Không để người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá

(PLO) - Chủ trì Hội nghị triển khai công tác đặc xá năm 2015 chiều qua (20/7), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2015 yêu cầu khẩn trương tiến hành công tác đặc xá, không để sót người đủ điều kiện, hoặc để lọt người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá
 năm 2015 phát biểu tại hội nghị 
Xử lý nghiêm sai sót, tiêu cực

Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2015 đã được thành lập từ ngày 10/7/2015 với 10 thành viên. Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch kiểm tra công tác đặc xá của các thành viên Hội đồng tại 10 trại giam ở 10 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương (từ ngày 3-14/8). Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền lưu ý, các hoạt động kiểm tra của thành viên Hội đồng và liên ngành phải tính toán để tránh trùng lặp.
Các tổ thẩm định liên ngành đến trực tiếp các đơn vị, địa phương để kiểm tra, thẩm định hồ sơ, danh sách đề nghị xét đặc xá để chậm nhất đến ngày 12/8, Thường trực Hội đồng sẽ chuyển hồ sơ, danh sách người đủ và không đủ điều kiện đặc xá cho các thành viên Hội đồng nghiên cứu thẩm định. 
Sau khi được Hội đồng xét duyệt, danh sách đặc xá sẽ được hoàn chỉnh trình Chủ tịch nước. Từ 28-31/8 sẽ tổ chức tha người được đặc xá để kịp chào mừng Quốc khánh 2/9.
Lưu ý đến trách nhiệm của các thành viên Hội đồng, Phó Thủ tướng đề nghị công tác đặc xá phải đảm bảo công tâm, khách quan, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân; không để sót người đủ điều kiện nhưng cũng không để lọt người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá, kiên quyết xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có sai sót, tiêu cực trong việc xét, lập hồ sơ đặc xá, gây phiền hà trong công tác đặc xá; không để xảy ra sai sót, tiêu cực, khiếu nại phức tạp. 
Tạo điều kiện cho thân nhân phạm nhân thực hiện nghĩa vụ dân sự
Các Bộ, ngành, nhất là Bộ Công an, TANDTC, VKSNDTC phải rút kinh nghiệm, chủ động triển khai kế hoạch, thực hiện các nhiệm vụ được giao vì thời gian “rất gấp”, đảm bảo tiến độ và kế hoạch chung của Hội đồng. Các kế hoạch phải cụ thể, công khai, đồng bộ ở tất cả các Bộ, ngành, các cấp. Phó Thủ tướng yêu cầu nếu có vấn đề phát sinh, Bộ Công an – cơ quan thường trực của Hội đồng cần báo cáo Hội đồng giải quyết kịp thời, không để ách tắc trong quá trình xem xét, đề nghị đặc xá.
Theo Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2015, Bộ Tư pháp có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan thi hành án dân sự tạo điều kiện cho thân nhân phạm nhân thực hiện hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp tiền truy thu, án phí hoặc các nghĩa vụ dân sự khác và  phối hợp với các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện trên địa bàn thuộc tỉnh, TP đó để thu các khoản tiền của gia đình phạm nhân và cấp các loại giấy tờ cho họ.
“Công tác tuyên truyền rất quan trọng trong công tác đặc xá. Phải tiến hành tuyên truyền mạnh mẽ, nhiều đợt về công tác đặc xá để cho thấy chính sách nhân đạo của Nhà nước, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Tuyên truyền vì công tác đặc xá năm 2015 không phải chỉ là của chúng ta mà còn để người dân và cả các phạm nhân biết về điều kiện đặc xá” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 
Dự kiến sẽ có khoảng 16.000 đến 17.000 người sẽ được xem xét đề nghị đặc xá trong dịp này.
H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 
Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬