Không còn đường lùi

(PLO) - Hôm nay, ngày 04/10, tại Hà Nội, Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) khai mạc. Đây là hội nghị rất được chờ đợi bởi Trung ương sẽ bàn thảo đề án “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.
Không còn đường lùi

Từ năm 1986, Việt Nam đã thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. Đã hơn 30 năm trôi qua, không thể phủ nhận những thành tựu về mặt kinh tế, đời sống. Tuy nhiên, nếu “soi kỹ” đổi mới bộ máy nhân sự chưa làm được bao nhiêu; có thể thấy, chúng ta vẫn loanh quanh “tách – nhập”, “nhập bộ” thì thêm tổng cục, lắm cấp phó, tầng nấc trung gian càng ngày càng phình như một “cơ thể dị dạng”.... Cũng phải ghi nhận ít nhiều thành tựu về mặt cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý, điều hành. Tuy nhiên, chừng ấy chưa đủ.

Người dân đóng thuế khó có thể chấp nhận tình trạng một bộ quá nhiều tổng cục, có lúc một tổng cục lên đến 10 – 12 phó tổng cục trưởng, “đầu mối” cục trong tổng cục chia cho các phó tổng cục trưởng không đủ... Nguyên nhân vì sao? Vì cấp hàm của người lãnh đạo, hoàn toàn không vì công việc. Người viết bài này đã từng đối thoại với một lãnh đạo ngành ở địa phương, ông than: “Chỉ khổ khâu đón tiếp và nghe các sếp trên về “chém gió”, không giúp địa phương được việc gì”.

Hiện nay ở các bộ, chỉ riêng cơ quan Đảng ngoài Ban Cán sự có Đảng ủy, Văn phòng Đảng – Đoàn thể. Chỉ riêng ghế Vụ trưởng làm công tác Đảng đã có 3 người: Chánh Văn phòng Ban Cán sự, Chánh Văn phòng Đảng ủy, Chánh Văn phỏng Đảng – Đoàn thể. 

Ngoài các bộ - thành viên của Chính phủ, ở Việt Nam rất khó để thống kê các vị hưởng hàm bộ trưởng, thứ trưởng, vụ trưởng, phó vụ trưởng trở lên. Thậm chí nhiều nơi “bày đặt ra” trưởng phòng được hưởng chế độ phó cục trưởng, như một kiểu ban phát “xôi chùa”.

Thi thoảng thanh tra, kiểm toán hoặc báo chí phát hiện ra nơi này, nơi khác tiếp khách, uống bia một năm hết tiền tỷ. Không phải cơ sở ở đó tham uống mà thực tế là do buộc phải đón khách “giao lưu, học hỏi” quá nhiều. Tổ chức, đơn vị ở cơ sở cũng “nợ miệng” nhau, năm nay anh tiếp tôi, năm sau tôi đến anh. Rong chơi và kết hợp du lịch bằng tiền thuế của dân.

Không ngân sách nào nuôi nổi một cơ thể bị “tiểu đường” như thế. 

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong một bài phỏng vấn báo chí gần đây nói thẳng thắn: “Tôi nói đổi mới gì thì đổi mới, nhưng các anh cần phải cách mạng bộ máy đi đã. Tôi nói là “cách mạng”, tức là xây dựng lại để cho nó đúng là tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”. 

Đầu thế kỷ 20 Lê - Nin khi nói về tổ chức, Người nhấn mạnh: “Hãy cho chúng tôi một tổ chức những người cách mạng, và chúng tôi sẽ đảo ngược nước Nga”. Vâng, tổ chức khoa học, tiên tiến sẽ có tác dụng thay đổi lịch sử, nhưng tổ chức “dị dạng” đầy rẫy những “tế bào ung thư” thì chỉ kéo lùi lịch sử, phá hủy nguồn lực của đất nước và niềm tin của nhân dân.

Chúng ta hy vọng Trung ương sẽ có những quyết sách đúng. Hy vọng hơn, quyết sách đi vào cuộc sống.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn
(PLVN) - Chiều 26/10, UBND xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tổ chức buổi đối thoại với người dân tại thôn 2, xã Hồng Kỳ. Sau khi cuộc họp kết thúc, đến 18h chính quyền và người dân đã đạt được thỏa thuận tạm thời. Người dân đã tháo dỡ lều cho các xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 26/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam – Indonesia và chặng đường phía trước”. 

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung
(PLVN) - Ngày 26/10, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa bão tại các đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn miền Trung, đồng thời thăm hỏi, tặng quà gia đình một số cán bộ trong ngành và trao quà ủng hộ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?
(PLVN) - Công nghệ số như blockchain, tiền điện tử đang bị một số đối tượng lợi dụng để trục lợi thông qua hình thức đa cấp huy động vốn.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19. Đây là trường hợp nhập cảnh từ Nga, được cách ly ngay. 
ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị

ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị

(PLVN) - Chiều 26/10, thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị nghiên cứu, bổ sung những quy định mới, cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội hơn cho TP HCM để có thể đáp ứng được mục tiêu và kỳ vọng đã đặt ra.

Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ

Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ
(PLVN) - Bức tượng sáp làm theo nguyên mẫu của Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khiến nhiều người khi được chiêm ngưỡng vô cùng bất ngờ và thán phục. Bởi từng sợi tóc, từng vết đồi mồi, làn da, ánh mắt... đều giống như người thật đến ngỡ ngàng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬