Không khoan nhượng với tội phạm tham nhũng

(PLO) - Tại Hội thảo “Hoàn thiện cơ chế xử lý hình sự đối với tội phạm tham nhũng – kinh nghiệm quốc tế và một số kiến nghị cho Việt Nam” do Ban Nội chính Trung ương vừa tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng pháp luật hình sự Việt Nam chưa bao quát được tất cả các hình thức tham nhũng, trong đó hành vi “hối lộ công chức nước ngoài và các nhân viên của tổ chức quốc tế” không được quy định thành tội danh riêng, hối lộ trong khu vực tư chưa được hình sự hóa.
Không khoan nhượng với tội phạm tham nhũng Đại án tham nhũng Huỳnh Thị Huyền Như. (Ảnh minh họa)
Đang “bỏ lọt” nhiều hình thức tham nhũng
Tại hội thảo trên cũng cho rằng, những hạn chế trong việc đưa ra định nghĩa về người có chức vụ, quyền hạn; trong việc quy định dấu hiệu “của hối lộ” cũng như việc mô tả các dấu hiệu pháp lý của tội phạm chưa đáp ứng được yêu cầu về tính đặc trưng, điển hình và đầy đủ cũng làm giảm hiệu quả của việc xử lý hình sự đối với tội phạm tham nhũng. 
Nên ngay trong Tờ trình về Dự thảo BLHS (sửa đổi), Chính phủ cũng thể hiện sự cương quyết, không khoan nhượng đối với nạn tham nhũng, thể hiện qua việc không vào danh sách các tội được đề nghị bỏ án tử hình, bỏ hình phạt tử hình đối với tội tham ô tài sản và tội nhận hối lộ - hai tội phạm tham nhũng đặc trưng nhất, nghiêm trọng nhất. 
Theo Bộ trưởng Bộ Tư  pháp Hà Hùng Cường – Trưởng ban soạn thảo Dự án BLHS (sửa đổi), bỏ hình phạt tử hình đối với hai tội danh này “là chưa phù hợp, sẽ dẫn đến cách hiểu là pháp luật nương tay với các quan chức tham nhũng và không được nhân dân đồng tình ủng hộ”.
Qui định “sơ sơ” là nương nhẹ
Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng yêu cầu và tăng  cường cho cuộc đấu tranh với tội phạm tham nhũng, Dự thảo BLHS (sửa đổi) qui định tội phạm về chức vụ bao gồm cả một số hành vi tội phạm về chức vụ xảy ra trong khu vực tư (ngoài nhà nước) như: tham ô tài sản, nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ.
Đặc biệt, Dự thảo bổ sung quy định, không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS) đối với các tội phạm tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng. Trên tinh thần đó, đối với tội tham ô, tội nhận hối lộ thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng sẽ không áp dụng thời hiệu truy cứu TNHS, quy định TNHS của pháp nhân đối với các tội nhận hối lộ và đưa 
hối lộ.
Theo kinh nghiệm nhiều nước, khái niệm “của hối lộ” cũng ngày càng được mở rộng để bao quát hết các hình thức lợi ích hoặc lợi thế (vật chất và phi vật chất) được dùng làm đối tượng trao đổi. Dự thảo BLHS (sửa đổi) cũng đề cập đến “lợi ích phi vật chất” được dùng làm “của hối lộ”. 
Ông Triệu Là Pham - Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang băn khoăn về yếu tố “lợi ích phi vật chất” vì Dự thảo “chưa có quy định cụ thể về lợi ích phi vật chất là gì? Là hối lộ tình dục, hối lộ thông tin hay hối lộ thành tích... bởi xét về hành vi thì hối lộ bằng hình thức phi vật chất nào đi chăng nữa cũng đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng”. 
Cùng mối quan tâm, ông Đỗ Văn Đương - Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, Dự thảo mới quy định về “lợi ích phi vật chất” ở tội nhận hối lộ, trong khi chưa đề cập đến yếu tố này trong các tội về đưa hối lộ, môi giới hối lộ, đặc biệt chưa định lượng để có cơ sở lượng hóa trong định hình và định khung hình phạt là một “kẽ hở” cho quá trình thực thi.
Bên cạnh đó, Dự thảo BLHS chưa làm rõ hậu quả pháp lý đối với người nhận hối lộ bằng lợi ích phi vật chất để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ mà gây ra hậu quả nghiêm trọng với tài sản có giá trị lớn, hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, hoặc tái phạm và tái phạm nguy hiểm là “có tính nương nhẹ”…
Như vậy, trong qui định liên quan đến hành vi hối lộ trong Dự thảo còn nhiều vấn đề cần được xem xét trước khi Dự thảo Bộ luật quan trọng này được Quốc hội thông qua để đạt được một trong các mục tiêu là phòng, chống tham nhũng hiệu quả.
Các quốc gia đã ngày càng mở rộng khái niệm tội phạm tham nhũng để bao quát hết các hình thức tham nhũng. Các hình thức tham nhũng trong khu vực tư được hình sự hóa bên cạnh tham nhũng trong khu vực công, hối lộ công chức nước ngoài được quy định bổ sung bên cạnh hối lộ công chức quốc gia, tội danh làm giàu bất chính cũng được quy định bổ sung làm cơ sở xử lý hành vi có sự gia tăng tài sản một cách đáng kể của một công chức không tương xứng với thu nhập hợp pháp của người đó, cũng như cơ sở để thu hồi tài sản có được một cách bất minh.
Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376