Hillary Clinton: Người cứu rỗi Tổng thống (P2)

(PLO) - Bà giúp chồng chấm dứt những cuộc họp vòng vo và thậm chí giải quyết cả những vụ bê bối.
Hillary Clinton: Người cứu rỗi Tổng thống (P2)
Chưa bao giờ có một Tổng thống nào từng có người bạn đời giống như Hillary Rodham Clinton. Bà đã tham dự những cuộc họp về chiến lược tranh cử tổng thống của chồng ở Little Rock, Ark., và sau này trở thành đệ nhất phu nhân đầu tiên (và duy nhất cho đến nay) có một văn phòng ở West Wing.
Một sức mạnh độc lập
Bà giúp chồng chấm dứt những cuộc họp vòng vo và thậm chí giải quyết cả những vụ bê bối.
"Điều ông ấy (Bill Clinton) thiếu là tính kỷ luật, cả trong đời sống riêng tư và sự nghiệp, trừ khi ông ấy được ai cứu vớt", theo quan sát của Alice M. Rivlin- người từng là giám đốc ngân sách Nhà Trắng. "Tôi nghĩ phần tốt đẹp trong sự nghiệp của ông ấy có công lớn của Hillary, bởi bà là một người quyết đoán hơn, kỷ luật hơn, người có khả năng điều hành mọi thứ".
Bà là một lực lượng độc lập bên trong Nhà Trắng, một tay thúc đẩy kế hoạch chăm sóc sức khỏe vào chương trình nghị sự và khiến những kẻ nghĩ rằng bà ấy có thể mắc sai lầm phải im lặng. Bà đã từng rất dễ bị sa vào những cơn giận dữ và oán giận sâu đậm đối với Washington.
 Bà là một lực lượng độc lập bên trong Nhà Trắng
Bà đã từng phải chịu đựng mối quan hệ vô cùng phức tạp với người chồng trăng hoa của mình. Tuy nhiên bà cũng là người thường xuyên dốc lòng cho sức mạnh của ông, hướng ông tới thành công và cứu rỗi ông.
"Đôi khi bà ấy có thể bị chỉ trích bởi những cơn giận và những thứ đại loại vậy”, ông Nussbaum - người sau đó đã trở thành luật sư tư vấn Nhà Trắng đầu tiên của ông Clinton nói. "Nhưng bà ấy rất mạnh mẽ, và ông ấy cần bà vô cùng. Tôi không nghĩ rằng Bill sẽ trở thành Tổng thống nếu thiếu Hillary".
Bà Clinton đã tự lập ra một nhóm riêng của mình tại Nhà Trắng. Nhóm này được gọi là Hillaryland, và "chính họ đã là một hòn đảo nhỏ" như Betty Currie - Thư ký của tổng thống chỉ ra. Bà khiến họ trung thành với mình còn hơn là sự trung thành Tổng thống giành được từ nhóm của mình, có lẽ bởi vì bà không đơn thuần là chính trị.
Người bảo vệ
"Bà dùng trái tim nhiều hơn ông ấy", Roger Altman – từng là Thứ trưởng Bộ Tài chính, nói.
Tuy nhiên ý thức bao bọc lẫn nhau trong gia đình Clinton lại rất quyết liệt. Nhiều lần, họ hành động như thể họ đang chống lại cả thế giới.
"Tôi nhớ có lần trong một cuộc họp, bà đã nổi khùng với nhân viên của mình và phê phán tất cả chúng tôi đã thiếu năng lực ra sao và ông ấy đã phải đảm nhiệm vai trò người thợ máy, lái xe và làm tất cả mọi thứ - những thứ mà chúng tôi đã không thể làm được. Tại sao ông ấy đã phải làm tất cả một mình?", Joan N. Baggett - một trợ lý về các sự vụ chính trị kể lại.
"Bà dùng trái tim nhiều hơn ông ấy", Roger Altman – từng là Thứ trưởng Bộ Tài chính, nói. 
Ông Clinton cũng có tâm trạng tương tự khi có những mũi tên chĩa vào vợ mình. Các cố vấn của ông sớm học được bài học rằng không bao giờ được phán xét Hillary trước mặt ông.
"Ông ấy thực sự phản ứng dữ dội khi người ta chỉ trích Hillary," theo Mickey Kantor - chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 1992 và là Bộ trưởng Thương mại sau này. "Ý tôi là ông ấy thực sự nổi giận - bạn chỉ có thể nhìn thấy rõ cơn giận vì mặt ông ấy đỏ lên”.
Bill phụ thuộc vào Hillary nhiều hơn bất kỳ ai khác trên thế giới. Điều đó làm ông mù quáng tới mức chuốc lấy rắc rối, một số nhà tư vấn kết luận, trong đó đáng chú ý nhất cuộc vận động xấu số của bà nhằm cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe.
Tuy nhiên, ông hiếm khi bác bỏ quan điểm của bà, ít nhất là không theo cách mà nhân viên có thể phát hiện. "Tôi không thể nghĩ ra bất kỳ vấn đề quan trọng nào khiến họ bất đồng với nhau mà cuối cùng bà ấy đã không giành chiến thắng," Abner Mikva - người từng là cố vấn Nhà Trắng nhớ lại.
(Còn tiếp)
Hiếu Nguyễn / (theo New York Times).
Cùng chuyên mục
Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đọc thêm

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió
(PLVN) - Chạy đua với thời gian để hoà lưới điện quốc gia, để kịp thời gian được hưởng ưu đãi về giá khiến các dự án điện gió của Bạc Liêu rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan", tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?
(PLVN) - Chiếc ô tô dòng Mercedes đời cũ nhưng nội thất vẫn mới và sang trọng. Nam diễn viên cho biết, xe do người quen của ông tặng. Một nhà hảo tâm cũng đã quyết định hỗ trợ ông chỗ ở...

Phụ nữ có thực sự muốn xe bán tải?

Phụ nữ có thực sự muốn xe bán tải?
(PLVN) - Xe bán tải không còn gắn liền với hình ảnh của cánh đàn ông mà ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam đến với dòng xe này dù cho họ có cá tính, mạnh mẽ hay nhẹ nhàng, nữ tính.

Vợ cũ tỉ phú Jeff Bezos lên xe hoa

Vợ cũ tỉ phú Jeff Bezos lên xe hoa
(PLVN) - MacKenzie Scott - vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos và người giàu 22 thế giới - đã kêt hôn với Dan Jewett - một giáo viên khoa học ở Seattle.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬