Hé lộ những “tuyệt chiêu” do thám Triều Tiên

(PLO) - Triều Tiên – quốc gia bí ẩn nhất thế giới - luôn là một mục tiêu khó chinh phục đối với giới tình báo của bất kỳ quốc gia nào. Nhưng khó không có nghĩa là có thể bỏ qua...
Hé lộ những “tuyệt chiêu” do thám Triều Tiên Kay Hiramine và Tổng thống Mỹ George Bush trong buổi lễ trao tặng giải thưởng ngày 5/10/2007.
Kỳ I : Hỗ trợ nhân đạo – “vỏ bọc” hoàn hảo
Bộ Quốc phòng Mỹ tìm ra cách do thám chưa từng có tiền lệ ở quốc gia Bắc Á này: Dùng các tổ chức và nhân viên cứu trợ nhân đạo.  
Những tiết lộ về việc Lầu Năm Góc đã sử dụng một tổ chức phi chính phủ và những tình nguyện viên để thu thập thông tinh tình báo là kết quả một cuộc điều tra mà tạp chí The Intercept tiến hành trong nhiều tháng, phỏng vấn nhiều quan chức quốc phòng Mỹ đang tại nhiệm cũng như đã về hưu, các nhân viên hỗ trợ nhân đạo, các nhà truyền giáo, các quan chức, những người đã từng làm việc cho một tổ chức phi chính phủ có tên Tập đoàn cứu trợ nhân đạo quốc tế (viết tắt là HISG). 
Các quan chức chính phủ Mỹ trả lời phỏng vấn đã yêu cầu được giấu tên, trong khi Lầu Năm Góc không đưa ra bất cứ bình luận nào về câu chuyện này. 
Vinh quang “danh chính ngôn thuận”
Ngày 10/5/2007, tại Phòng Đông của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ George Bush tổ chức buổi lễ tôn vinh những người có nhiều đóng góp trong các hoạt động cộng đồng. Một trong những người được nhận Huân chương vì cộng đồng mà Tổng thống trao tặng chiều hôm đó có Kay Hiramine, nhà sáng lập của Tập đoàn cứu trợ nhân đạo quốc tế (HISG) có trụ sở tại Colorado. 
 Tướng William Jerry Boykin – “cha đẻ” của ý tưởng sử dụng HISG vào hoạt động tình báo.
Tổ chức phi chính phủ mà Hiramine sáng lập được Tổng thống George Bush đặc biệt khen ngợi vì đã cho thấy khả năng phản ứng nhanh nhạy của các tổ chức từ thiện tư nhân khi thảm họa xảy ra. 
Trong cuốn “Những gì để lại sau siêu bão Katrina”, Hiramine ghi lại: “HISG đã thiết lập một trung tâm điều phối tư nhân ở Houston, quy tụ 1.500 tình nguyện viên hoạt động trong khu vực bị ảnh hưởng trong thời gian một tháng sau khi cơn bão quét qua”. 
Nhưng khi Hiramine trang trọng bước lên sân khấu để bắt tay Tổng thống Bush và nhận giải thưởng, không ai biết một chi tiết: ông là một điệp viên của Lầu Năm Góc, và tổ chức phi chính phủ mà ông sáng lập thuộc một chương trình được Bộ Quốc phòng tuyển chọn gắt gao. 
Chương trình bí mật này được khởi động từ tháng 12/2004 dưới thời Tổng thống George Bush, kéo dài tới nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Barack Obama. Đây là “sản phẩm trí tuệ” của tướng William Jerry Boykin, một quan chức tình báo cao cấp trong Bộ Quốc phòng dưới thời Tổng thống Bush. 
Suốt một thời gian dài, Triều Tiên luôn là mối lo ngại của Mỹ và phương Tây vì chương trình hạt nhân của nước này, và cũng là mục tiêu “khó nhằn” nhất với giới tình báo Mỹ. “Chúng tôi không có gì bên trong Triều Tiên. Hoàn toàn là con số 0” - một quan chức quân đội Mỹ đã từng thừa nhận. 
Nhưng tổ chức của Hiramine, với các hoạt động trợ giúp nhân đạo cho người dân, có thể tới những nơi mà người khác không thể.  Cho đến giờ, người ta vẫn chưa rõ có bao nhiêu người của HISG ngoài Hiramine biết về hoạt động gián điệp này. Hiramine không bao giờ bình luận về điều này và những lãnh đạo cấp cao trong HISG cũng vậy. 
Từ tổ chức nhân đạo tới cơ quan tình báo
HISG ra đời không lâu sau vụ khủng bố ngày 9/11/2001, khi Hiramine đứng đầu một nhóm gồm 3 người bạn thành lập một tổ chức nhân đạo giúp những quốc gia nghèo, bị ảnh hưởng bởi chiến sự vượt qua thảm họa, vươn lên phát triển bền vững.
Trong hai năm đầu, HISG hoạt động như bất kỳ một tổ chức từ thiện non trẻ nào khác. Ngay sau khi Mỹ đưa quân vào Afganistan, Hiramine và những người bạn đã cung cấp nhiều vật tư y tế cho các bệnh viện tại đây. Năm 2003, HISG hợp tác với một nhóm nhỏ trong Lầu Năm Góc có tên “Trở lại Afganistan” tiến hành các hoạt động tái thiết. 
Cùng năm này, Boykin được giao nhiệm vụ lập một tổ chức bí mật thuộc sự quản lý của Lầu Năm Góc để hoạt động tình báo. Boykin có một bề dày kinh nghiệm đáng nể, từng tiến hành những nhiệm vụ có độ rủi ro rất cao trước khi xảy ra vụ 9/11. 
Ông đã có thời gian làm Chỉ huy trưởng đơn vị biệt kích Delta Force, từng thực hiện vụ Black Hawk Down ở Somalia năm 1993 (chiến dịch vây bắt thủ lĩnh Mahamed Farrah Aidid của Liên minh quốc gia Somalia) và truy lùng ông trùm ma túy Pablo Escobar ở Colombia. 
 Kay Hiramine trong một lần đến Triều Tiên vào tháng 9/2007.  
Trong cuộc chiến chống khủng bố sau vụ 11/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld đã chỉ định Boykin và một quan chức cấp cao khác của Bộ Quốc phòng là Stephen Cambone thực hiện nhiệm vụ tăng cường năng lực tình báo của Bộ quốc phòng, độc lập với hoạt động của Cơ quan Tình báo quốc gia (CIA). 
Theo Cambone và Boykin, Lầu Năm Góc nhận thấy họ đã nhường lại quá nhiều vai trò cho CIA suốt nhiều thập kỷ, giờ đến lúc phải cân bằng lại. 
Trong vòng 1 năm sau khi nhận nhiệm vụ, Boykin cử một nhân viên của Lầu Năm Góc sang CIA hỗ trợ việc điều phối các nhân viên tình báo hoạt động ở nước ngoài, tìm hiểu cách thức ngụy trang cho các hoạt động gián điệp. Tổ chức HISG của Hiramine là một trong số các tổ chức phi chính phủ được Lầu Năm Góc sử dụng theo cách thức mà HISG học được từ CIA. 
Giống như HISG, một số tổ chức đang trong giai đoạn phát triển ban đầu cũng được lựa chọn, trong khi một số khác được thành lập theo sự hướng dẫn có chủ đích của Lầu Năm Góc. 
Hoạt động gián điệp này là một trong những chương trình bí mật nhất của Lầu Năm Góc, không được thừa nhận một cách chính thức và có tên “Chương trình tiếp cận đặc biệt” (SAP). Bộ trưởng Quốc phòng Rumsfeld chỉ có trách nhiệm báo cáo với Chủ tịch lưỡng viện và một vài nhân vật cấp cao trong các ủy ban quốc phòng - những người này không được phép ghi lại các báo cáo dưới dạng văn bản hoặc để lộ với các nhân viên cấp dưới. 
Và đó là cách mà HISG bắt đầu nhiệm vụ. 
Thâm nhập và lan tỏa
Lúc Lầu Năm Góc khởi động chương trình SAP, tổ chức phi chính phủ của Hiramine đang làm nhiệm vụ vận chuyển các thiết bị y tế, quần áo và vật tư để trợ giúp những khu vực bị thiên tai ở nhiều nơi trên thế giới. Từ năm 2004-2006, HISG tham gia phối hợp trong việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Triều Tiên. 
Đề nghị tặng quần áo của các tổ chức từ thiện thường có cơ hội được chính phủ Triều Tiên chấp nhận nhiều nhất nhằm giúp người dân nước này chống chọi với mùa đông khắc nghiệt. Phía Triều Tiên không hề biết, dưới đống quần áo cứu trợ có cất giấu một số quyển kinh thánh. 
“Tuồn” kinh thánh vào Triều Tiên là một việc khá mạo hiểm, bởi Triều Tiên nghiêm cấm các hoạt động truyền bá tôn giáo do lo ngại việc này sẽ làm “chệch hướng” tư tưởng. Điểm mấu chốt là, nếu các cuốn kinh thánh có thể được Hiramine đưa vào Triều Tiên trót lọt, Lầu Năm Góc có thể áp dụng phương cách tương tự để đưa các thiết bị quân sự và các loại cảm biến vào đất nước này. 
Một cựu quan chức của Lầu Năm Góc cũng thừa nhận: “Việc gửi các cuốn kinh thánh là một phép thử. Chúng đã được vận chuyển trót lọt và Triều Tiên đã không phát hiện ra”. 
Lầu Năm Góc yêu cầu Hiramine thu thập thông tin tình báo bên trong Triều Tiên, và Hiramine đã lợi dụng khả năng tiếp cận của HISG để thực hiện nhiệm vụ này. Hiramine – trong vai trò Giám đốc Điều hành HISG- tiếp tục giao cho các nhà truyền giáo đạo cơ đốc, các nhân viên cứu trợ, những kẻ buôn lậu người Trung Quốc để đưa các thiết bị mà Lầu Năm Góc giao tới khắp các ngóc ngách ở Triều Tiên – tất nhiên không ai trong số họ biết rằng mình là một mắt xích trong hoạt động bí mật của Lầu Năm Góc. 
Theo một nhân viên từng làm việc cho HISG, từ năm 2007 đến năm 2010, có ít nhất 2 lần Hiramine đã nhập cảnh vào Triều Tiên dưới vỏ bọc nhà cứu trợ nhân đạo để tìm ra những con đường vận chuyển các thiết bị quân sự vào Triều Tiên rồi phân tán ra những địa điểm khác nhau tại quốc gia này. 
Lầu Năm Góc sau đó đã chuyển cả các cảm biến và các thiết bị thông tin bằng sóng radio qua mạng lưới vận chuyển của Hiramine. Những việc mà Hiramine đã làm được chuyên gia quân sự gọi là “chuẩn bị môi trường tác chiến” (gọi tắt là OPE) – bao gồm thu thập thông tin tình báo bí mật và triển khai các thiết bị trong lòng quốc gia khác đề phòng trường hợp xảy ra xung đột vũ trang trong tương lai. 
“Chúng tôi cần các thiết bị để có thể phá hoại các thiết bị quân sự, các tín hiệu radio của Triều Tiên, đồng thời theo sát các hoạt động hạt nhân của quốc gia này”, một cựu quan chức quân đội Mỹ cho biết…
(Mời độc giả xem tiếp trên Pháp luật 4 phương số 33, ngày 21/12/2015)
Thúy Ngọc – Việt Hà (Theo The Intercept)
Cùng chuyên mục
Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Đọc thêm

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬