Hội nghị quốc tế tăng cường vai trò phụ nữ trong xây dựng hòa bình

(PLVN) - Từ ngày 7-9/12/2020 tại Hà Nội, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả”. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Hội nghị quốc tế tăng cường vai trò phụ nữ trong xây dựng hòa bình Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN về tăng cường vai trò của phụ nữ vì hòa bình và an ninh bền vững ngày 10/9/2020. Ảnh VOV.

Nhân dịp Hội nghị, ngày 7/12, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ cắt băng khánh thành Triển lãm “Phụ nữ Việt Nam chung tay vì sự an toàn trên những miền đất Việt” do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức.

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt và quan trọng, đánh dấu 20 năm thông qua Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an khởi nguồn cho chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh, 75 năm kỷ niệm thành lập Liên Hợp quốc, 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh (về thúc đẩy bình đẳng giới) và cũng là năm tiến hành kiểm điểm Chương trình hành động 7 điểm của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc về sự tham gia của phụ nữ trong xây dựng hòa bình.

Ở trong nước, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sẽ đề ra nhiều chủ trương, chính sách toàn diện về đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Trong bối cảnh đó, Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên Hợp quốc tổ chức Hội nghị quốc tế theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến về chủ đề “Vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả” nhằm mục đích kiểm điểm 20 năm thực hiện Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an, thảo luận các kết quả đạt được cũng như khó khăn, hạn chế và thách thức. Trên cơ sở đó, đề xuất phương hướng phối hợp chính sách và hành động của cộng đồng quốc tế trong thời gian tới.

Tham dự Hội nghị có khoảng 150-200 đại biểu quốc tế, trong đó có 3 Phó Tổng Thư ký và nhiều quan chức cao cấp của Liên Hợp quốc, đại diện các quốc gia thành viên Liên Hợp quốc (trong đó có nhiều quan chức cấp Bộ/Thứ trưởng, Đại sứ lưu động phụ trách vấn đề giới và phụ nữ, hòa bình và an ninh), các gương mặt tiêu biểu phụ nữ trên lĩnh vực hòa bình, an ninh và thúc đẩy bình đẳng giới, đoàn ngoại giao và các tổ chức Liên Hợp quốc tại Việt Nam, đại diện giới học giả, các tổ chức khu vực, các thể chế tài chính, các tổ chức phi chính phủ và tổ chức của phụ nữ liên quan đến lĩnh vực xây dựng hòa bình hậu xung đột.

Về phía Việt Nam, tham dự có đại diện các bộ, ban, ngành liên quan như: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ, một số Ban Đảng, cơ quan liên quan của Quốc hội, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị, đại diện một số địa phương, một số hội, đoàn thể như Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, tổ chức phi chính phủ, chuyên gia liên quan đến lĩnh vực phụ nữ, hòa bình và an ninh tham dự.

Nội dung chương trình làm việc, ngoài 2 phiên khai mạc và bế mạc, Hội nghị gồm có 5 phiên toàn thể, 4 phiên thảo luận chuyên đề và 2 sự kiện bên lề: Triển lãm “Phụ nữ Việt Nam chung tay vì sự an toàn trên những miền đất” nhằm giới thiệu nỗ lực, kết quả đạt được của Việt Nam cũng như sự hỗ trợ của quốc tế trong việc khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh.

Triển lãm tranh về chủ đề “Phụ nữ và khát vọng hòa bình”của các nữ họa sỹ Việt Nam nhằm giới thiệu, đề cao chính sách của Việt Nam về đảm bảo bình đẳng giới nói chung và sự tham gia, đóng góp của phụ nữ trong bảo vệ và xây dựng đất nước. 

Y.Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại

(PLVN) - Ngày 20/1, ông Donald Trump đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại sân bay quân sự Andrews. Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nói: "Tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo một cách nào đó."

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên
(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác
(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬