Hôm nay, hàng nghìn phạm nhân cải tạo tốt được tha tù

(PLO) - Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, sáng qua (30/11), Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn đã đọc các quyết định đặc xá năm 2016 cho tổng cộng 4.384 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật.
Hôm nay, hàng nghìn phạm nhân cải tạo tốt được tha tù Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn công bố các quyết định đặc xá.

Ghi nhận kết quả cải tạo của phạm nhân

Phát biểu tại cuộc họp báo quốc tế công bố các quyết định đặc xá của Chủ tịch nước do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan có liên quan tổ chức, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cho biết, kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước, theo đề nghị của Hội đồng tư vấn đặc xá, ngày 29/11/2016, Chủ tịch nước đã ký Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

Cụ thể, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016, đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016. Các quyết định trên có hiệu lực từ 1/12/2016.

Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước nhấn mạnh, đặc xá năm 2016 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, qua đó khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các quy định của phạm nhân. Đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào, dù đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài.

Ông Sơn cho biết, cũng như các lần đặc xá trước đây, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và cho những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và đảm bảo dân chủ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khác với những lần đặc xá trước, Quyết định đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước. 

144 người phạm tội về trật tự quản lý kinh tế được đặc xá

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong số những người được đặc xá lần này có 490 người phạm tội liên quan đến ma túy, 109 người phạm tội giết người, 258 người phạm tội hiếp dâm, 757 người phạm tội cướp giật, 112 người phạm tội trộm cắp tài sản, 144 người phạm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, 113 người phạm tội về chức vụ và 2.190 người phạm các tội hình sự khác. Với 144 người phạm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tổng số tiền mà các phạm nhân đã nộp theo hình phạt bổ sung là trên 700 triệu, trong đó người nộp nhiều nhất là 191 triệu.

Cũng theo Thượng tướng Thành, người nhiều tuổi nhất được đặc xá là bà Nguyễn Thị Ngọc, 84 tuổi, chấp hành án phạt tù về tội danh buôn bán ma túy, còn người trẻ nhất được đặc xá mới 16 tuổi. Trong đợt đặc xá này có 34 phạm nhân là đối tượng công chức, viên chức nhà nước, trong đó quân đội có 7 người, công an có 11 người và 16 người còn lại là cán bộ, công chức các lĩnh vực khác. Trong tổng số các phạm nhân được đặc xá đợt này có tổng cộng 689 người là nữ.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, có 14 người nước ngoài được đặc xá, bao gồm 9 người Trung Quốc, 1 người Hàn Quốc, 3 người Lào, 1 người Australia.

Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Sơn xác nhận thông tin cựu Tổng Giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng có đơn xin được đặc xá đợt này. Tuy nhiên, theo ông Sơn, theo quy định tại khoản 14 Điều 4 quyết định đặc xá của Chủ tịch nước thì ông Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện đặc xá nên đã không được đặc xá trong đợt này. Thông tin thêm, ông Sơn cho biết, Bùi Tiến Dũng bị kết án 23 năm tù về 4 tội và đã chấp nhận hình phạt được 10 năm, 2 tháng, 21 ngày. Do bị bệnh hiểm nghèo nên tại Quyết định số 03 ngày 12/4/2016, Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên đã tạm đình chỉ thi hành án phạt tù đối với phạm nhân này.
Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu
(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí
(PLVN) - Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bắt nhanh nhóm đối tượng ở xã Bình Quý đi xe máy mang theo hung khí để tìm đánh nhau với một nhóm đối tượng khác ở thị trấn Hà Lam.

 

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm
(PLVN) - Chiều 18/5, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết đã xử phạt hành chính 30 triệu đồng với Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng của Công ty Cổ phần tập đoàn Liên kết Việt Nam, địa chỉ tại 21 Trần Quốc Toản, phường Phước Ninh.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc
(PLVN) - Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ đến ngỡ ngàng, Cát Bà- còn gọi là “đảo Ngọc” còn đó những dấu xưa là cửa ngõ chiến lược quan trọng của vùng Đông Bắc Tổ quốc…

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19
(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 
Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu

Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu

(PLVN) - Tại phiên họp ngày 7/5/2021, Bộ Chính trị kết luận sau khi nghe Ban Tuyên giáo Trung ương báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khoá XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Chỉ thị 05) và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376