Hết lòng chăm lo đời sống của đồng bào dân tộc

(PLO) -Sáng 23/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (BCĐ TNB) chủ trì hội nghị chuyên đề về công tác dân tộc, tôn giáo, quốc phòng, an ninh và vấn đề định cư, sinh kế cho đồng bào Việt kiều từ Campuchia về Việt Nam do BCĐ TNB phối hợp với Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức.
Hết lòng chăm lo đời sống của đồng bào dân tộc Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi thăm và tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tăng cường bố trí kinh phí xóa đói giảm nghèo

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định an ninh chính trị của vùng tiếp tục được duy trì ổn định, các cấp Ủy, chính quyền tích cực triển khai các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc, tôn giáo, nhất là công tác giảm nghèo thu được nhiều kết quả tích cực. Hệ thống chính trị được tiếp tục củng cố, kiện toàn.

Để thực hiện tốt hơn công tác dân tộc, tôn giáo, quốc phòng, an ninh trên địa bàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Vương Đình Huệ cho biết, gốc của vấn đề vẫn là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt là quan tâm giảm nghèo cho đồng bào, nhất là vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Song song đó là giải quyết khó khăn do tác động của hạn hán và xâm nhập mặn tại vùng.

Trong đó, quan tâm phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng mở rộng diện tích đất trồng trọt, nuôi trồng thủy sản đi liền với ứng dụng khoa học kỹ thuật để bảo đảm sản xuất nông nghiệp trong vùng đạt giá trị cao.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (bên phải) trao kinh phí để xây dựng Trạm Y tế xã Thuận Hoà

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan tăng cường bố trí kinh phí thực hiện công tác giảm nghèo trong giai đoạn 2016-2020. Đối với công tác di dân của đồng bào Việt kiều từ Campuchia về Việt Nam, Phó Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao phối hợp với phía Campuchia giải quyết thủ tục cho đồng bào Việt Nam được sinh sống ổn định, hợp pháp tại Campuchia trên tinh thần hữu nghị, tuân thủ pháp luật nước bạn.

Ông Sơn Minh Thắng, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ TNB cho biết, thời gian qua đời sống đồng bào từng bước được nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo toàn vùng năm 2015 còn 3,54%, tỉ lệ nghèo vùng DTTS giai đoạn 2011-2015 giảm từ trên 33% xuống còn dưới 13%; số lượng cán bộ công chức, viên chức là người DTTS ngày càng tăng với trên 19.000 đảng viên, 17.000 cán bộ công chức, viên chức. Trong đó, hơn 1.100 người được bầu vào cấp ủy, 2.223 người trúng cử đại biểu HĐND các cấp, 7 người trúng cử đại biểu Quốc hội.

Lực lượng cán bộ này đã góp phần triển khai thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn. Tây Nam Bộ là địa bàn chiến lược quan trọng cả về quốc phòng - an ninh và kinh tế - xã hội, là nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống, hệ thống cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao, nhất là vùng DTTS, biên giới. Do vậy, việc kết hợp phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường quốc phòng an ninh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả trước mắt và lâu dài.

Phát huy đời sống văn hóa

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến thăm và trao quà 50 xuất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Được biết, đây là xã có đông đồng bào dân tộc với hơn 52% cư dân là đồng bào dân tộc Khmer.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao quà cho các gia đình có  hoàn cảnh khó khăn ở Sóc Trăng

Tại đây, Phó Thủ tướng còn trao tặng kinh phí xây dựng Trạm y tế xã Thuận Hòa với số tiền 4 tỷ đồng. Điều đó thể hiện tình cảm và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp chính quyền đối với bà con dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm trong công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị địa phương trong thời gian tới quan tâm hơn nữa trong việc giải quyết sinh kế cho người dân, đảm bảo đời sống, giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm... Các cấp Ủy, chính quyền địa phương cần hết lòng chăm lo hơn nữa cho đời sống người dân ĐBSCL nói chung và đồng bào dân tộc nói riêng. Cùng nhau chung sức đồng lòng phát huy đời sống văn hóa, chăm lo nâng cao đời sống gia đình.

Thành Thật - Đình Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.
Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬