Hết sức, hết lòng “Nâng bước em đến trường”

(PLO) - Một ngày đầu tháng 7, trong chuyến công tác tại tỉnh biên giới Lạng Sơn, tình cờ chúng tôi được tham gia lớp học thêm do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bảo Lâm tổ chức. Một lớp học ấm cùng tình quân dân do các thầy giáo “quân hàm xanh” trực tiếp đứng lớp với 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở gần đơn vị. 
Hết sức, hết lòng “Nâng bước em đến trường” Lực lượng BĐBP tỉnh Lạng Sơn luôn quan tâm, chăm lo việc học tập của các cháu nhỏ nơi biên cương Tổ quốc.

Đồng hành cùng học sinh vùng khó

Là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, những năm trước đây ở Lạng Sơn đã có không ít em học sinh phải gác lại con đường học hành để sớm bước vào con đường mưu sinh. Trước thực tế đó, hưởng ứng tích cực Chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, tập thể cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực giúp đỡ hàng chục học sinh nghèo học giỏi được tiếp tục cắp sách đến trường trong niềm hạnh phúc giản dị mà ý nghĩa…

Một ngày đầu tháng 7, trong chuyến công tác tại tỉnh biên giới Lạng Sơn, tình cờ chúng tôi được tham gia lớp học thêm do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bảo Lâm tổ chức. Một lớp học ấm cùng tình quân dân do các thầy giáo “quân hàm xanh” trực tiếp đứng lớp với 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở gần đơn vị. Được biết, từ hơn 2 năm nay, vào các buổi tối trong tuần, lớp học thêm lại được tổ chức tại đồn. Những người thầy giáo mang “quân hàm xanh” trực tiếp giúp các em bổ sung kiến thức, phân tích, làm rõ hơn những nội dung bài học mà các em đã được thầy cô dạy ở trường; đồng thời, cùng các em tìm tòi những cách giải hay cho những bài toán khó, qua đó từng bước hình thành cho các em lối tư duy sáng tạo, phương pháp học tập có hiệu quả.

Mô hình “Lớp học thêm buổi tối” ở Đồn Biên phòng Bảo Lâm chỉ là một trong số hàng chục mô hình hiệu quả, cách làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Lạng Sơn trong hưởng ứng Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Với mục tiêu lớn nhất là giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân khu vực giáp biên, xây dựng biên giới ngày thêm phát triển, từ năm 2014 đến nay, lực lượng BĐBP Lạng Sơn đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà trường thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Theo đó, với sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy, chỉ huy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn, các cơ quan, đơn vị đã và đang trực tiếp nhận đỡ đầu cho gần 30 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ thường xuyên là 500 - 600 nghìn đồng/cháu/tháng. Tuy số tiền không nhiều song sự hỗ trợ của những người lính biên phòng có ý nghĩa quan trọng trong việc san sẻ khó khăn để các gia đình có thêm điều kiện cho con em tiếp tục cắp sách đến trường nuôi dưỡng ước mơ học tập.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trung tá Lương Đình Via, Phó Chỉ huy Đồn Biên phòng Bảo Lâm cho biết: Trong khi điều kiện công tác còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, tập thể cán bộ, chiến sĩ trong Đồn đã động viên nhau cùng khắc phục khó khăn, tiết kiệm chi tiêu, tích cực tăng gia sản xuất để có thêm kinh phí giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, bên cạnh lớp học thêm buổi tối, Đồn còn thường xuyên giúp đỡ 2 cháu học sinh nghèo học giỏi với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/cháu/tháng.

Thiết thực góp phần xây dựng biên giới quê hương

Theo Đại tá Trịnh Quốc Huy, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Lạng Sơn đánh giá, với mong muốn nâng cánh ước mơ học tập cho các em nhỏ vùng biên giới, cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm là bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, thời gian qua lực lượng BĐBP tỉnh còn thường xuyên chủ động phối hợp cùng các lực lượng thực hiện tốt Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Hiệu quả tích cực thu được từ chương trình không chỉ tô đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ biên phòng mà còn trực tiếp tiếp thêm nghị lực cho hàng chục gia đình, hàng chục em nhỏ vững bước trên con đường học tập, tích lũy kiến thức góp phần xây dựng biên giới quê hương.

Anh Lý Văn Pon, một trong những phụ huynh có con đang thường xuyên tham gia lớp học thêm buổi tối ở Đồn Biên phòng Bảo Lâm xúc động cho biết: Gia đình tôi vốn nghèo khó, muốn cho các con ăn học nhưng cũng khó khăn lắm. May có sự giúp đỡ của các chú BĐBP nên các con tôi vẫn được đến trường. Tôi biết ơn các chú BĐBP nhiều lắm.

Thực tế triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường” ở Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho thấy, trên cơ sở phát huy tốt sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, nhiều cơ quan, đơn vị đã có những cách làm hay, những mô hình hiệu quả. Thông qua việc xây dựng “Quỹ khuyến học”, “Lợn đất khuyến học”, trích thu nhập từ hoạt động tăng gia sản xuất, đến nay cán bộ chiến sĩ BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã đóng góp được hơn 200 triệu đồng để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nơi biên giới. Được biết, cùng với việc hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh, nhiều đơn vị còn thường xuyên gặp mặt, tổ chức các hoạt động ngoại khóa kết hợp giáo dục về tinh thần yêu quê hương, đất nước qua đó từng bước hun đúc ở thế hệ trẻ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biên cương Tổ quốc.

Ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) cho biết: Chương trình “Nâng bước em đến trường” đã góp phần quan trọng trong việc tăng cường đoàn kết, củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa cấp ủy, chính quyền, nhà trường, đồng bào các dân tộc với lực lượng BĐBP trên địa bàn. Các anh đã luôn bám dân, bám bản, tuyên truyền, vận động các gia đình tạo mọi điều kiện thuận lợi, động viên con em trong độ tuổi đi học. Việc làm thiết thực và giàu ý nghĩa nhân văn của cán bộ chiến sĩ BĐBP đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của những người lính biên phòng đối với nhân dân các dân tộc biên giới.

Được biết, thời gian tới, Đảng ủy, chỉ huy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục động viên cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng, tham gia có hiệu quả hơn nữa; qua đó góp phần củng cố niềm tin cho nhân dân biên giới, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia. 

Quang Đạo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬