Hạn chế tối đa sự chồng chéo trong hoạt động thanh tra

(PLO) -Hoạt động thanh tra đang ngày càng có vị trí quan trọng trong hoạt động quản lý, thanh tra là bộ phận không thể tách rời của công tác lãnh đạo. Tuy nhiên, Luật Thanh tra năm 2010 qua hơn 6 năm thi hành đang bộc lộ những vướng mắc đòi hỏi phải được khắc phục để tiếp tục phát huy hiệu lực của hoạt động này.
Hạn chế tối đa sự chồng chéo trong hoạt động thanh tra

Nhiều kết luận thanh tra còn nể nang

Báo cáo tổng kết 6 năm triển khai Luật Thanh tra cho biết, công tác lãnh đạo tổ chức thi hành Luật luôn được Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm và chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Tổ chức, hoạt động thanh tra luôn bám sát thực tiễn đất nước, yêu cầu của quản lý nhà nước và quán triệt các chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân. Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành luôn được bảo đảm triển khai và tuân thủ trên thực tế. Các chính sách, pháp luật về thanh tra đã thực sự đi vào thực tiễn và phát huy hiệu quả tốt trên các lĩnh vực quản lý nhà nước. 

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, công tác thanh tra trên phạm vi toàn quốc đã phát hiện nhiều sơ hở, thiếu sót trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật và kiến nghị khắc phục; đã tích cực, chủ động trong phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật; hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng pháp luật; phát huy nhân tố tích cực; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên, ông Thanh thẳng thắn, sau 6 năm thi hành Luật Thanh tra vẫn còn không ít bất cập, vướng mắc, hạn chế. Cụ thể là, phương pháp, cách thức chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra, từ Thanh tra Chính phủ tới thanh tra bộ, ngành, địa phương chưa thực sự hiệu quả và đổi mới. Nhiều nơi chưa chú trọng nâng cao chất lượng xây dựng và thực hiện kế hoạch cho từng cuộc thanh tra; chưa xác định rõ thời gian, cách thức, nội dung, đề cương, biện pháp thực hiện và phân công trách nhiệm, công việc cụ thể, phù hợp cho từng thành viên đoàn thanh tra…

Đáng chú ý, ông Thanh và nhiều ý kiến khác còn đánh giá về sự chồng chéo trong hoạt động thanh tra, nhất là giữa cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành thuộc bộ với cơ quan thanh tra địa phương; giữa thanh tra các bộ, ngành; chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ giữa thanh tra bộ với thanh tra tỉnh, thanh tra sở, ngành. Đặc biệt, phổ biến là sự chồng chéo trong hoạt động giữa các cơ quan Thanh tra và Kiểm toán Nhà nước. Ngoài ra, nhiều kết luận thanh tra có hiện tượng thiếu khách quan, nể nang trong việc kiến nghị xử lý đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm. Nhiều kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra chưa được thực hiện nghiêm, nhất là trong việc xử lý người có hành vi vi phạm, khắc phục yếu kém trong quản lý, thu hồi tiền sai phạm nộp ngân sách...

Sớm sửa đổi để nâng cao chất lượng thanh tra

Để khắc phục những vướng mắc nêu trên, các ý kiến đều đề nghị Thanh tra Chính phủ tổng hợp thực tiễn thi hành Luật năm 2010, trình Chính phủ, Quốc hội sớm sửa đổi, bổ sung Luật Thanh tra cho phù hợp với tình hình hiện nay nhằm nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra. Bàn về các nội dung cụ thể, đại diện Thanh tra Bộ Công Thương đề xuất xử lý chồng chéo giữa hoạt động của cơ quan thanh tra và hoạt động của cơ quan Kiểm toán Nhà nước. Vị đại diện này còn kiến nghị xây dựng Luật Thanh tra, kiểm tra vì hiện nay chưa có một văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc kiểm tra của cơ quan nhà nước, dẫn đến tình trạng một doanh nghiệp là đối tượng của nhiều cơ quan khác nhau.

Đại diện Thanh tra TP Hà Nội chỉ ra thực tế một số trường hợp đối tượng thanh tra khi nhận được thông báo về việc công bố quyết định thanh tra chuyên ngành đã tìm cách đối phó nên hạn chế hiệu quả thanh tra, không đáp ứng yêu cầu về việc kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, nhất là trong một số lĩnh vực môi trường, y tế, vệ sinh an toàn, thực phẩm.

Từ đó, cần nghiên cứu hoàn thiện quy định về trình tự, thủ tục hoạt động thanh tra chuyên ngành tại Luật năm 2010 và các văn bản hướng dẫn để đảm bảo tính chặt chẽ và minh bạch khi thanh tra. Nói về giải pháp khắc phục tính chồng chéo, Hà Nội cho rằng nên tăng cường phối hợp các cơ quan Thanh tra, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan chức năng như Công an, Viện kiểm sát bởi làm tốt công tác phối hợp còn giúp kịp thời xử lý, theo dõi kết quả các vụ việc có dấu hiệu tội phạm mà cơ quan thanh tra kiến nghị khởi tố.

Thượng tướng Lê Chiêm – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trăn trở, nhiều vụ để “vỡ” ra rồi mới thụ lý nên rất phức tạp, do vậy cần phát huy vai trò chủ động tham mưu theo định kỳ, thường xuyên, đột xuất của cơ quan thanh tra. Nhất trí cao với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Thanh tra, ông Chiêm cũng kiến nghị quy định rõ thẩm quyền của thanh tra các cấp trong hệ thống thanh tra quốc phòng sao cho thực sự khoa học, không chồng chéo. 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sôi động thị trường bánh kẹo Tết

Sôi động thị trường bánh kẹo Tết
(PLVN) - Chỉ còn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán, các hoạt động kinh doanh đang trở nên nhộn nhịp. Tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đã bày bán nhiều hơn các sản phẩm quà bánh kẹo, giỏ quà Tết với mẫu mã đa dạng và nhiều phân khúc giá để phục vụ người tiêu dùng.

Tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ

Tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ
(PLVN) - Sáng nay (16/1), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối với Trần Chí Hùng (sinh năm 1992, cư trú ấp Phú Thượng 2, xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “chống người thi hành công vụ”.
“Kẻ xây, người phá” và tương lai mờ mịt của gia tộc đứng sau “đế chế” nước tăng lực Red Bull

“Kẻ xây, người phá” và tương lai mờ mịt của gia tộc đứng sau “đế chế” nước tăng lực Red Bull

(PLVN) - Dù trở nên giàu có nhờ vào việc kinh doanh nhưng “cha đẻ” của hãng nước tăng lực hàng đầu thế giới Red Bull có một cuộc sống giản dị và được nhiều người nể trọng. Song, thế hệ con cháu của gia tộc này lại cho thấy năng lực “không thực sự ấn tượng”, thậm chí người cháu đích tôn kế thừa di sản Red Bull hiện giờ đang đối diện với sự phẫn nộ của dư luận và điều tra của cảnh sát.

Tình yêu của “quốc bảo nhan sắc xứ Hàn” với tài tử Hyun Bin

Tình yêu của “quốc bảo nhan sắc xứ Hàn” với tài tử Hyun Bin
(PLVN) - Mới đây, ngôi sao “Hạ cánh nơi anh” Son Ye Jin sau 22 năm chẳng bao giờ tiết lộ chuyện yêu đương đã lần đầu công khai bạn trai là tài tử đình đám Hyun Bin. Điều này cũng không mấy bất ngờ với người hâm mộ vì “chị đẹp” và Hyun Bin không ít lần bị “khui” bằng chứng hẹn hò. Tuy vậy, thông tin cặp diễn viên hạng A thừa nhận “phim giả tình thật” vẫn gây sốt với người hâm mộ. trên nhiều mặt trận. 

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬