Không để Kiểm toán trở thành “ngáo ộp”

(PLO) - Cần qui định rõ trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước như đồng phạm nếu cơ quan, đơn vị được kiểm toán bị cơ quan điều tra phát hiện có vi phạm sau khi kiểm toán” – một số Đại biểu Quốc hội kiến nghị tại phiên thảo luận về Dự thảo Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi) sáng qua (26/5).
Không để Kiểm toán trở thành “ngáo ộp” Trên 10 đoàn Kiểm toán Nhà nước, thanh tra vào kiểm toán, thanh tra hoạt động nhưng phải đến khi cơ quan điều tra vào cuộc mới phát hiện vi phạm
“Quyền cao mà trách nhiệm chưa tương xứng”
Đây là vấn đề trong Dự thảo Luật Kiểm toán Nhà nước (KTNN - sửa đổi) còn khiến Đại biểu Quốc hội (ĐB) băn khoăn vì thực tế có không ít trường hợp “kiểm toán không phát hiện ra vấn đề gì, song một thời gian sau cơ quan, tổ chức được kiểm toán bị phát hiện có sai phạm, thất thoát tài sản của Nhà nước, của người dân nhưng KTNN vẫn vô can” như trường hợp của Vinalines, Vinashin, trên 10 đoàn KTNN, thanh tra vào kiểm toán, thanh tra hoạt động nhưng phải đến khi cơ quan điều tra vào cuộc mới phát hiện ra các vi phạm. 
Do đó, một số ĐB đề nghị Dự thảo Luật KTNN (sửa đổi) phải làm rõ trách nhiệm của KTNN trong những trường hợp như vậy mới tương xứng với quyền hạn được giao. Thậm chí, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng, cần qui định rõ xác định trách nhiệm của KTNN như đồng phạm nếu cơ quan, đơn vị được kiểm toán bị cơ quan điều tra phát hiện có vi phạm sau khi kiểm toán. 
ĐB Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) còn đề nghị qui định rõ trách nhiệm của KTNN “trường hợp biết hoặc bắt buộc phải biết có dấu hiệu tội phạm thì phải chuyển cơ quan điều tra”, không thể chỉ qui định việc chuyển hồ sơ sang cơ quan thẩm quyền là quyền của KTNN như Dự thảo.
“Nếu không qui định chặt thì quyền này sẽ bị lạm dụng, biến thành “ngáo ộp” buộc các cơ quan, đơn vị được kiểm toán phải “chạy” kết quả kiểm toán” – ĐB này lưu ý.
Thời hạn kiểm toán là 60 ngày 
“Để phù hợp với thực tiễn hoạt động KTNN thời gian qua và rút ngắn thời hạn kiểm toán, Dự thảo Luật KTNN (sửa đổi) đã chỉnh lý, bổ sung quy định về thời hạn kiểm toán là 60 ngày” – ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho biết. 
ĐB Nguyễn Bá Thuyền nhất trí bởi cho rằng ”kéo dài làm khổ đối tượng được kiểm toán vì lo cho kiểm toán cũng mệt lắm”. Đề nghị phải qui định rõ trong Luật thời hạn kiểm toán từ 90-120 ngày hoặc có thể kéo dài thêm 45 ngày đối với những trường hợp phức tạp, ĐB Đặng Đình Luyến (Khánh Hòa) không đồng tình “giao cho Tổng KTNN quyết định thời hạn kiểm toán đánh giá tính kinh tế, hiệu lực và hiệu quả có quy mô toàn quốc” như Dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) chỉnh lý.
Theo UBTVQH, để góp phần bảo đảm tính độc lập trong hoạt động của KTNN, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh hiện nay và phù hợp với trách nhiệm trong kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước, thông lệ quốc tế; đồng thời thực tiễn thực thi Luật KTNN trong những năm qua cho thấy quy định về nhiệm kỳ của Tổng KTNN không phát sinh vướng mắc, đã và đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao nên UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ nguyên nhiệm kỳ của Tổng KTNN là 7 năm và không quá 2 nhiệm kỳ liên tục. 
ĐB Vương Đình Huệ (Bình Định) – Trưởng ban Kinh tế TƯ thống nhất qui định nhiệm kỳ của Tổng KTNN 7 năm với lý do đảm bảo tính đặc thù và độc lập của KTNN, phù hợp với thông lệ quốc tế (các nước hầu hết không qui định nhiệm kỳ Tổng KTNN theo nhiệm kỳ Quốc hội: 9 năm, 15 năm, vĩnh viễn (từ khi được bầu đến khi không đủ sức khỏe/bị kỷ luật, vi phạm).
Trưởng ban Kinh tế TƯ phân tích, thời hạn quyết toán ngân sách nhà nước là 18 tháng sau khi năm ngân sách kết thúc nên Tổng KTNN cần có nhiệm kỳ 7 năm để đảm bảo tính liên tục của hoạt động kiểm toán. Tuy nhiên, nhiều ĐB vẫn tiếp tục đề nghị quy định nhiệm kỳ Tổng KTNN là 5 năm phù hợp với nhiệm kỳ của Quốc hội nên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, UBTVQH sẽ gửi phiếu xin ý kiến ĐB về qui định này trước khi chỉnh lý Dự thảo trình Quốc hội thông qua. H.A
* ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (TP.HCM): 
“Báo cáo kiểm toán phải là cơ sở pháp lý để xác định trách nhiệm hình sự”
“Đề nghị qui định “kết luận KTNN là cơ sở pháp lý để các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, xác định trách nhiệm pháp lý và các trách  nhiệm khi thấy cần thiết” để nâng cao giá trị pháp lý của báo cáo kiểm toán vì KTNN là cơ quan độc lập, có đủ khả năng có kết luận chính xác về lĩnh vực kiểm toán. Hơn nữa, giúp các cơ quan tố tụng không phải mất thời gian chờ giám định thiệt hại trong các vụ án kinh tế. Nhưng KTNN phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận của mình”.
* ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai): 
“Cần xử lý trách nhiệm của người đứng đầu”
“Xác định nhiệm vụ, quyền hạn phải đi liền với trách nhiệm, nên nếu như Kiểm toán kết luận cơ quan đó không có vi phạm gì nhưng sau đó cơ quan điều tra (CQĐT) khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì cơ quan kiểm toán phải chịu trách nhiệm là đúng; chịu trách nhiệm trước Quốc hội về chức năng, nhiệm vụ của mình. Tôi theo dõi chung, quá trình giám sát cũng có trường hợp kiểm toán xong rồi, kết luận không có vấn đề gì nhưng khi CQĐT, thanh tra vào cuộc thì phát hiện ra có vấn đề. Chính vì vậy, Dự thảo Luật này cần có quy định rõ về trách nhiệm của KTNN trong vấn đề này. Nhiệm vụ, quyền hạn đi đôi với trách nhiệm của người đứng đầu, có như vậy mới xử lý được vấn đề này ở từng cơ quan có liên quan”.
Huy Anh
Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu cải cách mạnh mẽ ngành đường sắt

Thủ tướng yêu cầu cải cách mạnh mẽ ngành đường sắt

(PLVN) - Chiều 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển giao thông vận tải (GTVT) đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050.

Đọc thêm

Khẩn cấp cứu nạn 53 người mất tích do sạt lở đất tại Nam Trà My (Live)

Khẩn cấp cứu nạn 53 người mất tích do sạt lở đất tại Nam Trà My (Live)
(PLVN) - Hai vụ sạt lở núi đặc biệt nghiêm trọng vùi lấp 53 người xảy ra tại H. Nam Trà My (Quảng Nam) vào đêm 28/10. Ngay khi có thông tin về sự cố, tại BCH Quân sự tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo UBND tỉnh, Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhằm bàn phương án tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân mất tích.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.
(PLVN) - Tỉnh Lào Cai xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nội dung được đánh giá định kỳ trong các Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh hàng tháng.
Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa

(PLVN) - "Bất ngờ" là từ bất kỳ ai cũng phải thốt lên khi đặt chân tới Thị Xã Thái Hòa (Nghệ An). Giữa bao la đại ngàn là một đô thị phồn hoa, sầm uất, hiện đại với sự có mặt của những tiện ích vượt trội tưởng chỉ có ở các thành phố lớn đã và đang nâng tầm mức sống cho người dân phố núi.

Đột phá chiến lược phát triển kinh tế tư nhân

Đột phá chiến lược phát triển kinh tế tư nhân
(PLVN) - Đó là vấn đề được đề cập tại Hội thảo về “Quan điểm, mục tiêu, các đột phá chiến lược và định hướng phát triển khu vực kinh tế tư nhân (KTTN), doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước trong thời kỳ chiến lược 2021- 2030” do Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH&ĐT) phối hợp với chương trình phát triển của Liên  Hợp quốc (UNDP) tổ chức hôm qua (28/10).

Còn còn cần thiết xây dựng quy định về sản phẩm “Made in Việt Nam”?

Còn còn cần thiết xây dựng quy định về sản phẩm “Made in Việt Nam”?
(PLVN) - Theo các chuyên gia kinh tế, thương hiệu, thế giới đã không còn coi trọng khái niệm “made in” do hội nhập toàn cầu, chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất có thể hiện diện ở khắp nơi trên thế giới. Do đó, vấn đề xây dựng Nghị định sản xuất tại Việt Nam ở giai đoạn này có còn cần thiết?
Quy định về sổ bảo hiểm xã hội người lao động cần biết

Quy định về sổ bảo hiểm xã hội người lao động cần biết

(PLVN) - Theo quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) đã giữ lại của người lao động (NLĐ) chậm nhất không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).
Đề xuất phương nghỉ Tết Nguyên Đán 2021 7 ngày

Đề xuất phương nghỉ Tết Nguyên Đán 2021 7 ngày

(PLVN) - Sau khi lấy ý kiến các bộ ngành và 100% ý kiến góp ý của nhiều ban, bộ, ngành được lấy ý kiến đều đồng ý, Bộ LĐTB&XH vừa đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương án nghỉ Tết Âm lịch đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và người lao động thuộc khối doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu cải cách mạnh mẽ ngành đường sắt

Thủ tướng yêu cầu cải cách mạnh mẽ ngành đường sắt
(PLVN) - Chiều 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển giao thông vận tải (GTVT) đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoàn thiện chính sách quản lý thuốc lá

Hoàn thiện chính sách quản lý thuốc lá
(PLVN) - Những năm gần đây, việc kinh doanh thuốc lá điện tử diễn ra khá sôi nổi. Các sản phẩm này được chào bán tràn lan trên các trang mạng xã hội, các trang thương mại điện tử. Thậm chí tại nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội cũng dễ bắt gặp những cửa hàng lớn công khai bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Làng thông minh - xu hướng du lịch mới

Làng thông minh - xu hướng du lịch mới
(PLVN) - Một ngôi làng ở vùng nông thôn xa xôi nhưng sẽ không thua kém đô thị về sức sản xuất, năng suất lao động, tính cạnh tranh, an sinh và phúc lợi xã hội chính là định hướng xây dựng làng thông minh (LTM) hiện nay. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬