Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 
Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự phiên họp trù bị Đại hội.

Đặt niềm tin vào đội ngũ cán bộ có đức, có tài

Đại hội lần thứ XIII của Đảng là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng, dân tộc và đất nước ta, có ý nghĩa định hướng và tầm nhìn chiến lược cho tương lai. 

Chia sẻ niềm vinh dự, tự hào khi được tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bà Nguyễn Thị Thu Lan, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam tin tưởng, các đại biểu dự Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn Ban Chấp hành khóa mới với những người có đạo đức, có uy tín và bản lĩnh để tiếp tục lãnh đạo sự phát triển của đất nước trong tình hình mới.

Cùng với đó, Đảng ta sẽ tiếp tục thực hiện tốt phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong công tác xử lý tham nhũng, lãng phí để tiếp tục củng cố niềm tin trong cán bộ đảng viên và nhân dân. “Chúng tôi cũng mong muốn Đảng sẽ đề ra những quyết sách, đường lối cụ thể thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống hiệu quả đại dịch Covid-19, vừa tiếp tục phát triển kinh tế đất nước có chiều hướng thuận lợi hơn trong thời gian sắp tới” - bà Lan nói.

Cho rằng chúng ta cần có những định hướng lớn cho phát triển văn hóa-con người, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam bày tỏ mong muốn trong giai đoạn sắp tới, Đảng và Nhà nước sẽ tập trung quan tâm nhiều hơn nữa đối với việc phát triển văn hóa, để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, là sự điều tiết cho quá trình phát triển của đất nước.

Do đó, để khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phấn đấu đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển, người dân có thu nhập cao thì việc huy động sức mạnh, sức sáng tạo của mọi nguồn lực, trong đó có nguồn lực văn hóa-con người có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Với tầm nhìn đó, Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng đã đưa ra nhiều quan điểm mới về phát huy giá trị văn hóa và sức mạnh con người Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Trong khi đó, GS.TSKH Nguyễn Quang Thái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Việt Nam kỳ vọng về Đại hội XIII của Đảng sẽ đưa ra được những quyết sách mới, với tầm nhìn rộng mở, đưa cả dân tộc tiến lên, vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Người dân không chỉ kỳ vọng vào các quyết sách cho phép khơi dậy các nguồn lực của toàn dân tộc, mà mỗi người đều đặt niềm tin vào đội ngũ cán bộ có đức, có tài, bám sát thực tiễn của đất nước và đời sống người dân để đưa đất nước ta phát triển mạnh mẽ, tạo nên một bước ngoặt mới mà thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, chúng ta đã làm tốt điều này.

Lá phiếu phải phản ánh niềm tin và kỳ vọng

Mang theo tâm tư, đóng góp của người dân cả nước tới Đại hội Đảng XIII, các đại biểu cho biết, Nhân dân cơ bản rất đồng tình và có những gửi gắm, kỳ vọng Đại hội Đảng lần này sẽ có những quyết sách đúng đắn, sớm đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.

 Các đại biểu tại Phiên họp trù bị Đại hội XIII của Đảng.

Người dân mong muốn nhiệm kỳ tới, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, Đảng ta sẽ có những chủ trương và biện pháp xử lý mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để loại bỏ tham nhũng. Ngoài ra, người dân cũng mong muốn Đảng chỉ đạo để có thể điều chỉnh một số văn bản pháp luật, làm sao có đủ cơ sở xử lý các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, bởi đây là nguyên nhân của nhiều nguyên nhân gây ra các loại tội phạm khác, từ đó giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển đất nước.

Đại biểu Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ông rất ấn tượng với phương châm của Đại hội: “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo, phát triển”, đã được thể hiện xuyên suốt trong nội dung báo cáo với những mục tiêu được xác định rõ ràng.

Đề cập mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, Việt Nam sẽ thoát khỏi đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, đại biểu Trần Đình Khoa nêu rõ, nếu không có sự sáng tạo, rất khó có những giải pháp mang tính đột phá chiến lược để phát triển đất nước. Đó là sự sáng tạo trong công tác lãnh đạo của Đảng, trong việc điều hành của Nhà nước, khơi dậy động lực sáng tạo toàn dân để đất nước có sự đổi mới, sáng tạo. Mục tiêu cuối cùng, đến năm 2030, chúng ta sẽ trở thành một đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập thấp và trở thành nước phát triển.

Vẫn còn vẹn nguyên cảm xúc tự hào và xúc động khi vào Lăng viếng Bác trước Phiên họp trù bị Đại hội, đại biểu Nguyễn Thị Xuân Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh cho biết, công tác chuẩn bị, trang hoàng Đại hội được thực hiện chu đáo, cẩn thận, đúng chủ đề. Trong đó, Triển lãm sách, ảnh phản ánh đầy đủ từng kỳ đại hội, giúp đại biểu nắm rõ thông tin xuyên suốt từ Đại hội I đến Đại hội XII.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Hương cho biết thêm, chiều 25/1, Đoàn đại biểu Tây Ninh có buổi làm việc nhằm nghiên cứu kỹ hơn các ý kiến đóng góp, gửi Ban Tổ chức Đại hội chọn lọc và hoàn chỉnh, bổ sung vào dự thảo văn kiện. “Chúng tôi sẵn sàng đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm ở cơ sở đối với văn kiện của Đảng, từ đó góp phần triển khai đầy đủ Nghị quyết đến các đảng viên và Nhân dân”- đại biểu khẳng định.

Bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi lần đầu tiên được tham dự Đại hội toàn quốc của Đảng, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài (Bình Phước) khẳng định, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đại biểu sẽ nỗ lực, cố gắng tham gia đóng góp vào dự thảo văn kiện cũng như các nội dung của Đại hội đề ra để đóng góp một phần trách nhiệm của mình vào thành công chung của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Là người tâm huyết với công tác xây dựng Đảng, PGS.TS Phan Xuân Biên, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương - Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam nhận định, các đại biểu tham dự Đại hội là những cán bộ nòng cốt, hạt nhân của Đảng, những người đảng viên ưu tú của các tổ chức Đảng trực thuộc Trung ương.

Hơn ai hết, các đại biểu là người nhận thức đầy đủ về danh dự và trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của mình khi vinh dự được tham gia quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước, đặc biệt khi cầm bút tiến hành bầu cử.

“Phải tuyệt đối gạt ra ngoài lá phiếu những dấu hiệu dù là phảng phất, vấn vương hiện tượng vận động, chạy phiếu, chạy chức, chạy quyền, cục bộ, địa phương, lợi ích nhóm… Lá phiếu phải phản ánh niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, là lá phiếu xây dựng Đảng, xây dựng và phát triển đất nước, hàm chứa quan điểm đặt lợi ích quốc gia - dân tộc, của Nhân dân lên trên hết, trước hết, giữ vững truyền thống, vai trò, sứ mệnh của Đảng Cộng sản Việt Nam vinh quang!”- PGS.TS Phan Xuân Biên tin tưởng.

Hơn 200 cơ quan báo chí trực tiếp đưa tin Đại hội XIII của Đảng

Tham gia đưa tin trực tiếp Đại hội XIII của Đảng có 474 phóng viên của 191 cơ quan báo chí trong nước và 63 phóng viên, biên tập viên đến từ 26 cơ quan báo chí, hãng thông tấn nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

Đồng thời, trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19, có 99 phóng viên của 84 hãng thông tấn báo chí nước ngoài tham gia đưa tin Đại hội với hình thức trực tuyến. Các nhà báo nước ngoài có thể theo dõi hoạt động của Đại hội thông qua trang thông tin điện tử của Đại hội bằng 6 thứ tiếng: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha. 

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.
Án để ngỏ

Án để ngỏ

(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬