Khám phá 'trung tâm kiến thức' của lính đảo Trường Sa

(PLO) - Được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng cùng với sự góp sức của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội, tủ sách pháp luật, phòng đọc, thư viện ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã được trang bị đầy đủ với hàng nghìn đầu sách báo các loại, đáp ứng nhu cầu đọc nâng cao kiến thức, giải trí của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo.
Khám phá 'trung tâm kiến thức' của lính đảo Trường Sa Ở Trường Sa, các chiến sĩ trẻ đọc sách để mở mang kiến thức và vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân.

Đến với các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi thêm hiểu về cuộc sống cũng như việc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biển đảo của cán bộ, chiến sĩ. Ngoài ra, chúng tôi còn được biết thêm về những câu chuyện văn hóa đọc sách của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo.

Tại các đảo, sách báo luôn được xem như người thầy, người bạn đồng hành thân thiết, là món ăn tinh thần hàng ngày không thể thiếu của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Những tủ sách, giá sách được sắp xếp gọn gàng và lưu trữ cẩn thận, tiện lợi cho người tìm đọc. Nhiều chiến sĩ tâm sự, trước đây ở nhà ít khi đọc sách báo, nhưng ra đảo theo phong trào đọc sách của đơn vị giờ lại thấy đam mê. 

Chiến sĩ Đỗ Quốc Đạt - đảo Trường Sa cho biết: “Ở đây bản thân em và các chiến sĩ đều rất thích đọc sách, em thích đọc nhất là những loại sách về văn hóa ứng xử và sách lịch sử, sách viết về các cuộc chiến tranh của dân tộc”. Còn chiến sĩ Thạch Ta Ni (20 tuổi, Phân đội 3, Cụm chiến đấu số 1, đảo Song Tử Tây) cầm trên tay cuốn sách “Võ Nguyên Giáp - Người Anh hùng của dân tộc” bộc bạch: “Đọc sách báo không chỉ giúp em mở mang kiến thức, mà còn vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân”.

Bình quân mỗi đảo ở huyện đảo Trường Sa có gần 1.000 đầu sách, thuộc nhiều thể loại khác nhau như lịch sử, chính trị, pháp luật, xã hội, văn hóa ứng xử, văn học…Thông thường cán bộ, chiến sĩ đọc sách ngoài giờ huấn luyện, lao động. Tuy nhiên, các đơn vị đều chủ động tổ chức mở cửa phòng đọc thêm vào một số buổi tối trong tuần để tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ tham gia đọc sách. Cán bộ, chiến sĩ khi chưa có thời gian đọc tại thư viện đều có thể mượn sách về phân đội đọc tranh thủ lúc rảnh rỗi. Tủ sách ở mỗi đơn vị đã trở thành trung tâm kiến thức của lính đảo. Bộ đội coi sách là nguồn tư liệu quý để tích lũy thêm vốn kiến thức và cũng là cách làm để đời sống tinh thần thêm phong phú. 

Thượng tá Vũ Duy Khánh - Chính trị viên đảo Sơn Ca cho biết: “Bản thân tôi thấy rằng khi mà tổ chức hoạt động tốt phòng đọc Hồ Chí Minh thì đây là một trong những nội dung mang đến nhiều bổ ích, từ đó cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Phong trào đọc sách không chỉ được duy trì và phát triển mạnh trong đội ngũ cán bộ, chiến sĩ mà đã lan tỏa mạnh mẽ đối với các ngư dân sinh sống trên các đảo. Tại các đảo nổi, đội ngũ cán bộ đã tuyên truyền tác dụng của sách báo đối với đời sống con người. Bên cạnh đó, các cán bộ cũng đã hướng dẫn phương pháp đọc sách hiệu quả tới các hộ dân, tạo điều kiện để các hộ dân đến phòng đọc sách báo”.

 Từ khi ra đảo, được tiếp cận với sách báo, vợ chồng anh Võ Kim Toàn, chị Trần Thị Tiên - ngư dân trên đảo Sinh Tồn cho biết, sách báo ngoài đảo đã giúp các gia đình thêm hiểu biết, từ đó sống có trách nhiệm hơn đối với Tổ quốc. Các gia đình cũng đã giáo dục cho con mình tác dụng của việc đọc sách báo và cam kết sẽ xây dựng gia đình của mình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đại tá Phan Ngọc Quang - Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân khẳng định: “Nhiều năm qua, Tổng Cục Chính trị và Quân chủng Hải quân đã bổ sung thêm nhiều sách, truyện, tạp chí cho các đảo. Bên cạnh đó, các đoàn ra thăm Trường Sa cũng tặng nhiều sách, báo cho bộ đội. Lữ đoàn 146 đã chỉ đạo các đảo nhân rộng phong trào đọc sách báo tới cán bộ, chiến sĩ, ngư dân trên đảo”. 

Qua đó, các đảo đã xuất hiện nhiều tấm gương có phương pháp đọc sách hiệu quả. Ví dụ ở đảo Sinh Tồn có phần thưởng là một cuốn sổ tay đẹp dành cho những chiến sĩ đọc số lượng sách nhiều nhất trong một quý. Ở đảo Song Tử Tây, hàng tháng có một buổi tối sinh hoạt văn hóa dành riêng cho việc bình luận những cuốn sách có giá trị tốt về tư tưởng, nội dung và nghệ thuật. Trong mỗi buổi sinh hoạt, các chiến sĩ trình bày cảm tưởng, suy nghĩ về cái hay, cái đẹp của cuốn sách mà mình tâm đắc nhất. “Thông qua việc làm này, đơn vị đã tạo ra một hình thức sinh hoạt văn hóa lành mạnh, giúp bộ đội biết tiếp cận, thưởng thức những giá trị đích thực từ các cuốn sách”- Trung tá Nguyễn Đăng Hồng, Chính trị viên đảo Song Tử Tây cho biết.

Với những cán bộ làm công tác chính trị ở đảo, ngoài chế độ điểm báo theo quy định, các anh còn định hướng để chiến sĩ và ngư dân chủ động tiếp cận được với các loại sách báo mới, kịp thời nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, từ đó có cái nhìn sâu sắc và phát huy được trách nhiệm của bản thân với nhiệm vụ bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cao Xuân
Cùng chuyên mục
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Đọc thêm

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ
(PLVN) - Ann Wolfe là một cựu võ sĩ người Mỹ, từng giữ các danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khác nhau cùng một lúc. Wolfe được nhiều người trong môn thể thao coi là chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh nữ. Cô cũng là một huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên của một số võ sĩ chuyên nghiệp, bao gồm cả cựu ứng cử viên hạng trung, hạng nhẹ James Kirkland. Cô xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (3/7), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 6 (khóa XII), Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới Việt Nam từ tháng 1 và nhất là từ tháng 3/2020.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng
(PLVN) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lựa chọn là Đại hội điểm cấp trên cơ sở.

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy
(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.

Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động

 Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động
(PLVN) -Mở đầu phiên giao dịch sáng nay 4/7, giá vàng thế giới biến động nhẹ, hiện đang ở mức 1.774,4 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước đi ngang, nhưng vẫn ở mức cao, gần 50 triệu đồng/lượng.

Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai

Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai
(PLVN) - Tại một số nơi trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to làm xuất hiện điểm ngập úng và lũ ống gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân.
Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬