Huy động cộng đồng tham gia biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam

(PLVN) - Ngày 30/11, tại TP Hồ Chí Minh, Ban chủ nhiệm đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Bách khoa toàn thư Việt Nam: Truyền thống và cộng đồng”.
Huy động cộng đồng tham gia biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam Toàn cảnh Hội thảo.

Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Thường trực Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam cho biết, với sự tham gia của hàng ngàn nhà khoa học ở các lĩnh vực, đến nay Đề án đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng đề cương các quyển chuyên ngành, trong đó xác định số lượng mục từ cần biên soạn là khoảng 60.000 mục từ. Tuy nhiên, nếu tiếp tục thực hiện theo cách biên soạn truyền thống, chỉ có sự tham gia của các nhà khoa học sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể hoàn thành được Đề án.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, cũng như những điều kiện Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại, Đề án sẽ thay đổi phương thức thực hiện theo hướng mở, kêu gọi sự tham gia của cộng đồng vào quá trình biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam. Với cách làm này sẽ huy động được trí tuệ của toàn xã hội, các nhà khoa học chung tay biên soạn các mục từ, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh, hiện Đề án phát triển hệ tri thức Việt số hóa đã xây dựng nền tảng phần mềm (tạm gọi là Bách khoa toàn thư mở) để kêu gọi các nhà khoa học, người dân, cộng đồng cùng tham gia biên soạn.

“Có những lo ngại nhất định về tính khoa học, tính chính xác, độ tin cậy của các mục từ do cộng đồng tham gia xây dựng. Điều này sẽ được khắc phục, bởi quá trình biên soạn có sự kết hợp giữa sự tham gia của cộng đồng và các chuyên gia, nhà khoa học. Thực tế, việc xây dựng Bách khoa toàn thư không hoàn toàn dựa vào cộng đồng, mà có cả sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học với vai trò phản biện, biên tập một cách thận trọng” - Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh chia sẻ.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1262/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, gồm 35 quyển (nay là 38 quyển), với trên 70 ngành khoa học thuộc các khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa học tự nhiên và công nghệ, Nghệ thuật, Quốc phòng an ninh… Bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam được biên soạn nhằm mục tiêu góp phần nâng cao trình độ dân trí, phục vụ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước; trở thành công cụ học tập, tra cứu chính thức, chuẩn mực, thiết yếu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của Việt Nam. 

 

 

A.Phước
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình
(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn
(PLVN) - Để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và các tác động của biến đổi khí hậu gây ra trong mùa khô năm 2021, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịch bản phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021 với “3 kịch bản”. 

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ
(PLVN) - Mỗi mùa, Đà Lạt tự biết tạo cho mình một hình ảnh riêng. Nếu tháng 10, Đà Lạt mời gọi bước chân của du khách ghé thăm bởi sắc vàng của hoa Dã Quỳ thì tháng chạp, xứ sở ngàn hoa lại lung linh sắc hồng của hoa Mai Anh Đào khiến du khách mê mẩn.

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91
(PLVN) - Ngày 16/1, tin từ Công an huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, cho biết đang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên đoạn Quốc lộ 91 làm 5 học sinh bị thương nặng do bị xe tải chạy cùng chiều tông phải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬