Không khoan nhượng với tội phạm tham nhũng

(PLO) - Tại Hội thảo “Hoàn thiện cơ chế xử lý hình sự đối với tội phạm tham nhũng – kinh nghiệm quốc tế và một số kiến nghị cho Việt Nam” do Ban Nội chính Trung ương vừa tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng pháp luật hình sự Việt Nam chưa bao quát được tất cả các hình thức tham nhũng, trong đó hành vi “hối lộ công chức nước ngoài và các nhân viên của tổ chức quốc tế” không được quy định thành tội danh riêng, hối lộ trong khu vực tư chưa được hình sự hóa.
Không khoan nhượng với tội phạm tham nhũng Đại án tham nhũng Huỳnh Thị Huyền Như. (Ảnh minh họa)
Đang “bỏ lọt” nhiều hình thức tham nhũng
Tại hội thảo trên cũng cho rằng, những hạn chế trong việc đưa ra định nghĩa về người có chức vụ, quyền hạn; trong việc quy định dấu hiệu “của hối lộ” cũng như việc mô tả các dấu hiệu pháp lý của tội phạm chưa đáp ứng được yêu cầu về tính đặc trưng, điển hình và đầy đủ cũng làm giảm hiệu quả của việc xử lý hình sự đối với tội phạm tham nhũng. 
Nên ngay trong Tờ trình về Dự thảo BLHS (sửa đổi), Chính phủ cũng thể hiện sự cương quyết, không khoan nhượng đối với nạn tham nhũng, thể hiện qua việc không vào danh sách các tội được đề nghị bỏ án tử hình, bỏ hình phạt tử hình đối với tội tham ô tài sản và tội nhận hối lộ - hai tội phạm tham nhũng đặc trưng nhất, nghiêm trọng nhất. 
Theo Bộ trưởng Bộ Tư  pháp Hà Hùng Cường – Trưởng ban soạn thảo Dự án BLHS (sửa đổi), bỏ hình phạt tử hình đối với hai tội danh này “là chưa phù hợp, sẽ dẫn đến cách hiểu là pháp luật nương tay với các quan chức tham nhũng và không được nhân dân đồng tình ủng hộ”.
Qui định “sơ sơ” là nương nhẹ
Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng yêu cầu và tăng  cường cho cuộc đấu tranh với tội phạm tham nhũng, Dự thảo BLHS (sửa đổi) qui định tội phạm về chức vụ bao gồm cả một số hành vi tội phạm về chức vụ xảy ra trong khu vực tư (ngoài nhà nước) như: tham ô tài sản, nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ.
Đặc biệt, Dự thảo bổ sung quy định, không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS) đối với các tội phạm tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng. Trên tinh thần đó, đối với tội tham ô, tội nhận hối lộ thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng sẽ không áp dụng thời hiệu truy cứu TNHS, quy định TNHS của pháp nhân đối với các tội nhận hối lộ và đưa 
hối lộ.
Theo kinh nghiệm nhiều nước, khái niệm “của hối lộ” cũng ngày càng được mở rộng để bao quát hết các hình thức lợi ích hoặc lợi thế (vật chất và phi vật chất) được dùng làm đối tượng trao đổi. Dự thảo BLHS (sửa đổi) cũng đề cập đến “lợi ích phi vật chất” được dùng làm “của hối lộ”. 
Ông Triệu Là Pham - Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang băn khoăn về yếu tố “lợi ích phi vật chất” vì Dự thảo “chưa có quy định cụ thể về lợi ích phi vật chất là gì? Là hối lộ tình dục, hối lộ thông tin hay hối lộ thành tích... bởi xét về hành vi thì hối lộ bằng hình thức phi vật chất nào đi chăng nữa cũng đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng”. 
Cùng mối quan tâm, ông Đỗ Văn Đương - Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, Dự thảo mới quy định về “lợi ích phi vật chất” ở tội nhận hối lộ, trong khi chưa đề cập đến yếu tố này trong các tội về đưa hối lộ, môi giới hối lộ, đặc biệt chưa định lượng để có cơ sở lượng hóa trong định hình và định khung hình phạt là một “kẽ hở” cho quá trình thực thi.
Bên cạnh đó, Dự thảo BLHS chưa làm rõ hậu quả pháp lý đối với người nhận hối lộ bằng lợi ích phi vật chất để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ mà gây ra hậu quả nghiêm trọng với tài sản có giá trị lớn, hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, hoặc tái phạm và tái phạm nguy hiểm là “có tính nương nhẹ”…
Như vậy, trong qui định liên quan đến hành vi hối lộ trong Dự thảo còn nhiều vấn đề cần được xem xét trước khi Dự thảo Bộ luật quan trọng này được Quốc hội thông qua để đạt được một trong các mục tiêu là phòng, chống tham nhũng hiệu quả.
Các quốc gia đã ngày càng mở rộng khái niệm tội phạm tham nhũng để bao quát hết các hình thức tham nhũng. Các hình thức tham nhũng trong khu vực tư được hình sự hóa bên cạnh tham nhũng trong khu vực công, hối lộ công chức nước ngoài được quy định bổ sung bên cạnh hối lộ công chức quốc gia, tội danh làm giàu bất chính cũng được quy định bổ sung làm cơ sở xử lý hành vi có sự gia tăng tài sản một cách đáng kể của một công chức không tương xứng với thu nhập hợp pháp của người đó, cũng như cơ sở để thu hồi tài sản có được một cách bất minh.
Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376