Hướng về Đại tướng, mơ trận “Điện Biên Phủ trên thương trường”

(PLO) - Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2013 sẽ trở thành ngày doanh nhân đặc biệt nhất khi trùng với Quốc tang Đại tượng Võ Nguyên Giáp. Nhiều hoạt động kỷ niệm và tôn vinh giới chủ doanh nghiệp đã được chủ động tạm hoãn. Cũng như đồng bào mọi giới, từ sâu thẳm trái tim, các doanh nhân chỉ hướng về Đại tướng...
Hướng về Đại tướng, mơ trận “Điện Biên Phủ trên thương trường”
Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2013 sẽ trở thành ngày doanh nhân đặc biệt nhất khi trùng với Quốc tang Đại tượng Võ Nguyên Giáp.
Nhiều hoạt động kỷ niệm và tôn vinh giới chủ doanh nghiệp đã được chủ động tạm hoãn. Cũng như đồng bào mọi giới, từ sâu thẳm trái tim, các doanh nhân chỉ hướng về Đại tướng...
Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, Tướng Giáp đã truyền cảm hứng cả dân tộc và bạn bè quốc tế bởi chiến thắng Điện Biên “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Khi hòa bình thống nhất, Người cũng chứng tỏ là học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi vạch ra từ rất sớm tầm nhìn về phát triển nguồn nhân lực, phát triển khoa học kỹ thuật và đặc biệt là khai thác kinh tế biển…
Nếu như binh pháp của Đại tướng trong trận Điện Biên Phủ về lấy yếu chế mạnh, về đánh chắc thắng chắc… là những bài học kinh điển gối đầu giường cho giới doanh nhân thì nhãn quan của Bác về phát triển kinh tế xã hội thời hậu chiến, về sau này đều  chứng tỏ là những quan điểm nền móng cho chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đơn cử như từ năm 1977, Bác đã tổ chức hội nghị đầu tiên về biển, trực tiếp đặt ra vấn đề về khoa học biển và kinh tế biển, đề cập đến tiềm năng to lớn của một đất nước có bờ biển dài 3.000 km, và về phát triển bền vững, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường…
Bùi ngùi trước sự ra đi của vị danh tướng huyền thoại, trong đoàn người dài như vô tận vào viếng Bác những ngày qua có rất, rất nhiều doanh nhân. Tấm lòng người dân Việt đối với Đại tướng khiến cả thế giới cảm động, vì chăng sự nghiệp và nhân cách của Người chính kết tinh những niềm tin, hoài bão, những giá trị tốt đẹp trong thời đại Hồ Chí Minh, bản thân Người chính là một thần tượng vĩ đại trong lòng dân.
Sau giây phút tiễn biệt, mọi người đều phải trở về với thực tế đời sống. Đối với giới  doanh nhân, đó là một thực tế nghiệt ngã. Trong vòng một năm qua, kể từ ngày kỷ niệm doanh nhân 13/10/2012 đến nay, có thể đã có hàng vạn doanh nhân không còn là doanh nhân vì phải đóng cửa doanh nghiệp, trong đó nhiều doanh nhân đã trở thành con nợ.
Nhưng khó khăn bây giờ so sao được với thời Đại tướng cầm quân đánh giặc. “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt. Máu trộn bùn non. Gan không núng. Chí không mòn!”. Chính trong lúc nguy khó nhất thì tấm gương lẫm liệt của cha anh càng tỏa sáng nhất. Doanh nhân thời bình đã được mệnh danh là “chiến sĩ trên mặt trận kinh tế”. Trong Quốc tang của vị Tổng tư lệnh kính yêu, sao không dám mơ một trận “Điện Biên Phủ trên thương trường”?.
Tùng Sơn
Cùng chuyên mục
Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông đã thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Đoàn Văn Quỳnh, nguyên Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông.

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 6/5: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga lao ô tô vào 2 xe máy; Ô tô biển xanh mất lái lật ngửa, 2 người bị thương

Tin giao thông đến sáng 6/5: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga lao ô tô vào 2 xe máy; Ô tô biển xanh mất lái lật ngửa, 2 người bị thương
(PLVN) - Nữ tài xế ô tô đạp nhầm chân ga gây tai nạn liên hoàn khiến 1 người bị thương; người đàn ông đi xe máy tử vong sau va chạm với xe buýt; xe biển xanh mất lái lật ngửa khiến 2 người bị thương; điều tra vụ tai nạn giao thông khiến 1 cô gái thiệt mạng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 5/5.

Trẻ nuôi con, già chăm cháu, niềm vui hay nỗi khổ của người già?

Trẻ nuôi con, già chăm cháu, niềm vui hay nỗi khổ của người già?
(PLVN) - Nhiều người nghỉ hưu xong ở nhà trông cháu, chăm sóc gia đình, họ còn không có thời gian để chăm sóc bản thân, khiến cho sức khỏe nhanh chóng đi xuống. Nhiều người nói rằng, tuổi già được quây quần bên con cháu là hạnh phúc, như vậy liệu có đúng?

Thạch Hãn – mồ hôi của đá

Thạch Hãn – mồ hôi của đá
(PLVN) - Thạch Hãn là tên dòng sông nổi tiếng của đất lửa Quảng Trị, dòng sông gắn với lịch sử bi tráng, hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Theo chiết tự chữ Hán, Thạch là đá, Hãn là mồ hôi. Nhưng không chỉ là mồ hôi của đá, sông Thạch Hãn còn là tuổi thanh xuân, là xương máu và nước mắt của bao lớp cha anh ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc... 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”

(PLVN) - Cho rằng, Tài chính là một Bộ lớn, đa ngành, với nhiều lĩnh vực nhạy cảm liên quan trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp, tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ với PLVN những khâu đột phá, mong muốn tạo ra nét mới trên nền những nhiệm vụ không mới của một ngành vốn chủ việc “tay hòm chìa khóa” ngân khố quốc gia.

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an
(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ
(PLVN) - Đường dân sinh, vỉa hè dành cho người đi bộ biến thành điểm kinh doanh, buôn bán, họp chợ. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua tại phường Chiềng Sinh (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác
(PLVN) - Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác mỏ đá Thượng Long (thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông) trong thời hạn 5 năm nhằm cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đến nay, dù đã hết hạn theo giấy phép được cấp, đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376