Hải Phòng khởi công Dự án xây dựng đường vào và Khu bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ

(PLVN) -Ngày 3/5, tại TP Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khởi công Dự án xây dựng đường vào và Khu bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ.  
Hải Phòng khởi công Dự án xây dựng đường vào và Khu bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu lãnh đạo Trung ương và thành phố bấm nút khởi công Dự án.

Cùng dự buổi lễ về phía Trung ương có: Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng;…

Về phía TP có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành; Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành khẳng định, sự kiện phát hiện bãi cọc Cao Quỳ tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên đã đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân Hải Phòng, đồng thời cũng là sự kiện làm nức lòng các nhà nghiên cứu lịch sử cũng như nhân dân cả nước. Ngay từ khi bãi cọc Cao Quỳ được phát hiện, Đảng bộ, chính quyền TP đã khẩn trương áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ, đồng thời tiến hành các thủ tục để bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị của di sản vô giá này. 

Để dự án được thực hiện thành công, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đề nghị, cấp ủy, chính quyền huyện Thủy Nguyên, nhất là người đứng đầu cần bám sát, quyết liệt trong điều hành, quản lý chất lượng, tiến độ, vốn đầu tư trong suốt quá trình thực hiện Dự án, bảo đảm chặt chẽ đúng pháp luật. Đặc biệt, đối với một dự án văn hóa lịch sử, cần có có phương pháp khoa học và thực hiện nghiêm túc các quy định, cũng như các yêu cầu trong quản lý khoa học về khảo cổ, về văn hóa lịch sử của các bộ, ngành trung ương.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan bãi cọc Cao Quỳ tại xã Liên Khê, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. 

Dự án có tổng mức đầu tư 431 tỷ đồng, quy mô khoảng 150 ha bao gồm nhiều hạng mục quan trọng, mặc dù có tổng mức đầu tư không lớn, nhưng được xác định là dự án trọng điểm của TP. Khi hoàn thành, di tích bãi cọc Cao Quỳ sẽ hòa cùng Khu di tích Bạch Đằng Giang và hệ thống các di tích khác sẽ trở thành một quần thể di tích lịch sử văn hóa rộng lớn dọc bờ hữu ngạn sông Bạch Đằng. Quần thể khu di tích này sẽ trở thành di sản văn hóa và là nơi giáo dục tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước của dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc. Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 là hình ảnh tiêu biểu cho sức mạnh đất nước, thể hiện ý chí quật cường, bất khuất và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khởi công 

Thủ tướng cho rằng, trong 5 năm qua, cùng với thành tựu đạt được về phát triển kinh tế - xã hội, TP Hải Phòng đã dành sự quan tâm đầu tư cho công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc. Việc phát hiện Di chỉ khảo cổ tại Cánh đồng Cao Quỳ, huyện Thủy Nguyên mở ra những hướng nghiên cứu mới, tổng thể hơn, toàn diện hơn và bao quát hơn về quy mô không gian và các địa điểm diễn ra trận chiến của quân và dân nhà Trần năm 1288 trên địa bàn Hải Phòng. Việc bảo tồn, phát huy giá trị Di chỉ khảo cổ Cánh đồng Cao Quỳ sẽ góp phần củng cố, nâng cao giá trị di sản văn hóa trên địa bàn huyện Thủy Nguyên nói riêng và Hải Phòng nói chung; hình thành nên điểm du lịch văn hóa hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên bám sát tiến độ để chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án; đồng thời tin tưởng dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, tính mỹ thuật và khoa học, xứng tầm với giá trị của di tích.

Nguyên An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 

Đọc thêm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

(PLVN) - Hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vốn còn 8 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.
Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

(PLVN) - Bất chấp đại dịch COVID-19, Nhà Trắng không hủy sự kiện Halloween truyền thống. Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania chào đón các vị khách mà không đeo khẩu trang, hai người đứng cách đám đông trẻ em và phụ huynh một bồn hoa. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng
(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 
Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬