Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đón Huân chương Lao động hạng Nhất

(PLVN) - Sáng nay (18/10), Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020) và Đại hội Thi đua yêu nước Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam lần thứ IV.
Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đón Huân chương Lao động hạng Nhất Đồng chí Trần Quốc Vượng tặng hoa chúc mừng Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập. Ảnh: HNM

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Hà Thị Nga - Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khẳng định trong suốt chiều dài lịch sử 90 năm, Hội LHPN Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, vị thế, vai trò của tổ chức Hội ngày càng được khẳng định trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của đất nước và trên trường quốc tế.

Tỷ lệ biết chữ của phụ nữ đạt trên 97%, trong đó nữ dân tộc thiểu số 92%. Đội ngũ nữ trí thức, nhà khoa học nữ ngày càng tăng; số lượng nữ được phong hàm Phó Giáo sư tăng hơn 2,6 lần; nữ được phong hàm Giáo sư tăng 1,6 lần trong 10 năm qua.

Đội ngũ nữ lãnh đạo, quản lý các cấp ngày càng phát triển. Sau Đại hội đảng bộ các cấp, tới nay, đã có 9 đồng chí Bí thư Tỉnh ủy là nữ; tỷ lệ nữ cấp ủy và nữ Ban Thường vụ ở cấp cơ sở đều cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Nữ cấp ủy đạt 25,6% (cao hơn 4,2%); nữ Ban thường vụ là 14,6% (cao hơn 3,9%). Nhiều chị được bổ nhiệm các vị trí đầu ngành…

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, nhìn lại lịch sử phát triển của dân tộc ta, phụ nữ Việt Nam thật xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng: "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

"Đất nước bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phụ nữ Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế của mình, có nhiều thành tích to lớn, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước, nhất là trong công cuộc đổi mới. Thành công của phụ nữ nước ta giành được trong sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, thể thao, văn hóa nghệ thuật...tiếp tục làm rạng danh đất Việt. Nhiều tấm gương phụ nữ có chiến công lớn trong bảo vệ Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Những ngày vừa qua, trước đại dịch Covid-19, nhiều phụ nữ ngành y đã không quản hiểm nguy, sát cánh cùng đồng nghiệp ở tuyến đấu chống dịch, vì sự sống của đồng bào mình. Ngày càng nhiều nữ doanh nhân thành công trong sản xuất, kinh doanh và thực hiện tốt trách nhiệm xã hội...

Tất cả những thành tích đó của chị em, đã tô đẹp thêm hình ảnh một đất nước với những con người sống có trách nhiệm, đầy tình nhân ái, vì mọi người, vì một xã hội tốt đẹp hơn", đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Với những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong 5 năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã vinh dự được đón nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước: Huân chương Lao động hạng Nhất.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Ảnh: HNM

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, với chủ đề "Phụ nữ Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, hội nhập vì đất nước phồn vinh, vì gia đình hạnh phúc", Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV đã biểu dương 71 tập thể và 264 cá nhân.

Một trong những điển hình của phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo" là người được mệnh danh "bông hồng thép" trong lực lượng vũ trang. Đó là TS. Đinh Thị Thu Hằng - Nghiên cứu viên, Giảng viên, Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng.

Một gương mặt điển hình khác, tiêu biểu trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp là chị Nguyễn Thị Bích Huệ - Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến, Lâm Đồng. Chị Huệ là người có ý tưởng tạo ra mô hình du lịch Làng cổ tích nhằm tạo điều kiện cho các phụ nữ khuyết tật có cơ hội việc làm, phấn đấu vươn lên…

Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 cũng đã diễn ra sáng 18/10/2020. Có 7 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc trên các lĩnh vực được vinh danh.

Trong số 10 cá nhân có bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn BRG – người đã cùng Tập đoàn BRG triển khai nhiều dự án mà nổi bật hiện nay là dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội và thực hiện khôi phục lại Gốm cổ Chu Đậu đã bị thất truyền nhiều năm của Việt Nam. 

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Hội Bảo vệ quyền Trẻ em TPHCM – nữ luật sư được biết đến với nhiệt tình tư vấn pháp lý và hỗ trợ về tố tụng khi có yêu cầu cho các nạn nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo hành. Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, người đã nghiên cứu sáng tạo ra sản phẩm độc đáo khăn lụa làm từ sợi tơ sen và trực tiếp truyền dạy nghề cho hàng nghìn người dân địa phương và một số tỉnh lân cận…

Cũng tại chương trình, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025; công bố danh sách 8 đại biểu dự Đại hội thi đua toàn quốc; tôn vinh 327 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm cũng đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 cho 7 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa, y học, công tác xã hội, phát triển cộng đồng. Trước đó, các đồng chí lãnh đạo và đại biểu đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng của thiên tai.

Xuân Hoa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Kháng nghị đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, TANDTC cho rằng nguyên đơn đã không đăng ký, kê khai, không sử dụng đất từ năm 1979 đến nay nên “không còn quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, phía nguyên đơn lại khẳng định thửa đất tranh chấp không thuộc trường hợp do Nhà nước giao nên không thể áp dụng quy định trên.

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy
(PLVN) - Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh người xã Nguyệt Áng, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam (nay là xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông đỗ trạng nguyên khoa Kỷ Hợi, niên hiệu Vĩnh Thọ thứ 2 (1659) đời vua Lê Thần Tông. Ông là người liêm khiết, từng làm rạng danh nước nhà khi đi sứ nhà Thanh.

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu
(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376