Hàng trăm phụ huynh xếp hàng mua hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6

Hôm nay là ngày đầu tiên trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) bán hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6. Lo sợ hết hồ sơ con em mình sẽ không có cơ hội vào trường, nhiều phụ huynh đi sớm để xếp hàng mua, đôi lúc xảy ra chen lấn.
Hàng trăm phụ huynh xếp hàng mua hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 Phụ huynh chen lấn mua hồ sơ vào lớp 6 tại trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội. Giá mỗi bộ hồ sơ là 50.000 đồng. Ảnh: Quỳnh Trang.
13h45 ngày 5/5, trước cửa văn phòng trường Lương Thế Vinh (Nam Trung Yên, Hà Nội), hàng trăm phụ huynh đứng ngóng giờ bán hồ sơ tuyển sinh. Ông Nam (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, 9h sáng đến trường nhưng không mua được hồ sơ cho cháu nên buổi chiều ông xếp hàng từ 12h30 để "chắc ăn".
Đúng 14h, những bộ hồ sơ vào lớp 6 được chuyển ra. Ban tuyển sinh đã lên danh sách người đến sớm để bán theo thứ tự. Tuy nhiên, với tâm lý lo lắng, nhiều cha mẹ ùa lên chen lấn. Phải 30 phút sau, khi người mua đã vãn, phụ huynh mới trật tự đứng thành hai hàng dài khoảng 10 m đến tận cầu thang lên tầng 2 của trường.
"12h45 tôi đến đã thấy đông phụ huynh lắm rồi. Chẳng biết con có đủ tiêu chuẩn để được xét tuyển vào trường không, nhưng giờ cầm được hồ sơ là mừng lắm rồi", chị Trịnh Thị Thoa (Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) tươi cười nói.
Phụ huynh này cho biết, ngoài THCS Lương Thế Vinh, chị sẽ nộp hồ sơ cho con vào các trường chất lượng cao khác như: Nguyễn Tất Thành, Cầu Giấy. 
Năm nay đổi mới tuyển sinh vào lớp 6, không thi mà chỉ xét tuyển, chị Thoa lo số lượng đăng ký vào trường sẽ tăng lên trong khi hồ sơ lại có hạn. Vì thế, chị liên tục gọi điện hỏi thăm tình hình tuyển sinh của các trường để không bị chậm trễ.
"Trường Nguyễn Tất Thành đến giờ vẫn chưa có thông tin tuyển sinh vào lớp 6, mình hồi hộp lắm. Những ngày này đầu óc căng như dây đàn để nghe ngóng trường nào sắp bán hồ sơ thì đến mua cho con. Năm nay chỉ xét tuyển, số đăng ký chắc chắn tăng, mình sợ không đi sớm sẽ hết", chị Thoa tâm sự.
Cũng có con năm nay vào lớp 6, dự tính ở trường chuyên Hà Nội - Amsterdam hoặc THCS Giảng Võ, chị Xuân cho biết đang đứng ngồi không yên vì các trường này vẫn chưa có phương án xét tuyển. 
"Mình sẽ không chỉ đến mua hồ sơ sớm mà còn phải nộp sớm nữa. Biết đâu số thứ tự của mình là 10, nhưng trường chỉ lấy 5 em đầu tiên", chị Xuân nói. 
Ngày biết phương án tuyển sinh của các trường THCS chất lượng cao Hà Nội năm nay là xét tuyển, phụ huynh này khá sốc. "Bao nhiêu công sức của bố mẹ và con bỏ ra từ năm lớp 3 để học thêm Toán, Văn, tiếng Anh, hy vọng đỗ vào trường Ams, giờ ra sông ra bể hết", người mẹ trẻ tâm sự.
Chị Xuân và nhiều phụ huynh đến mua hồ sơ tại trường Lương Thế Vinh lo ngại có thể xảy ra tình trạng tiêu cực chạy hồ sơ, học bạ cho con để được ưu tiên khi xét tuyển. Quan trọng hơn, việc không thi tuyển đầu vào có thể khiến học sinh mất tinh thần phấn đấu trong học tập. 
"Kể cả lên cấp 3 mới có trường chuyên thì từ THCS các con cần có định hướng để phấn đấu", chị Xuân nói. Những phụ huynh này cho rằng, thi vẫn là phương án tối ưu để chọn học sinh vào trường chất lượng cao.
Nhiều phụ huynh buổi sáng 5/5 không mua được hồ sơ vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh không khỏi lo lắng nên đã có mặt rất sớm ở trường từ đầu giờ chiều. Ảnh: Quỳnh Trang. 
Trao đổi với PV, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh cho biết, sáng 5/5 trường đã bán hết hơn 1.600 hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 ở hai cơ sở. Số lượng bán vào buổi chiều chưa được thống kê. Trường sẽ không hạn chế hồ sơ phát ra và bán trong gần một tháng để tất cả học sinh có nhu cầu vào trường đều có cơ hội.
Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 của trường Lương Thế Vinh năm nay là 600, không tăng so với năm trước. PGS Văn Như Cương dự kiến phương án xét tuyển vào trường là căn cứ vào học lực 5 năm tiểu học, ưu tiên học sinh đạt giải trong các kỳ thi về học tập, thể thao, nghệ thuật, thi tiếng Anh, Tin học... do ngành giáo dục tổ chức. Nếu số lượng đạt yêu cầu cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh, trường sẽ phỏng vấn. "Đây mới là phương án dự kiến, tất cả vẫn phải chờ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông qua mới tuyển sinh chính thức được", thầy Cương nói.
Hiệu phó trường THCS Marie Curie Vũ Thị Nhung cho biết, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 của trường là 300, trong đó hơn 120 học sinh được chuyển thẳng từ cấp tiểu học của nhà trường lên. 
Số chỉ tiêu còn lại, trường sẽ tuyển theo tiêu chí: tuyển thẳng học sinh đạt giải ba cấp quận trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi Toán, tiếng Việt, tiếng Anh lớp 5 (Violympic, Olympic tiếng Anh, IOE…); học sinh có chứng chỉ tiếng Anh do những đơn vị khảo thí tiếng Anh độc lập, hoặc chứng chỉ kết thúc các khóa học tiếng Anh tại các trường quốc tế; học sinh là con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bộ đội đang công tác tại Trường Sa, con cán bộ giáo viên trong trường.
Marie Curie xét tuyển vào lớp 6 căn cứ theo kết quả học tập ở Tiểu học, điểm khuyến khích, điểm ưu tiên. Trường sẽ có một tháng phát hành hồ sơ tuyển sinh, dự kiến bắt đầu từ 6/5 để phụ huynh thuận tiện đến mua, tránh chen lấn xô đẩy.
Theo Quỳnh Trang / Vnexpress
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?
(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm
(PLVN) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 vừa công bố, kết quả kinh doanh hợp nhất của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng trưởng bứt phá khi lợi nhuận trước thuế cán mốc trên 1.666 tỷ đồng - đạt gần 116% kế hoạch năm, xử lý hết các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. MSB cũng đang trong quá trình thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung
(PLVN) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 cán bộ, chiến sĩ quả cảm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân nguyện ra sức học tập, noi gương hy sinh anh dũng của các anh, nêu cao ý chí, quyết tâm, tiếp tục sát cánh, chung sức cùng đồng bào miền Trung và nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này...

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.
Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam
(PLVN) - Báo cáo  với tựa đề ‘Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam” do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố đã nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, do đó một cơ quan xếp hạng đáng tin cậy và có uy tín là một trong những mảnh ghép còn thiếu trong thị trường TPDN tại Việt Nam…

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục
(PLVN) - Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được trình bày tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV hôm nay (20/10) cho thấy, còn nhiều vấn đề xã hội cần giải quyết để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và sự ổn định, phát triển của xã hội trong điều kiện "bình thường mới" sau dịch COVID-19.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng
(PLVN) -  Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phụ hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông

(PLVN) - Những thay đổi trong thị hiếu du lịch và nhu cầu mới của nhà đầu tư, kết hợp với việc cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã khởi công, sân bay quốc tế Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành đang khởi động trong tháng 10, thị trường bất động sản (BĐS) du lịch Bình Thuận được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh
(PLVN) - Dù đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ lớn nhưng người dân vẫn gọi nhau quyên góp gạo, tiền nấu bánh chưng cho bà con vùng lũ cầm cự khi đói. Một doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh dành toàn bộ phòng của 2 khách sạn hạng sang cho người dân đến ở miễn phí.
Sẽ lấy ý kiến xã hội trước khi ban hành các bản mẫu SGK môn Tiếng Việt lớp 1

Sẽ lấy ý kiến xã hội trước khi ban hành các bản mẫu SGK môn Tiếng Việt lớp 1

(PLVN) - Trước phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬