đại hội XI.

Phó Chủ tịch QH cũng đề nghị cùng với việc nâng tỉ lệ ĐBQH chuyên trách lên 40%, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội nên ghi rõ dành 3-5% cho các chuyên gia và những người có kinh nghiệm từng công tác tại các cơ quan QH và các bộ, ngành.

“Họ không giữ chức vụ gì cả, chỉ làm ĐBQH thôi. Như vậy sẽ thu hút chất xám và kinh nghiệm công tác, trí tuệ, uy tín của họ đóng góp cho hoạt động của QH”, bà Phóng đề xuất. 

Tuy nhiên, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, mặc dù luật hiện hành quy định tỷ lệ ĐBQH chuyên trách là 35%, nhưng chưa bao giờ đạt được mức này. Bởi vậy, theo ông Phúc, mức 35% đã là tốt rồi, ghi cao hơn nữa e rằng khó đạt.

Đồng tình với quan điểm là cần thiết phải tăng cường số lượng ĐBQH chuyên trách và giảm số lượng ĐBQH kiêm nhiệm ở các ngành, ông Phạm Văn Hòa dẫn thực tế: "Tôi thấy nhiều nhiệm kỳ qua, phần lớn hoạt động trong QH là của ĐB chuyên trách, còn ĐB kiêm nhiệm thường hoạt động theo “xuân thu nhị kỳ”, tức là mỗi năm hai lần họp QH thì đi dự, còn họp thành viên Ủy ban thì lúc họp, lúc không".

Độ tuổi phải căn cứ vào Bộ luật Lao động

Liên quan đến quy định giới hạn độ tuổi của ĐBQH, ông Hòa cho rằng tất cả các tổ chức khác đều có giới hạn độ tuổi, vì vậy mặc dù cần tăng cường với những ĐBQH có kinh nghiệm, nhưng cũng phải giới hạn độ tuổi của ĐBQH, không thể có chuyện hơn 70 tuổi vẫn là ĐBQH.

“Kinh nghiệm vẫn cần, làm sao cơ cấu giới thiệu ĐB ứng cử thấp nhất cũng được 2 nhiệm kỳ, đặc biệt là ĐBQH chuyên trách, sau đó thì nên thôi để giới thiệu ĐB khác. Trong 2 kỳ hoạt động của ĐBQH, tôi nghĩ cũng tương đối tốt rồi, tuy nhiên những ĐBQH chuyên trách hoạt động trong các Ủy ban thì có thể kéo dài hơn” - ông Hòa đề nghị.

Theo ông, những ĐB là Ủy viên Thường trực và các Phó Chủ nhiệm các Ủy ban trở xuống có thể làm việc 3 nhiệm kỳ, nhưng cũng không kéo dài quá tuổi.

Theo Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, ĐBQH chuyên trách hay kiêm nhiệm cũng cần thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động sửa đổi.

Bên cạnh đó, dành tỉ lệ phần trăm nhất định đối với những ĐB hoạt động có kinh nghiệm, cần thiết có thể tham gia ứng cử ĐBQH nhưng cũng không quá 65 tuổi.

Lý giải điều này, ông Hòa cho biết, những ĐBQH đã 70 hoặc hơn 70 tuổi - mặc dù có kinh nghiệm nhưng sẽ có nhiều hạn chế trong hoạt động của ĐBQH do vấn đề sức khỏe. Theo ông Hòa, trừ những trường hợp đặc biệt, còn phải căn cứ vào Bộ luật Lao động sửa đổi.

Giải thích thêm về độ tuổi của ĐBQH chuyên trách, ông Phạm Văn Hòa kiến nghị: “Nếu khư khư áp dụng Bộ luật Lao động sửa đổi thì chúng ta sẽ không có những ĐB nhiều kinh nghiệm trong hoạt động QH, vì thế cần những ĐB ngoài tuổi lao động tham gia ứng cử để thực hiện nhiệm vụ QH giao.

Nhưng không phải đây là những vị đã cho nghỉ hưu rồi, giờ lại giới thiệu ứng cử tham gia ĐBQH, mà những vị này vẫn còn tuổi và được giới thiệu để họ chuyển tiếp nhiệm vụ cho thuận lợi, dễ dàng.

Tôi thấy trong thời gian qua có những trường hợp đã cho nghỉ hưu, rồi chuyển qua hoạt động tại một số hội quần chúng, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, sau đó được giới thiệu tham gia ứng cử ĐBQH...

Sửa đổi Luật Tổ chức QH kỳ này chúng ta phải xem các trường hợp đó, để những ĐBQH hoạt động chuyên trách được giới thiệu tuổi cao hơn, những ĐB không hoạt động chuyên trách thì phải giới thiệu tuổi cho rõ ràng”. 

Trước ý kiến đề xuất mời các chuyên gia có kinh nghiệm tham gia ĐBQH nhằm thu hút tài năng, trí tuệ trong hoạt động của QH, ông Hòa nhận định: Những chuyên gia làm nhiệm vụ tư vấn cho ĐBQH là rất tốt, nhưng họ không nên ứng cử ĐBQH, vì những vị đó đã lớn tuổi; đối với những chuyên gia còn trong độ tuổi thì nên áp dụng.

ĐBQH phải có tâm, có tầm, đó là những người dám phản biện xã hội, dám tranh luận và hiểu biết công việc. Bởi vậy, với những chuyên gia dù có kinh nghiệm nhưng không dám tranh luận và phản biện xã hội thì không nên mời.

Vân Anh
Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng
(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.
Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người
(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến
(PLVN) - Viên nén mùn cưa, trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, nguồn nhiên liệu sinh học này đã không còn xa lạ bởi không khói và không thải khí độc ra môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Câu chuyện của mùn cưa từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến gắn liền với khát vọng khởi nghiệp của một người phụ nữ mảnh mai…

Bao giờ học phí không “đặt hết lên vai người học”?

Bao giờ học phí không “đặt hết lên vai người học”?
(PLVN) - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề xuất từ năm học 2021 - 2022 học phí bậc đại học tăng 12,5% dù sau đó lại đề xuất giữ nguyên mức học phí hiện hành và tiếp tục tiếp thu ý kiến rộng rãi của toàn xã hội, hoàn thiện dự thảo để trình Chính phủ. Như vậy, tăng học phí là chủ trương đã có. Vấn đề chỉ là thời điểm tăng và tăng bao nhiêu mà thôi… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬