Hội chứng 'đùn đẩy' và 'kêu cứu'

(PLO) - Câu chuyện UBND tỉnh Bắc Ninh có  văn bản gửi Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu và “kêu cứu” vì bị “thế giới ngầm” đe dọa cá nhân Chủ tịch tỉnh và cán bộ thuộc cấp làm cho câu chuyện vốn bình thường trở nên nghiêm trọng.
Hội chứng 'đùn đẩy' và 'kêu cứu'

Nhận định về câu chuyện này, một Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, ông cảm thấy lạ khi một chủ tịch UBND tỉnh với cả bộ máy hệ thống chính trị, lực lượng quân đội, công an trong tay, thẩm quyền trong tay rất đầy đủ theo quy định của pháp luật mà khi vừa bị nhắn tin đe dọa đã phải đi cầu cứu Thủ tướng. “Tôi ngạc nhiên. Nếu có sức ép, có hù dọa gì đó thì không lẽ chính quyền sợ “xã hội đen”? 

Chẳng lẽ, chính quyền gặp chuyện gì cũng kêu cứu Thủ tướng? Trong khi ở địa bàn mình quản lý, mình nắm được có việc gì không đúng thì với thẩm quyền mình phải xử lý trước đã”- ông nói.

Đúng như thế thật, lãnh đạo nhiều địa phương đang mắc “hội chứng đá bóng” và “kêu cứu” cấp trên một cách không bình thường.

Chúng ta thường trách bộ phận nhân dân có oan ức hay khiếu nại vượt cấp, tái khiếu nại không đúng quy định của pháp luật. Tình trạng khiếu nại vượt cấp diễn ra phổ biến hiện nay xuất phát một phần lớn từ ý thức pháp luật và nhận thức của người dân. Nhiều người dân không tìm hiểu về quy định của pháp luật, dẫn đến tình trạng khiếu nại không đúng thẩm quyền, khiếu nại khi đã hết thời hiệu khiếu nại. Tuy nhiên có một thực tế cần phải khẳng định là: Luật pháp đang thiếu chế tài cụ thể trong việc xử lý trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức, đặc biệt là người đứng đầu chính quyền huyện, tỉnh trong việc thực hiện công tác giải quyết khiếu nại của dân.

Thế đấy, trách nhiệm với dân thì các ông đứng đầu không làm hết trách nhiệm; việc liên quan đến các ông, nằm trong phạm vi quyền hạn thì báo cáo... Thủ tướng (!)

Trong tình hình như vậy, xin nhắc lại “ngọn lửa Đoàn Ngọc Hải” ở quận 1, TP Hồ Chí Minh.  Xin trích lại câu nói của ông: “Người dân đang kỳ vọng vào chính quyền, mà mình cứ đủng đỉnh sao xã hội phát triển được”. Khi mà đến những chuyện “nhỏ như cái móng tay”, từ quán cà phê Xin chào đến thanh lý xe công đều đến tay Thủ tướng, người ta tự hỏi, các lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện, cấp sở, ngành họ đang ở đâu?”.

Phải nói rằng trong tình cảnh rất, rất nhiều người lãnh đạo khoác cái áo “né” cho an toàn trong nhiệm kỳ của mình thì hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải đã thắp lên rất nhiều niềm tin trong người dân gửi đến một thông điệp: Hỡi những người công bộc khác – những người đang ăn lương nhà nước, hưởng bổng lộc của nhân dân hãy làm hết trách nhiệm của mình.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬