Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu nhân sự lần thứ 3

(PLO) - Tại đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra hoạt động giao lưu nhân sự lần thứ ba giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Philippines. Đoàn Việt Nam do Đại tá Nguyễn Viết Thuân - Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân Việt Nam làm Trưởng đoàn; Đoàn Philippines do Đại tá Camilo F Balutan - Chỉ huy lực lượng Thủy quân lục chiến Hải quân miền Tây Philippines làm trưởng đoàn.
Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu nhân sự lần thứ 3 Hải quân hai nước giao hữu bóng đá.

Phát biểu khai mạc chương trình giao lưu, Đại tá Nguyễn Viết Thuân khẳng định, chương trình giao lưu nhằm thực hiện quyết tâm của lãnh đạo Hải quân hai nước trong việc tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Hải quân Việt Nam và Philippines, đóng góp tích cực vào sự phát triển mối quan hệ hữu nghị, thân thiện giữa hai nước, đồng thời góp phần quan trọng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn vùng biển của mỗi nước và khu vực.

Đại tá Nguyễn Viết Thuân nhấn mạnh, việc Hải quân hai nước tổ chức giao lưu nhân sự đã thể hiện nguyện vọng, thiện chí trong việc xây dựng môi trường hòa bình ổn định ở Trường Sa nói riêng và Biển Đông nói chung. Hoạt động này cũng thể hiện trách nhiệm của Hải quân hai nước trong việc thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Trong chương trình giao lưu, hai bên đã thực hành thủ tục chào nhau: “Hello ASEAN” và chia sẻ thông tin cũng như các nội dung hoạt động trong lần giao lưu tiếp theo. Trong khuôn khổ giao lưu, hai bên đã tiến hành gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về tìm kiếm, cứu nạn, an ninh hàng hải, cảnh báo thiên tai khu vực hai đảo. Phía Việt Nam cho rằng, việc duy trì an ninh, an toàn hàng hải, đối phó với làm giảm thiệt hại do thảm họa thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn, duy trì môi trường biển, môi trường hòa bình, ổn định… là việc làm hết sức cần thiết, mang tính nhân đạo, đồng thời cũng cần sự phối hợp chặt chẽ của nhiều lực lượng liên quan mới đem lại hiệu quả.

Trong năm qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn hàng hải luôn ổn định, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nhân tố gây rủi ro cao như tai nạn tàu, thuyền, thiên tai… vì vậy sẵn sàng ứng phó với những vấn đề nêu trên là hết sức cần thiết và cần có sự phối hợp giữa hai bên. Từ tháng 5/2015 đến tháng 5/2017, Hải quân Việt Nam đã kịp thời cứu nạn được 151 ngư dân, trong đó có 1 ngư dân Philippines, cứu vớt được 119 người bị nạn trên biển, cứu kéo 16 phương tiện bị mắc cạn…

Thay mặt đoàn Philippines, Đại tá Camilo F Balutan cảm ơn phía Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu chu đáo và trọng thị. Đây cũng là dịp để hải quân hai đoàn trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa quân đội và nhân dân hai nước trong thời gian tới.

Bày tỏ sự cảm kích trước sự giúp đỡ của Hải quân Việt Nam, đại diện Hải quân Philippines cho rằng những cuộc giao lưu như trên cũng là cơ hội để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, thông tin nhằm phối hợp ứng phó kịp thời với những rủi ro trên biển. Phía Philippines nhất trí với đề xuất của phía Việt Nam về hình thức thiết lập liên lạc giữa hai bên, cụ thể: Việc trao đổi thông tin sẽ được thực hiện qua kênh thông tin liên lạc giữa hai Bộ Tư lệnh Hải quân hai nước. Hai bên có thể trao đổi thông tin cho nhau bằng tín hiệu cờ tay, ánh đèn, sau đó báo ngay về cho các cơ quan liên quan của phía mình để giải quyết.

Năm nay, đoàn Việt Nam cử 50 đại diện và đoàn Philippines cử 41 đại diện tham gia cuộc giao lưu với nhiều hoạt động thi đấu thể thao, tổ chức các trò chơi tập thể: Bóng đá, bóng chuyền, kéo co và giao lưu văn hóa văn nghệ. Dù cuộc Giao lưu nhân sự lần thứ 3 chỉ diễn ra trong vòng một ngày nhưng các hoạt động đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia nhiệt tình của hai bên, góp phần truyền đi bức thông điệp tốt đẹp về tình hữu nghị, sự thân thiện và đoàn kết, thiện chí cũng như trách nhiệm của hai nước nói chung, quân đội và hải quân hai nước nói riêng trong việc gìn giữ hòa bình ở Biển Đông; góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên trong việc phối hợp thực hiện có hiệu quả các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai…

Mỹ Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!
(PLVN) - Ngày Tết cận kề mang đến biết bao niềm vui háo hức đón Xuân nhưng cũng lúc câu chuyện gây ám ảnh kinh hoàng mang tên “dọn dẹp nhà cửa” bắt đầu, khiến ai cũng mệt mỏi. Biến công việc dọn nhà đón Tết trở nên thật “chill” với bản nhạc sôi động và không thể thiếu Trà Xanh Không Độ giúp tinh thần phấn khởi và sảng khoái hơn.

Phía sau song sắt - (Kỳ 2): "Nụ hồng" bị cuộc đời vùi dập

Phía sau song sắt - (Kỳ 2): "Nụ hồng" bị cuộc đời vùi dập
(PLVN) - Lớn lên ở khu ga đất Cảng nên Nguyễn Lan Hương (còn gọi là Hương “bộ đội”, SN 1972, quê Hải Phòng) đã sớm chứng kiến những thói hư tật xấu của cuộc đời. Biết đó là những thứ xấu xa cặn bã, nhưng để tránh được cám dỗ không hề đơn giản, nhất là khi gánh nặng mưu sinh luôn đè nặng lên con người nơi đây... 

Wonder House miền Bắc lọt Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu toàn quốc

Wonder House miền Bắc lọt Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu toàn quốc
(PLVN) - Tối ngày 24/1/2021, trong khuôn khổ Chương trình Truyền thông và Biểu dương “Rạng Rỡ Việt Nam năm 2020, Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Wonder House miền Bắc đã vinh dự nhận giải thưởng Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu toàn quốc. Đây là minh chứng cho những nỗ lực của Wonder House miền Bắc trong việc mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ bất động sản uy tín, chất lượng.
Vụ bê bối loạn luân chấn động nước Pháp

Vụ bê bối loạn luân chấn động nước Pháp

(PLVN) - Một cuốn sách mới xuất bản cáo buộc một học giả hàng đầu tấn công tình dục con riêng của ông ta đã gây ra một cuộc tranh luận lớn về loạn luân và lạm dụng trẻ em ở Pháp, dẫn đến việc xem xét thay đổi các quy định pháp luật về vấn đề này. 

Phía sau song sắt - (Kỳ 1): Phận gái nổi nênh mười hai bến nước

Phía sau song sắt - (Kỳ 1): Phận gái nổi nênh mười hai bến nước
(PLVN) - Định mệnh xoay vần, số phận xoay vần, cuộc đời của Nguyễn Lan Hương (còn gọi là Hương “bộ đội”, SN 1972, quê Hải Phong) tựa như bông bồ công anh tung mình theo gió. Nhan sắc hơn người, nhưng cuộc đời Hương lại ngụp lặn trong bất hạnh. Người ta nói phận gái mười hai bến nước, nhưng với Hương bến nào hạnh phúc thì vẫn luôn là ẩn số...

Trung Hoa bí sử- (Bài 9): Giai thoại của vị Hoàng đế chung tình nhất lịch sử Trung Quốc

Trung Hoa bí sử- (Bài 9):  Giai thoại của vị Hoàng đế chung tình nhất lịch sử Trung Quốc
(PLVN) - Hoàng đế Minh Hiếu Tông và Hoàng hậu Trương Thị đã tạo nên một chuyện tình thanh mai trúc mã hiếm có và đẹp nhất trốn thâm cung. Những đau khổ phải trải việc phụ thân có quá nhiều phi tần đã tác động mạnh mẽ tới Minh Hiếu Tông khiến ông nguyện cả đời chỉ yêu và bên cạnh một người cùng ông vượt qua sóng gió. 

Dịch Covid-19 sáng ngày 25/1: Malaysia đang trở thành tâm dịch ở Đông Nam Á, Mỹ cấm nhập cảnh từ Nam Phi, Israel đóng cửa sân bay Ben Gurion

Dịch Covid-19 sáng ngày 25/1: Malaysia đang trở thành tâm dịch ở Đông Nam Á, Mỹ cấm nhập cảnh từ Nam Phi, Israel đóng cửa sân bay Ben Gurion
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 25/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 99.451.688 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 2.132.781 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 71.513.840 người.

 

Kết quả của nhiệm kỳ Đại hội XII tạo niềm tin, khí thế mới cho đất nước phát triển

Kết quả của nhiệm kỳ Đại hội XII tạo niềm tin, khí thế mới cho đất nước phát triển
(PLVN) - "Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tạo niềm tin, khí thế mới cho đất nước phát triển" - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh khi trả lời phóng viên Trang tin điện tử Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Niềm tin hướng về Đại hội Đảng

Niềm tin hướng về Đại hội Đảng
(PLVN) - Hôm nay, ngày 25/1/2021, Đại hội XIII của Đảng bắt đầu ngày làm việc đầu tiên. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước.

John Avery - ông vua kim cương và tên cướp biển tàn bạo nhất - (Bài 1): Mộng bá chủ và giấc mơ hướng về “thiên đường cướp biển”

John Avery - ông vua kim cương và tên cướp biển tàn bạo nhất - (Bài 1): Mộng bá chủ và giấc mơ hướng về “thiên đường cướp biển”
(PLVN) - Trong cuốn “Những vụ giết người của những tên cướp biến tàn bạo nhất lịch sử” của Thuyền trưởng Charles Johnson viết về Avery: “Hắn đã xây nên những bến cảng, thành lập ra nhiều tờ tạp chí, hắn là người chỉ huy của đội chiến thuyền vĩ đại với những thủy thủ chuyên nghiệp và liều lĩnh đến từ các quốc gia khác nhau...”. Tuy nhiên, sự nổi tiếng của Avery còn được biết đến với kho báu toàn kim cương và sự tàn bạo, dã man của hắn vào thế kỷ XVII.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬