Khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu Ủy Khu V

(PLVN) - Ngày 25/4, tại Khu căn cứ Phước Trà, huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu Ủy Khu V và công bố Quyết định công nhận xã “An toàn khu” thuộc tỉnh Quảng Nam.
Khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu Ủy Khu V Trao quà cho các gia đình có thành tích xuất sắc trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước tại 2 xã An toàn khu

Tham dự buổi Lễ có ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam; ông Trần Việt Hùng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức lễ đón nhân danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang; đại diện Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh  và các vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Trung ương Đảng; đại diện Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu V; Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND và các đơn vị thuộc thành phố Đà Nẵng, các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên; lãnh đạo các huyện Hiệp Đức, Bắc Trà My, Nam Trà My; (tỉnh Quảng Nam); đại diện lãnh đạo các xã Sông Trà, Phước Trà (huyện Hiệp Đức); đại diện thân nhân gia đình liệt sỹ Văn phòng Khu ủy Khu V và nhân viên nguyên Văn phòng Khu ủy Khu V…

Bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy Khu V

Ngày 26/4/2018, Chủ tịch nước đã Quyết định số 623/QĐ-CTN  phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Văn phòng Khu ủy Khu V. Được sự đồng ý của lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị Trung ương  và địa phương đã phối hợp chặt chẽ tổ chức triển khai thi công xây  dựng Bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy Khu V. Công trình được chính thức khởi công ngày 2/1 và đến ngày 12/4 đưa vào nghiệm thu, bàn giao. 

Dịp này,  Ban tổ chức cũng đã công bố Quyết định của Thủ tướng về việc công nhận 2 xã Phước Trà và Sông Trà (huyện Hiệp Đức) là xã “An toàn khu” quốc gia.

Ông Phan Việt Cường (trái) gặp gỡ trao đổi với đại diện Quân khu 5 tại sự kiện

Ngoài ra, Văn phòng Trung ương Đảng đã tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn phòng cấp ủy cho 12 đồng chí nguyên cán bộ Văn phòng Khu ủy Khu V; truy tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn phòng cấp ủy cho 10 đồng chí nguyên cán bộ Văn phòng Khu ủy Khu V vì có nhiều đóng góp cho Văn phòng Khu ủy Khu V. Cũng tại buổi Lễ, đại diện Ban Liên lạc Khu ủy Khu V đã trao tặng 35 phần quà cho các gia đình chính sách thuộc 3 huyện: Hiệp Đức, Nam Trà My, Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam); UBND huyện Hiệp Đức trao tặng 10 phần quà cho các gia đình có thành tích xuất sắc trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước tại 2 xã “An toàn khu” gồm Phước Trà và Sông Trà (huyện Hiệp Đức).

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Việt Hùng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng nhấn mạnh: “Việc khánh thành bia lưu niệm và công nhận 2 xã An toàn khu lần này có ý nghĩa chính trị, truyền thống cách mạng được tổ chức tại Khu căn cứ Phước Trà, đúng vào dịp kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hai sự kiện này là biểu tượng của lòng yêu nước, ý chí chiến đấu, đức hy sinh, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, tận tâm phục vụ của tập thể cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu ủy Khu V và nhân dân các xã Phước Trà, Sông Trà đã góp phần rất ý nghĩa lịch sử trong ngày chiến thắng 40/4/1975”.

Lãnh đạo huyện Hiệp Đức đỡ những cán bộ văn phòng Khu ủy trong lúc nhận kỷ niệm chương

Thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, trong những năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Hiệp Đức là căn cứ địa chiến lược của Quảng Nam- Đà Nẵng, căn cứ cuối cùng của Khu ủy Khu 5; là nơi đóng chân của nhiều cơ quan, đơn vị Trung ương, của tỉnh, trong đó có Văn phòng Khu ủy V. Sự tồn tại của Khu ủy V đã khắc ghi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của quê hương đất Quảng, của dân tộc Việt Nam anh hùng, là nét son chói lọi, ghi dấu những cống hiến, hi sinh to lớn… Chính những người anh, người chị, những đồng chí từ nhiều miền quê khác nhau, nhiều hoàn cảnh khác nhau đã sống cùng mảnh đất Khu ủy V suốt những năm tháng vô cùng gian khổ và đẩy ác liệt để góp phần làm nên những năm tháng hào hùng, cho tên gọi “Khu ủy V” trường tồn theo thời gian và sống mãi trong lòng chúng ta.

“Trong niềm vinh dự và đầy tự hào này, cùng với các địa phương thuộc Khu 5 trước đây, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Quảng Nam càng trân trọng và ghi nhớ công lao to lớn của các đồng chí lãnh đạo Khu ủy, sự hi sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, các gia đình có công cách mạng…, sự năng động sáng tạo và tinh thần đầy trách nhiệm của cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu ủy V trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ đã góp phần cùng đất nước đi đến ngày thắng lợi cuối cùng”, Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam xúc động bày tỏ.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu
(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.
Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬