Hiến pháp mới, tinh thần mới...

(PLO) - Năm mới 2014 đã bắt đầu. Với đất trời, đó đơn giản chỉ là một vòng quay của địa cầu, nhưng với mỗi người, mỗi đất nước, mỗi dân tộc – như dân tộc Việt chúng ta - đó lại là phút ngoái lại nhìn chính mình cùng hành trang đang có, hít thở sâu và tiếp tục dấn bước lên đường.
Một năm cũ 2013, ai cũng tưởng như chẳng thể nào vượt qua nổi. Kinh tế toàn cầu và trong nước chưa từng khi nào chịu thách thức to lớn, phức tạp, khó khăn nhường ấy. Khó khăn là thế nhưng thử nhìn lại mà xem, Việt Nam ta đã bước những bước dài như thế nào: Cái thị trường vàng vốn như “con ngựa bất kham” mà nay cũng đã thuần thục, mềm mại ra chiều “bảo được”; bóng ma lạm phát vốn hay “chơi ú òa” cả Nhà nước lẫn nhân dân thì hóa ra năm 2013 lại cấm dám động cựa; nền kinh tế đã rút ra nhiều bài học cay đắng từ việc “dục tốc” nay đã chuyển sang chiều sâu với việc tái cơ cấu một loạt doanh nghiệp nhà nước lớn, có tầm cỡ…
Đặc biệt, với một tỷ lệ gần như tuyệt đối, các vị Đại biểu Quốc hội tán thành thông qua bản Hiến pháp sửa đổi với nhiều điểm mới cả về nội dung và kỹ thuật lập hiến; thể hiện rõ và đầy đủ hơn bản chất dân chủ, tiến bộ của Nhà nước và chế độ ta trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Năm 2013 đã qua, với người Việt, nước Việt chính là cơ hội để thử thách, thời cơ để bứt phá và thực sự đã vượt qua thử thách để bứt phá. 
Ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới 2014, ai cũng mừng bởi tinh thần đổi mới đã ngấm tới từng điều khoản trong Hiến pháp sửa đổi song đều biết, để hiện thực hóa thì còn phải kiên trì, bền chí. Dẫu nền kinh tế đã quanh sang lối rẽ sáng sủa hơn nhưng chớ chủ quan với những chướng ngại vật bất ngờ. Lòng dân, niềm tin của dân với Đảng, với Nhà nước thêm một lần thử thách nhưng vẫn luôn đòi hỏi khắt khe, nghiêm khắc, buộc mỗi Đảng viên, cán bộ, công chức phải tự nhìn, tự kiểm chính mình xem đã thật sự liêm chính, chí công vô tư, còn có cách gì để làm sáng hơn, rõ hơn sự chí công vô tư của mình đối với dân, với nước. 
Ngành Tư pháp, mỗi cán bộ, công chức tư pháp lại càng ý thức hơn về trách nhiệm của mình khi sau mỗi năm, lượng công việc được giao gánh vác càng to lớn thêm; Đảng càng quý, dân càng tin thì gánh nặng ấy, trách nhiệm ấy càng không thể qua quýt cho xong lần, càng phải thận trọng và tường minh, sao cho thật trọn lý, vẹn tình…
Quyết tâm đổi mới và đột phá, đó không chỉ là lời hô hào cho mỗi dịp năm cũ qua, năm mới đến. Đường dẫu ngắn nhưng không đi sẽ không tới đích, núi dù cao bao nhiêu cũng chẳng cao hơn gót chân mình, đổi mới đất nước, đổi mới tư pháp và hoàn thiện pháp luật, đua chen hội nhập và chấn hưng kinh tế, chuyển mình hoàn thiện nhân cách và xã hội… tất cả đòi hỏi cao độ nỗ lực của mỗi người, mỗi đơn vị và cả đất nước. Với tinh thần đổi mới của Hiến pháp mới sửa đổi, chúng ta lại cùng nhau tiến lên vì thắng lợi mới…
Chí Công
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376