Khai mạc Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP HCM

(PLVN) - Ngày 11/12, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP HCM lần thứ III – năm 2019 đã diễn ra phiên thứ nhất với chủ đề: “Đồng bào các dân tộc TP HCM bình đẳng đoàn kết, phát huy nội lực cùng nhau xây dựng TP thông minh, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. 
Khai mạc Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP HCM Quang cảnh đại hội

Đại hội có 285 đại biểu đại diện cho các dân tộc Hoa, Chăm Khmer, Mường, Tày, Nùng, Thái… trên địa bàn TP tham dự.

Tại Đại hội, các đại biểu đã cùng thảo luận, đánh giá về các nội dung thực hiện chính sách dân tộc; công tác phát triển về văn hóa, chính sách bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào các dân tộc thiểu số; công tác chăm lo giáo dục, nâng cao trình độ dân trí trong đồng bào dân tộc; đánh giá việc lồng ghép chính sách dân tộc trong quá trình triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của TP…

Về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, một số đại biểu cho biết, trong những ngày qua, Câu lạc bộ bảo vệ môi trường của quận 11 đã thực hiện vào ngày thứ bảy và chủ nhật dọn vệ sinh, quét rác trên đường phố hơn 10 tấn rác và 1 tấn lọ chai nhựa. Việc tổ chức vào các ngày nghỉ rất hiệu quả, vì vậy, các đại biểu mong muốn chính quyền TP nên có chủ trương tổ chức cho tất cả người dân TP vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần cùng nhau quét dọn, vệ sinh đường phố. Nếu làm được công tác này, chắc chắn rằng năm 2020, đường phố không còn ngập nước. 

Còn Đại biểu Arafath, dân tộc Chăm, ngụ tại quận Bình Thạnh đề nghị TP cần có chính sách hỗ trợ cho đồng bào Chăm về chứng nhận hướng dẫn viên du lịch theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, cần có chính sách miễn học phí cho học sinh, sinh viên người dân tộc Chăm, Khmer… thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo từ cấp tiểu học đến đại học.

Cũng tại phiên họp, nhiều ý kiến đề nghị TP cần quan tâm đầu tư và có chính sách khuyến khích mở rộng việc dạy và học chữ Hoa, Khmer, Chăm; xây dựng các chính sách phù hợp để tiếp tục giữ gìn và phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc thiểu số phát huy và bảo tồn bản sắc văn hóa, tổ chức các lễ hội văn hóa truyền thống, các Lễ, Tết dân tộc. Đồng thời, giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng về sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc trên cơ sở tuân thủ pháp luật. 

Trước đó, trước khi diễn ra Đại hội, Đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số TP HCM do đại biểu Ngô Minh Châu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP HCM làm Trưởng đoàn đến dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Giang Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬