Khống chế dịch bệnh - tiền đề kinh tế Thủ đô phục hồi

(PLVN) - Ngày 12/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc của Thường trực Thành ủy với UBND TP về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, trong đó, tập trung đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 tới sự phát triển kinh tế - xã hội của TP và các giải pháp để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2020. 
Khống chế dịch bệnh - tiền đề kinh tế Thủ đô phục hồi Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vương Đình Huệ nêu rõ, Hà Nội là địa phương chiếm 1% diện tích, 8% dân số cả nước nhưng đóng góp 17% GDP và 20% thu ngân sách cả nước, cũng là địa phương có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Do đó, việc Hà Nội hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, nhất là tăng trưởng GDP và thu ngân sách không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với TP mà còn góp phần vào việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của cả nước. Vì vậy, ngay khi dịch Covid-19 xảy ra, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo UBND TP đánh giá tác động tới đời sống kinh tế - xã hội và định hướng giải pháp để triển khai thực hiện, qua đó giúp kinh tế - xã hội của Thủ đô hồi phục mạnh mẽ sau dịch.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội hoan nghênh việc Ban Cán sự Đảng UBND TP cùng các sở, ngành thống nhất cao không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng và quyết tâm thực hiện theo kịch bản với mức tăng trưởng GRDP dự kiến là 7,5%, đạt kế hoạch đề ra, đồng thời phấn đấu hoàn thành, đạt các chỉ tiêu trong năm 2020 và 5 năm 2016-2020. Để làm được điều này, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu cả hệ thống chính trị TP phải cùng vào cuộc, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các ngành, các cấp từ TP đến cơ sở phải tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định nhiệm vụ chống dịch Covid-19 là cấp bách, quan trọng hàng đầu. “Khống chế được dịch Covid-19 là tiền đề quan trọng nhất để kinh tế Thủ đô có thể phục hồi”, ông Huệ nêu rõ. 

Gợi mở một số vấn đề, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, nông nghiệp là ngành ít chịu tác động của dịch bệnh Covid-19 nên cần đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn trong năm nay, có thể trên 4%. Theo ông Huệ, tăng trưởng ngành nông nghiệp tuy không đóng góp lớn trong cơ cấu GRDP nhưng có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo cung cầu thực phẩm và kiểm soát giá tiêu dùng. 

Đối với ngành du lịch TP, theo Bí thư Hà Nội, thời điểm này cần tập trung đào tạo nhân lực, phát triển các sản phẩm du lịch mới, trong đó, chú trọng các tour du lịch trong nước, đảm bảo an toàn. Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu ngành Công Thương tập trung phát triển dịch vụ bán lẻ; giải quyết đầu vào, đầu ra cho sản xuất công nghiệp, chú trọng hơn đến thị trường trong nước.

Thống nhất với những đề xuất của Sở Công Thương, Bí thư Thành ủy lưu ý cần sớm lấp đầy các cụm công nghiệp, gắn với phát triển các cụm công nghiệp, nhất là cụm công nghiệp làng nghề để mở rộng, phát triển năng lực sản xuất gắn với giảm ô nhiễm môi trường. 

 

 

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.
Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết
(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...
Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

(PLVN) - Nỗ lực giữ chất lượng sữa đồng nhất toàn cầu suốt 150 năm, 10 năm đầu tư nghiên cứu để giảm lượng đường, béo trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu trẻ em từng vùng miền… thương hiệu Cô Gái Hà Lan cho ta thấy những kỳ tích đáng nể!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬