Khám phá 'trung tâm kiến thức' của lính đảo Trường Sa

(PLO) - Được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng cùng với sự góp sức của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội, tủ sách pháp luật, phòng đọc, thư viện ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã được trang bị đầy đủ với hàng nghìn đầu sách báo các loại, đáp ứng nhu cầu đọc nâng cao kiến thức, giải trí của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo.
Khám phá 'trung tâm kiến thức' của lính đảo Trường Sa Ở Trường Sa, các chiến sĩ trẻ đọc sách để mở mang kiến thức và vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân.

Đến với các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi thêm hiểu về cuộc sống cũng như việc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biển đảo của cán bộ, chiến sĩ. Ngoài ra, chúng tôi còn được biết thêm về những câu chuyện văn hóa đọc sách của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo.

Tại các đảo, sách báo luôn được xem như người thầy, người bạn đồng hành thân thiết, là món ăn tinh thần hàng ngày không thể thiếu của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Những tủ sách, giá sách được sắp xếp gọn gàng và lưu trữ cẩn thận, tiện lợi cho người tìm đọc. Nhiều chiến sĩ tâm sự, trước đây ở nhà ít khi đọc sách báo, nhưng ra đảo theo phong trào đọc sách của đơn vị giờ lại thấy đam mê. 

Chiến sĩ Đỗ Quốc Đạt - đảo Trường Sa cho biết: “Ở đây bản thân em và các chiến sĩ đều rất thích đọc sách, em thích đọc nhất là những loại sách về văn hóa ứng xử và sách lịch sử, sách viết về các cuộc chiến tranh của dân tộc”. Còn chiến sĩ Thạch Ta Ni (20 tuổi, Phân đội 3, Cụm chiến đấu số 1, đảo Song Tử Tây) cầm trên tay cuốn sách “Võ Nguyên Giáp - Người Anh hùng của dân tộc” bộc bạch: “Đọc sách báo không chỉ giúp em mở mang kiến thức, mà còn vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân”.

Bình quân mỗi đảo ở huyện đảo Trường Sa có gần 1.000 đầu sách, thuộc nhiều thể loại khác nhau như lịch sử, chính trị, pháp luật, xã hội, văn hóa ứng xử, văn học…Thông thường cán bộ, chiến sĩ đọc sách ngoài giờ huấn luyện, lao động. Tuy nhiên, các đơn vị đều chủ động tổ chức mở cửa phòng đọc thêm vào một số buổi tối trong tuần để tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ tham gia đọc sách. Cán bộ, chiến sĩ khi chưa có thời gian đọc tại thư viện đều có thể mượn sách về phân đội đọc tranh thủ lúc rảnh rỗi. Tủ sách ở mỗi đơn vị đã trở thành trung tâm kiến thức của lính đảo. Bộ đội coi sách là nguồn tư liệu quý để tích lũy thêm vốn kiến thức và cũng là cách làm để đời sống tinh thần thêm phong phú. 

Thượng tá Vũ Duy Khánh - Chính trị viên đảo Sơn Ca cho biết: “Bản thân tôi thấy rằng khi mà tổ chức hoạt động tốt phòng đọc Hồ Chí Minh thì đây là một trong những nội dung mang đến nhiều bổ ích, từ đó cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Phong trào đọc sách không chỉ được duy trì và phát triển mạnh trong đội ngũ cán bộ, chiến sĩ mà đã lan tỏa mạnh mẽ đối với các ngư dân sinh sống trên các đảo. Tại các đảo nổi, đội ngũ cán bộ đã tuyên truyền tác dụng của sách báo đối với đời sống con người. Bên cạnh đó, các cán bộ cũng đã hướng dẫn phương pháp đọc sách hiệu quả tới các hộ dân, tạo điều kiện để các hộ dân đến phòng đọc sách báo”.

 Từ khi ra đảo, được tiếp cận với sách báo, vợ chồng anh Võ Kim Toàn, chị Trần Thị Tiên - ngư dân trên đảo Sinh Tồn cho biết, sách báo ngoài đảo đã giúp các gia đình thêm hiểu biết, từ đó sống có trách nhiệm hơn đối với Tổ quốc. Các gia đình cũng đã giáo dục cho con mình tác dụng của việc đọc sách báo và cam kết sẽ xây dựng gia đình của mình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đại tá Phan Ngọc Quang - Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân khẳng định: “Nhiều năm qua, Tổng Cục Chính trị và Quân chủng Hải quân đã bổ sung thêm nhiều sách, truyện, tạp chí cho các đảo. Bên cạnh đó, các đoàn ra thăm Trường Sa cũng tặng nhiều sách, báo cho bộ đội. Lữ đoàn 146 đã chỉ đạo các đảo nhân rộng phong trào đọc sách báo tới cán bộ, chiến sĩ, ngư dân trên đảo”. 

Qua đó, các đảo đã xuất hiện nhiều tấm gương có phương pháp đọc sách hiệu quả. Ví dụ ở đảo Sinh Tồn có phần thưởng là một cuốn sổ tay đẹp dành cho những chiến sĩ đọc số lượng sách nhiều nhất trong một quý. Ở đảo Song Tử Tây, hàng tháng có một buổi tối sinh hoạt văn hóa dành riêng cho việc bình luận những cuốn sách có giá trị tốt về tư tưởng, nội dung và nghệ thuật. Trong mỗi buổi sinh hoạt, các chiến sĩ trình bày cảm tưởng, suy nghĩ về cái hay, cái đẹp của cuốn sách mà mình tâm đắc nhất. “Thông qua việc làm này, đơn vị đã tạo ra một hình thức sinh hoạt văn hóa lành mạnh, giúp bộ đội biết tiếp cận, thưởng thức những giá trị đích thực từ các cuốn sách”- Trung tá Nguyễn Đăng Hồng, Chính trị viên đảo Song Tử Tây cho biết.

Với những cán bộ làm công tác chính trị ở đảo, ngoài chế độ điểm báo theo quy định, các anh còn định hướng để chiến sĩ và ngư dân chủ động tiếp cận được với các loại sách báo mới, kịp thời nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, từ đó có cái nhìn sâu sắc và phát huy được trách nhiệm của bản thân với nhiệm vụ bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cao Xuân
Cùng chuyên mục
Xây dựng bộ máy hướng về người dân

Xây dựng bộ máy hướng về người dân

(PLVN) - Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬